Khởi nghiệp và lập nghiệp khác nhau như thế nào? 

Khởi nghiệp và lập nghiệp

Khởi nghiệp và lập nghiệp hiện nay đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Nhưng đa số các bạn hiểu lầm về 2 khái niệm này trong việc kinh doanh, nhầm tưởng khởi nghiệp và lập nghiệp lại giống nhau như một. Bài viết dưới đây Khởi Nghiệp 29 sẽ giúp các bạn hiểu như thế là khởi nghiệp và lập nghiệp? Sẽ có những điểm giống và khác nhau như thế nào nhé!

Khởi nghiệp là gì? 

Khởi nghiệp trong tiếng anh có nghĩa là “ Startup” là một thuật ngữ dành cho những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh, nghĩ theo nghĩa hẹp nữa là các công ty đang trong giai đoạn lập nghiệp nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm cũng như dịch vụ mới hoặc ưu việt những sản phẩm đã có mặt trên thị trường rồi.

Khởi nghiệp là đòi hỏi chính bản thân bạn tìm tòi ra những cái mới mẻ hoàn toàn,chưa ai nghĩ ra và chưa làm ra được. Trong thời đại 4.0 này thì công nghệ đang chiếm xu hướng toàn cầu, được nhiều người quan tâm nếu bạn sáng tạo ra những mô hình độc đáo thì sẽ thu hút được nhiều người biết đến.

Khởi nghiệp và lập nghiệp
Khởi nghiệp là gì?

Lập nghiệp là gì?

Lập nghiệp có nghĩa là một quá trình tiến hành, thiết kế và vận hành một doanh nghiệp hoặc tiến hành kinh doanh một hình thức mới. Ban đầu sẽ là một doanh nghiệp nhỏ ví dụ như bạn mở một cửa hàng, quán ăn , quán cà phê… sau đó sẽ phát triển và mở doanh nghiệp lớn nữa. Người tạo ra một công việc để kinh doanh chính là người khởi sự cho doanh nghiệp, tự làm chủ cho mình hay còn được gọi với cái tên khác chính là doanh nhân.

Khởi nghiệp và lập nghiệp khác nhau như thế nào?

1.Về đặc điểm

Khởi nghiệp 

Lập nghiệp 

 • Đặc tính: đột phá bản thân và tạo ra những sản phẩm mới chưa có mặt trên thị trường.
 • Hoặc mang lại một sản phẩm có trên thị trường nhưng giá trị lại tốt hơn.
 • Ví dụ như: tạo ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới hoặc một sản phẩm, dịch vụ độc đáo và mới mẻ nhất
 • Chính là một cá nhân hay tổ chức được thành lập, theo những kinh nghiệm và con đường đã có sẵn.
 • Hiểu theo cách khác là lập nghiệp trên những sản phẩm đã có mặt trên thị trường.
 • Ví dụ như: mở shop quần áo, tiệm tạp hóa, đại lý gas…

2. Về mức độ rủi ro và khả năng thành công

Đối với khởi nghiệp thì mức độ rủi ro cao hơn so với lập nghiệp vì sản phẩm mà khởi nghiệp đưa ra thị trường chưa chắc chắn và phân bố rộng rãi về mặt chất lượng cũng như thương hiệu được nhiều người biết đến. Đối với những công ty đang trong quá trình khởi nghiệp, thì sẽ còn hạn chế về nhiều mặt như chiến lược, kế hoạch triển khai cũng như những vấn đề rủi ro về tài chính là điều mà không ai tránh khỏi. Nếu các bạn muốn khởi nghiệp thành công, trước tiên phải có kinh nghiệm, hiểu được quy trình triển khai kế hoạch khởi nghiệp và hãy nhớ rằng phải có cơ sở rõ ràng.

Mức độ rủi ro và khả năng thành công
Mức độ rủi ro và khả năng thành công

Tìm hiểu về

Những lý do khiến bạn khởi nghiệp thất bại, khó thành công 

3. Về khả năng tăng trưởng:

Khởi nghiệp

Lập nghiệp

 • Công ty khởi nghiệp chính là sẽ đi gọi vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau và sẽ có tham vọng tăng trưởng rất cao.
 • Mục tiêu mà họ đưa ra là muốn chinh phục thị trường và tạo ra sự ảnh hưởng đến với khách hàng.
 • Những doanh nghiệp sẽ được vận hành trong một quy mô nhất định, được giới hạn bởi người sáng lập.
 • Họ sẽ không mở rộng phạm vi mà chỉ phát triển công ty trong một phạm vi nhất định thôi

4. Về tốc độ tăng trưởng:

Khởi nghiệp

Lập nghiệp

 • Muốn sự tăng trưởng của công ty diễn ra càng nhanh thì càng tốt,
 • Vì một phần họ lựa chọn mô hình kinh doanh tập trung vào tốc độ tăng trưởng của chiến dịch.
 • Thì đa số các công ty khi bắt đầu lập nghiệp sẽ muốn công ty của mình phát triển và tạo ra lợi nhuận càng nhiều càng tốt.
 • Như vậy khi đạt được mục tiêu chính, họ sẽ quan tâm đến các bước tiếp theo để kịp tốc độ tăng trưởng các trên thị trường.

Theo bạn nên chọn khởi nghiệp hay lập nghiệp?

Hiện nay trên thị trường kinh doanh, bạn muốn khởi nghiệp và tìm kiếm ra một ngành nghề hoàn toàn mới mẻ thì thật sự không đơn giản. Theo thống kê, trên thế giới nếu 10 dự án được triển khai thì chỉ có 1 dự án thành công và còn lại là thất bại. 

Các bạn nên tích lũy, kinh nghiệm cho bản thân và sau đó bắt đầu huy động vốn của các nhà đầu tư cũng như những ý tưởng kinh doanh thì như vậy chúng ta mới thành công được. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho những lần thất bại, không theo ý muốn của mình thì phải có ý chí để vượt qua chuyện đó. Khởi nghiệp và lập nghiệp là 2 khái niệm quan trọng và bạn cần phải nắm vững kiến thức, lựa chọn lối đi đúng đắn và phù hợp với bản thân để mang lại những kết quả tốt cho công ty của mình.

Theo bạn nên chọn khởi nghiệp hay lập nghiệp?
Bạn nên chọn khởi nghiệp hay lập nghiệp?

Lập nghiệp có khó hay không? Theo bạn như thế nào?

Với thời đại 4.0 hiện nay, bạn cần biết và nắm vững về kiến thức Digital Marketing và đam mê một lĩnh vực nào đó mà bạn cảm thấy bản thân mình phù hợp nhất để mạnh dạng lập nghiệp. Bạn chỉ cần thực hiện tốt những việc mà các doanh nghiệp hiện nay chưa đạt được thì bạn triển khai những vấn đề đó để công ty mình tốt hơn, vững mạnh hơn trong ngành nghề bạn nhắm tới.

Một số yếu tố giúp bạn khởi nghiệp và lập nghiệp thành công:

1. Xác định kế hoạch rõ ràng:

Trước khi bắt đầu một kế hoạch hay công việc nào đó, chúng ta đều phải có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng nhất. Từ đó mới triển khai được kế hoạch, những hoạt động một cách chi tiết hơn. Khi bắt đầu triển khai khởi nghiệp và lập nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước nên cần phải có những biện pháp đối mặt và phòng tránh.

Xác định kế hoạch rõ ràng
Kế hoạch rõ ràng

2. Bắt đầu từ đam mê của chính mình:

Nếu bản thân các bạn chưa xác định được là bắt đầu khởi nghiệp và lập nghiệp từ đầu, hành động như thế nào? Thì hãy làm theo sở thích cũng như chính đam mê của mình. Vậy nên bạn hãy xác định cho bản thân mình một đam mê rõ ràng nhất và đừng bao giờ đánh mất nó đi. Bản thân làm việc theo đam mê, sở thích sẽ tạo động lực cho bạn bước tiếp, cố gắng hơn dù có gặp khó khăn hay những chông gai phía trước, bạn sẽ luôn cố gắng để vượt qua mọi thứ.

3. Tập quản lý tài chính:

Trong quá trình khởi nghiệp và lập nghiệp, nhân lực duy nhất mà bạn có được chính là bản thân mình. Thế nên, bạn hãy học cách quản lý quy luật đưa mình vào khuôn khổ và lên kế hoạch cho bản thân mình. Muốn quản lý bản thân, bạn phải đặt ra mục tiêu, công việc cho từng ngày và nghiêm túc thực hiện chúng đầy đủ. Đây là một cách hiệu quả nhất, giúp bạn phân bố được thời gian cũng như giải quyết công việc nhanh chóng và tránh lãng phí thời gian bừa bãi. Quản lý tốt bạn thân mình thì bạn sẽ quản lý tốt nhân viên của mình và phát triển họ để đưa tập thể tốt hơn trong tương lai.

Quản lý tài chính phù hợp

Tham khảo ngay

Những ý tưởng sáng tạo để khởi nghiệp công nghệ thành công

Những ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết trên đây Khởi Nghiệp 29 đã giúp bạn hiểu hơn về khởi nghiệp và lập nghiệp như thế nào rồi, mong rằng những thông tin sẽ giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc và tiến hành triển khai các bước phù hợp nhất để đi đúng hướng trong tương lai nhé!

TÌM HIỂU NGAY