Kiến thức cơ bản cho người mới tìm hiểu về quỹ đầu tư

Kiến thức cơ bản cho người mới tìm hiểu về quỹ đầu tư

Nếu ở nước ngoài, Quỹ đầu tư là một hình thức phổ biến và được ưa chuộng; thì tại Việt Nam, nó lại khá “kín tiếng”. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hình thức đầu tư sinh lợi nhuận này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quỹ đầu tư cơ bản trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư: Khái niệm quỹ đầu tư  

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng; nhằm thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau; để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác.

Công ty Quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư; hay các quỹ đầu tư chính là các sản phẩm – dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng.

Vì sao nên chọn Quỹ đầu tư?

Đầu tư tài chính không bao giờ là chuyện dễ dàng. Bởi nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường, tiền bạc và cả thời gian. Do vậy, nhiều người quyết định lựa chọn đầu tư vào quỹ bởi các yếu tố:

 • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa đầu tư
 • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem về lợi nhuận. 
 • Tiền đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành
 • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền; nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia
 • Tính năng động của quỹ đầu tư trên phương diện chiến lược và danh mục tài sản.
 • Cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư: Phân loại 

Tùy theo tiêu chí phân loại khác nhau mà có các loại hình đầu tư khác nhau.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Đầu tư tài chính cá nhân sinh lời cao 2021

>>> Top 6 mô hình kinh doanh mới ở Việt Nam

>>> Lợi thế của doanh nghiệp khi ứng dụng kinh doanh và công nghệ thời 4.0

Dựa theo cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng

Quỹ đóng cho phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi thực hiện huy động vốn và quỹ. Và sẽ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/trái phiếu; chứng chỉ quỹ khi bạn muốn bán lại. Sau đó, khi đã đóng quỹ (kết thúc quá trình huy động vốn); các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở

Quỹ mở được thành lập với thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành đầu tiên ra ngoài; các giao dịch mua/bán của nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Giao dịch được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ.

Quỹ mở cho phép bạn bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ. Quỹ phải mua lại các chứng chỉ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch. Các giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ; và các chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư: phân loại dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng

Quỹ công chúng huy động vốn bằng việc phát hành rộng ra ngoài. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hay pháp nhân. Nhưng đa số là các cá nhân với đầu tư riêng lẻ. Quỹ này cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ phương tiện đảm bảo đa dạng hóa nguồn, giảm thiểu rủi ro. Hiệu quả đem lại nguồn thu nhập thụ động trong dài hạn cao.

Quỹ thành viên – Tìm hiểu về quỹ đầu tư

Quỹ thành viên huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các nhà đầu tư. Đối tượng là các cá nhân hay các tập đoàn kinh tế lớn, các định chế tài chính. Do đó, tính thanh khoản của quỹ này cũng thấp hơn so với quỹ công chúng.

Nhà đầu tư vào quỹ tư nhân với lượng vốn thường lớn để có thể được tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

Các loại Quỹ đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính là:

 • Quỹ cổ Phiếu
 • Quỹ đầu tư Trái Phiếu và Thu Nhập
 • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ
 • Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)
 • Quỹ đầu tư đặc thù (tập trung đầu tư vào 1 hay 2 ngành)

>>> Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào?

Để đầu tư quỹ hiệu quả

Chứng chỉ quỹ ngày nay được xem là mặt hàng rất được ưa chuộng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đầu tư vào chứng chỉ quỹ được xem là hiệu quả hơn đầu tư cổ phiếu; vì quỹ được ủy thác cho đội ngũ chuyên gia quản lý; ít rủi ro hơn và có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, tất cả các loại hình đầu tư đều có những ưu, nhược điểm nhất định; vậy đối với đầu tư chứng chỉ quỹ, cần làm gì để có hiệu quả tốt nhất?

Đầu tiên, muốn đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả, nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu về công ty quản lý quỹ; nghiên cứu kỹ các tài liệu về chứng chỉ quỹ như bản cáo bạch, điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát.

Thứ hai, đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả là đầu tư đã thông qua cân nhắc chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ đó. NĐT cần lưu ý đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Đây là thông số đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư; cũng là cơ sở để quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không

Tất nhiên bất kể hình thức đầu tư nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Với chứng chỉ quỹ, khả năng rủi ro phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà NĐT chọn lựa. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt; thì việc đầu tư này thực sự sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi nhuận cao mà không cần tốn quá nhiều công sức. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn bước đầu tìm hiểu về quỹ đầu tư đơn giản.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền cho người mới bắt đầu?

TÌM HIỂU NGAY