Kinh doanh đa cấp là gì và dấu hiệu để nhận biết chiêu trò lừa đảo này

Kinh doanh đa cấp là gì và dấu hiệu để nhận biết chiêu trò lừa đảo này

Kinh doanh đa cấp là gì? Các bạn sinh viên năm nhất rất dễ bị lừa chiếm đoạt tài sản bởi mô hình kinh doanh đa cấp này. Để tránh mất tiền vô lý, các bạn cần biết dấu hiệu nhận biết chiêu trò lừa đảo này. Cùng tham khảo bài viết bên dưới của group29khoinghiep để có thêm kỹ năng cho bản thân nhé.

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp có tên tiếng Anh là Multi – Level Marketing. Còn trong kinh doanh thì đây được hiểu là chiến lược tiếp thị giúp bán sản phẩm, dịch vụ qua hệ thống có nhiều người tham gia. Và được phân thành các cấp, các nhánh. Những người bên trong hệ thống này sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng. Cùng rất nhiều lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới do chính mình tạo thành. Bản chất của kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng. Không phải là một hình thức đầu tư kiếm lợi nhuận. 

Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

kinh doanh đa cấp là gì

Các công ty đa cấp có thể tự mình chịu trách nhiệm sản xuất, cung ứng. Hay bán lẻ, phân phối các sản phẩm do đơn vị khác sản xuất. Những công ty đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ sản phẩm bằng hệ thống mạng lưới tiếp thị do bản thân họ xây dựng nên.

Thông thường, các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm của mình sẽ chọn bán hàng qua siêu thị, đại lý. Nhưng kinh doanh đa cấp họ sẽ không có hệ thống cửa hàng, đại lý mà hàng hóa sẽ được bán cho các nhà phân phối qua bán buôn hoặc qua giới thiệu. Sau đó bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

>>> Những ý tưởng kinh doanh nhỏ lợi nhuận cao năm 2021

Kinh doanh đa cấp xấu hay tốt?

Sau khi biết được kinh doanh đa cấp là gì thì thực tế mô hình kinh doanh này không xấu. Đây thậm chí còn là mô hình kinh doanh được thế giới công nhận có tính hiệu quả cao. 

Ta có thể phân tích như sau:

Các giai đoạn của mô hình kinh doanh truyền thống

Nhà sản xuất -> Nhà phân phối -> Đại lý cấp 1 -> Đại lý cấp 2 -> Cửa hàng bán lẻ -> Người tiêu dùng.

Bên cạnh các khâu trung gian thì nhà sản xuất còn phải bỏ thêm các chi phí Marketing cho sản phẩm để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Các giai đoạn của mô hình kinh doanh đa cấp

Nhà sản xuất -> Người tiêu dùng cuối cùng

Những người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp thực chất vừa là khách hàng vừa là thành viên của tổ chức. Công ty kinh doanh đa cấp vừa có thể bán được sản phẩm mà lại không phải trả lương cho nhân viên. Marketing sử dụng kinh doanh đa cấp được gọi là marketing truyền miệng. Thế nên giá thành luôn được giảm xuống và khách hàng cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn thông qua mô hình kinh doanh này.

>>> Lợi thế của doanh nghiệp khi ứng dụng kinh doanh và công nghệ thời 4.0

Dấu hiệu nhận biết kinh doanh đa cấp lừa đảo

Dấu hiệu nhận biết kinh doanh đa cấp lừa đảo

Yêu cầu người tham gia phải đặt cọc, mua hàng với số lượng lớn. Hay phải trả một khoản tiền mới được tham gia vào hệ thống. Thậm chí có nhiều tổ chức lách luật bằng các yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện để mua sản phẩm. Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì việc bỏ tiền ra mua sản phẩm mới được tham gia thì đều là hoạt động kinh doanh bất chính.

Chiêu trò lừa đảo của kinh doanh đa cấp là gì? Là việc cho người tham gia nhận tiền hoa hồng khi dụ dỗ được những người khác tiếp tục tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp này.

Không cam kết mua sản phẩm với mức phí ít nhất là 90% giá hàng hóa sẽ được bán lại cho khách hàng. Đưa ra các thông tin sai lệch, gian dối về lợi ích khi tham gia mạng lưới đa cấp này. Hoặc những thông tin không đúng về công dụng, tính chất của sản phẩm nhằm lừa người tham gia mua hàng.

Vì sao vẫn có người bị lừa bởi các công ty đa cấp?

Người tham gia sẽ bị các công ty đa cấp lừa rằng sẽ giúp họ có thể độc lập tài chính thông qua việc kinh doanh đa cấp. Họ sẽ bị thu hút bởi các cụm từ như “lối sống bạn xứng đáng”, “nhà phân phối độc lập”. Hoặc thậm chí có những cụm từ hấp dẫn hơn đó là “làm giàu nhanh chóng”, “1 năm kiếm hàng trăm tỷ”,…. Các công ty đa cấp thường sẽ không nhắc đến năng lực hay các tổn thất khi tham gia để tạo niềm tin cho người tham gia.

>>> Làm thế nào để bắt đầu làm dịch vụ kinh doanh ăn uống thành công

Có nên tham gia mô hình kinh doanh đa cấp không?

Có nên tham gia mô hình kinh doanh đa cấp không?

Ở Việt Nam hiện nay có rất ít công ty kinh doanh đa cấp cần đáp ứng được hoàn toàn các chỉ tiêu pháp luật của nhà nước. Trong khi đó lại có nhiều công ty lợi dụng lỗ hổng trong pháp luật để kiếm lợi nhuận bất chính cho mình.

Lời khuyên cho bạn là nếu không nắm rõ được bản chất của kinh doanh đa cấp là gì hay có suy nghĩ không cần làn cũng kiếm được nhiều tiền thì tốt nhất là không nên tham gia. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Hợp Tác Kinh Doanh của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Điều cần lưu ý khi hợp tác kinh doanh để tránh mất tiền