Những ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn hiệu quả nhất hiện nay

Ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn

Mô hình khởi nghiệp ở nông thôn nào là phù hợp nhất cho bạn, khi đã quá chán nản với thành phố nhộn nhịp. Bạn muốn về quê, ở chính mảnh đất quê hương của mình để lập nghiệp. Hãy xem xét những mô hình kinh doanh dưới đây để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của bản thân!

Khởi nghiệp ở nông thôn với các mô hình trồng trọt

Trồng trọt và chăn nuôi là những ngành nghề gắn bó với nông thôn từ xưa đến nay. Hãy xem các mô hình khởi nghiệp ở nông thôn với các mô hình trồng trọt nào là phù hợp với bạn nhé!

Khởi nghiệp với trồng trọt rau củ quả sạch

Trồng rau củ quả sạch hiện nay đang là mô hình làm giàu từ nông nghiệp mang lại hiệu quả cao cho người nông dân mà bạn không thể ngờ tới. Bởi cuộc sống ngày càng nâng cao thì yêu cầu về vấn đề sức khỏe ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Vì thế nên nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng càng tăng cao. Đặc biệt là mặt hàng rau củ quả là mặt hàng thiết yếu hàng ngày. 

Khởi nghiệp với trồng trọt rau củ quả sạch

Nhưng hiện nay đối với thị trường cung ứng rau củ quả sạch được đến tay người tiêu dùng vẫn còn khá khan hiếm. Vì vậy, nếu bạn có ý tưởng và những điều kiện thuận lợi như về con người; đất đai rộng; màu mỡ; đáp ứng được những tiêu chí sạch,… thích hợp cho việc trồng rau củ quả. Bạn hoàn toàn có thể chọn mô hình này để làm giàu cho chính mình.

Tuy nhiên kỹ thuật trồng rau sạch, rau xanh khá là phức tạp. Nó phải đòi hỏi nhiều công sức và quy trình chăm sóc nhiều công đoạn hơn so với trồng rau thông thường. Rau sạch hữu cơ khá khó và phải đảm bảo được trồng theo các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đúng chuẩn. Vì thế, bạn cần có kế hoạch chi tiết để mô hình đầu tư của mình được thành công nhé!

Xem ngay thông tin về:

Các mô hình trồng rau sạch ở nông thôn

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Trồng cây cảnh, cây phong thủy có thể được xem là cách kiếm tiền dễ dàng hơn để nhà nông làm giàu. Bởi nhu cầu của khách hàng ngày nay về loại sản phẩm này là khá lớn. Bên cạnh đó, kỹ thuật gieo trồng, ươm giống trồng lại không hề khó. Và các loài cây phong thủy hiện nay đa số đều rất dễ chăm sóc. Có một số loại cây cảnh phong thủy phổ biến được nhiều người tìm mua đó là: kim ngân; cây phát tài; cây lan ý; hoa mai; cây lộc vừng… 

Ngoài ra, đối với những người đam mê cây cảnh còn có thể bỏ ra số tiền lớn để mua được các cây cảnh có dáng đẹp. Đầu tư vào kinh doanh cây cảnh cũng là một ý tưởng tốt nếu bạn có thế mạnh về đàm phán; cũng như cách nhìn cách đánh giá giá trị của những loại cây phong thủy này. Bạn có thể học thêm và nghiên cứu thêm về phong thủy để có hướng đi đúng đắn cho kế hoạch của bạn.

Trồng cây lấy gỗ

Trồng cây lấy gỗ được xem là một trong những mô hình làm giàu khởi nghiệp nông nghiệp có tính bền vững nhất. Đây là cách làm vừa có mang lại giá trị kinh tế cao; vừa có thể góp phần bảo vệ môi trường cho xã hội.

Tính bình quân thì thu nhập của người nông dân có thể đạt được khi trồng cây lấy gỗ có thể đạt ít nhất từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm; nếu trồng cây gỗ loại nhỏ. Còn đối với các loại cây lấy gỗ lớn như sưa, sồi, thiên ngân,… thì giá trị sẽ cao hơn nhiều. Có thể ước lượng bình quân lợi nhuận người nông dân thu được rơi vào khoảng 22 triệu đồng/ha/năm đối với các cây gỗ loại to. Với mức thu nhập như vậy, thì các hoạt động trồng cây lấy gỗ sẽ góp phần rất lớn; giúp nhà nông làm giàu thành công và ít gặp rủi ro hơn.

Kinh nghiệm khởi nghiệp ở nông thôn:

Muốn kinh doanh ở nông thôn thành công nhất định không được bỏ qua những điều này

Trồng cây quý hiếm

Một mô hình làm giàu tiếp theo ở nông thôn không thể không nhắc đến và nó rất được phổ biến đó là trồng cây quý hiếm. Sản phẩm của ngành này sẽ chủ yếu là các cây thuốc (dược liệu) hay các loại giống cây ăn quả không hạt quý hiếm có thể trị bệnh; hoặc những giống cây khó trồng và chăm sóc. Những loại cây quý hiếm hay những dược liệu quý đã được trồng và phát triển thành công là: cây ba kích, mai gan (gừng gió), sâm rừng,…

Trồng cây quý hiếm

Và có một số loại cây ăn quả không hạt quý hiếm được lai tạo sáng tạo ra như: chanh, bưởi, dưa hấu không hạt,… cũng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Các loại cây trồng này, không những được sản xuất và tiêu thụ ở trong nước; mà còn có thể được xuất khẩu ra nước ngoài khá nhiều. Do đó, ngày nay thì càng nhiều hình thức trồng cây quý hiếm thành công và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều nguồn thu dồi dào cho chủ vườn.

Trồng các loại nấm

Trồng nấm là một trong những mô hình kinh doanh dễ đầu tư và không cần có nhiều vốn. Cũng giống như rất nhiều các loại rau quả dinh dưỡng khác,  nấm là sản phẩm thực vật dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích và sử dụng nhất. Bạn biết đấy trồng nấm không những là đầu tư ít thu lời nhiều. Và thị trường có các loại nấm khác rất đa dạng. Đặc biệt là đối với các đối tượng khách hàng ở thành phố sẽ không có điều kiện và diện tích để tự trồng cho thích hợp. Nhưng họ lại có trình độ dân trí cao và hiểu biết sâu về dinh dưỡng của những loại nấm. Cho nên việc tiêu thụ cho những loại nấm tốt thì sẽ không cần phải lo lắng.

Trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái

 khởi nghiệp ở nông thôn - Trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái

Tùy vào những vùng miền khác nhau mà chúng ta có thể trồng những loại cây ăn quả khác nhau. Bên cạnh việc trồng các loại cây ăn trái thông dụng khác như cam, quýt, bưởi,… nhiều người đã tự tìm hướng phát triển cho riêng mình. Đó là việc trồng các giống cây trái như dâu, bòn bon, nho… Một phần nâng cao kinh tế và có thể kết hợp với du lịch sinh thái cho nhiều người tham quan.

Để phát triển thành công mô hình kinh tế này thì bạn cần khá nhiều vốn. Và chọn đúng địa điểm có nhiều cảnh quan du lịch đẹp để có thể dễ dàng thành công hơn nhé.

Khởi nghiệp ở nông thôn trồng cây dược liệu

Qua nghiên cứu đặc điểm của từng loại cây thì bạn có thể trồng đan xen dưới là cây dược liệu. Bởi vì, bạn có thể trồng thêm đan xen các loại cây để nâng cao thu nhập. Các loại cây dược liệu sẽ làm tăng thu nhập thêm đáng kể cho bạn.                                      

Mạnh dạn  thử gom ruộng đất, đan xen mở rộng diện tích trồng cây dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó còn có thể vừa góp phần xóa bỏ tình trạng bỏ ruộng hoang của nông dân; vừa  tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Đây là hướng đi tích cực, lâu dài cho nông dân chúng ta.

Dám nghĩ, dám làm và nếu bạn có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm ổn định. Bạn sẽ biến vùng đất hoang hóa thành cánh đồng dược liệu có giá trị lớn. Và góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng ở xã, thôn nhằm xây dựng nông thôn mới nâng cao cuộc sống gia đình.

Marketing ở nông thôn:

Kinh doanh gì ở nông thôn thậm chí không cần nhiều vốn mà vẫn lời

Khởi nghiệp ở nông thôn bằng mô hình chăn nuôi

Chăn nuôi gia cầm, gia súc đạt chuẩn

 khởi nghiệp ở nông thôn - Chăn nuôi gia cầm, gia súc đạt chuẩn

Nhắc đến làm những nghề nào ở nông thôn phù hợp mà nhanh giàu thì chắc chắn không thể bỏ qua hoạt động chăn nuôi. Cũng giống như nhu cầu về rau sạch; thì người tiêu dùng cũng cần tiêu thụ những sản phẩm sạch từ gia súc; gia cầm được nuôi sạch. Do đó, nên bạn cần lựa chọn đi theo hướng chăn nuôi và cung cấp nguồn thịt gia cầm, gia súc đạt chuẩn sạch. 

Do môi trường và quỹ đất tại nông thôn là điều kiện tốt nhất để bạn có thể chăn nuôi những loài động vật này sinh trưởng một cách phù hợp nhất. Việc tạo ra các sản phẩm gia cầm; gia súc sạch; cần phải đảm bảo tiêu chuẩn và tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn.

Do vòng đời vật nuôi thường rất ngắn mà những nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ thịt luôn lớn. Cho nên mô hình này có thể giúp cho người nông dân tạo ra thu nhập. 

Khởi nghiệp nuôi thủy hải sản theo vùng miền

Nuôi trồng thủy hải sản là mô hình khởi nghiệp ở nông thôn và làm giàu đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tùy theo đặc điểm địa lý của từng vùng miền mà bạn có thể lựa chọn chăn nuôi các loại thủy hải sản như tôm, cá, mực… Các loại khác nhau sẽ cho thu nhập khác nhau khi chúng đạt sản lượng cao nhất. Để có thể nuôi trồng thủy hải sản thành công thì bạn cần đầu tư một cách toàn diện với số vốn không phải nhỏ. Nuôi trồng thủy hải sản phải lựa chọn từ chọn lựa vùng nước; chọn con giống; mua thức ăn,… Đồng thời, bổ sung đầy đủ kiến thức về nghề nuôi cho tới tìm kiếm đầu ra hiệu quả.

Khởi nghiệp nuôi trồng thủy hải sản giúp bạn có thêm thu nhập và có thêm công việc đây là ngành nuôi trồng khá triển vọng hiện nay.

Các mô hình khác thích hợp khởi nghiệp ở nông thôn

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Kinh doanh vật tư nông nghiệp như: hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu,… thức ăn chăn nuôi và nhiều loại thuốc bảo vệ trong canh tác trồng trọt. Bên cạnh đó, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu cũng là mặt hàng được tiêu thụ nhiều để đảm bảo chất lượng của cây trồng chống lại sâu bệnh. Còn thức ăn chăn nuôi như cám, gạo, thóc… Thì không thể thiếu với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm hay nuôi tôm, cá. 

Bạn thấy đó đây đều là những mặt hàng thiết yếu dành phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bất cứ ai có thẩm gia vào chăn nuôi hay trồng trọt thì đều có nhu cầu sử dụng chúng. Để hiện tiến hành khởi nghiệp ở nông thôn với mô hình kinh doanh này, bạn cần có một số vốn nhất định. Nguồn vốn này để đầu tư thuê địa điểm kinh doanh; tìm kiếm nhà cung cấp,… Sau đó bạn sẽ vận hành mua bán một cách trơn tru và đảm bảo. 

Xem thêm: Kinh doanh gì ở nông thôn 2022 hiệu quả?

Khởi nghiệp ở nông thôn – Mở xưởng chế biến nông sản

Mở xưởng chế biến nông sản được xem là một cách khởi nghiệp ở nông thôn khá mới. Do tại vì nếu trực tiếp tham gia trồng trọt thì việc tự chế biến nông sản; sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn hơn và thị trường tiêu thụ cũng rộng hơn cho bạn.

Hiện nay sự ra đời của xưởng chế biến nông sản đã hỗ trợ hiệu quả rất nhiều cho hoạt động trồng trọt của nhiều nông dân. Cây trồng sau khi được thu hoạch về sẽ được chuyển đến hệ thống các nhà máy chuyên để làm sạch và đóng gói thành sản phẩm hoặc bán thành phẩm nông sản trực tiếp. Trong đó, sản phẩm của bạn phải được chế biến đúng quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm; phải đạt tiêu chí sạch và an toàn để có được lòng tin của người dùng thì bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn hẳn.

Những hình thức khởi nghiệp ở nông thôn hiện nay bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm giàu và thành công hơn.

 

TÌM HIỂU NGAY