Khởi nghiệp công nghệ: Liệu có phải mảng xám sau màu hồng

Khởi nghiệp công nghệ: Liệu có phải mảng xám sau màu hồng

Khởi nghiệp công nghệ đang trở thành xu hướng hot tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào được ra mắt công chúng đều thành công; vẫn còn đó rất nhiều khó khăn cần phải vượt qua.

Startup khởi nghiệp công nghệ chưa bao giờ hot như thế

Có thể nói, hiện nay cụm từ Startup được nhắc đến rất nhiều. Không khó để bắt gặp cụm từ này xuất hiện ở nhiều tọa đàm; các sự kiện của doanh nhân cho đến sinh viên. Nghiên cứu của Đại học Technische Universitat Munchen (TUM) và công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) đã chỉ ra rằng, Việt Nam là đất nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới.

khởi nghiêp công nghệ ngày nay

Điểm chung của tinh thần khởi nghiệp là khi bắt đầu bước chân vào thương trường, doanh nghiệp nào cũng nhiệt tình và hừng hực khí thế; cảm thấy như không có gì có thể dập tắt được ý tưởng của họ; cho dù số vốn trong tay không phải là nhiều. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khí thế đó bắt đầu trùng xuống rồi dần dần tắt hẳn. Con số chỉ 1% startup thành công là một minh chứng rõ rệt cho điều này.

Một hội thảo về khởi nghiệp tại Việt Nam chỉ ra 80% startup thất bại thường do không đủ nguồn vốn; tiếp sau đó là các nguyên nhân như sản phẩm chưa thật sự nổi trội và cần thiết với thị trường; vận hành doanh nghiệp không hiệu quả…

Cuộc chiến khởi nghiệp tự thân (Entrepreneur)

Khi một người đứng ra thành lập doanh nghiệp dựa trên một sản phẩm, ý tưởng đã có; họ chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án của mình. Song song với lợi ích lớn khi thành công là những rủi ro, mà rủi ro lớn nhất phải kể tới là họ có nguy cơ mất mọi thứ mình đã đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Điều này khiến startup tự thân là một cuộc chiến mà phần thắng không dành cho số đông.

cuộc chiến khởi nghiệp tự thân

Bên cạnh đó, hoạt động khởi nghiệp cũng phát triển theo nhiều hình thức đa dạng; một trong số đó là những cá nhân khởi nghiệp trong chính doanh nghiệp nơi họ làm việc, được gọi là Intrapreneur, hay là In-house entrepreneur. Điều này xảy ra khi nhân viên trong một tổ chức, với một số sản phẩm đặc thù do họ tạo ra, cộng với một số kỹ năng kinh doanh nhất định, được giao trách nhiệm và quyền hạn để sử dụng các kỹ năng đó để phát triển một sản phẩm mới. 

Tại các công ty lớn, nhất là công ty công nghệ, một Intrapreneur được chủ động như một Entrepreneur; với nguồn cung cấp tài chính tốt, nguồn nhân lực ngay sẵn tại công ty để thực hiện sáng kiến sáng tạo của mình cho đến khi thành công mà không phải gánh chịu trách nhiệm về tài chính cho những thất bại.

>> Các ý tưởng khởi nghiệp ít vốn “khả thi” năm 2021

Khởi nghiệp công nghệ – Mảng xám sau màu hồng

Trên thực tế, điều này không khó hiểu vì tech-startup ở Việt Nam thực sự là rất khó; việc cung cấp giải pháp dành cho doanh nghiệp hay các ứng dụng giải trí dành cho người sử dụng phổ thông trên các thiết bị di động thông minh khó như nhau. Ông Nguyễn Dương Huy Vũ, Giám đốc Điều hành Công ty Fibo, đơn vị cung cấp giải pháp SMS có 8 năm tuổi trên thị trường, cho rằng, đặc thù của việc cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp là giá sản phẩm ngày càng thấp, trong khi chi phí nhân công ngày càng cao.

Bởi có đến 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa; ứng dụng công nghệ trong quản lý chưa cao nên họ dành rất ít kinh phí cho việc đầu tư các giải pháp công nghệ.

Khởi nghiệp công nghệ - mảng xám sau màu hồng

Hiện các ứng dụng trên điện thoại đòi hỏi các nhà phát triển đầu tư một hệ thống bài bản; có khả năng chịu lỗ trong thời gian đầu để thu hút người dùng. Còn phát triển game thì không cạnh tranh nổi với các công ty nước ngoài; đặc biệt là các đại diện đến từ Trung Quốc. Chưa kể đến khi có doanh thu, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề về thuế, quản trị…

Theo bà Nguyễn Nhã Quyên, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Alpha Vision, là nhiều startup không nghiên cứu thị trường trước khi khởi nghiệp; lỗi tiếp theo là thiếu sự đa dạng trong đội ngũ đồng sáng lập; cuối cùng là nhiều người khởi nghiệp vẫn mang tư tưởng lập dự án để được rót vốn.

>>> Vừa đi làm vừa khởi nghiệp: Tại sao không?

Lời kết

Nói như vậy không có nghĩa là tech-startup không còn hấp dẫn. Việc kết hợp giữa hai thế hệ cũ và mới được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật mới cho lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ. Nhưng để tham gia đòi hỏi những người khởi nghiệp trong lĩnh vực tech-startup phải thực sự nghiêm túc; đầu tư công sức và bớt mơ mộng.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> “Truy lùng” xu hướng kinh doanh mới lạ khởi đầu năm mới

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.