Kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm đang được thị trường khá ưa chuộng hiện nay. Tuy không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng lại có nhiều thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để kinh doanh loại sản phẩm này, đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện theo quy định. Vậy, kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì? Mời bạn đọc tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm chức năng – Ngành hàng béo bở đang lên ngôi tại Việt Nam

Thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Giúp nâng cao thể trạng và duy trì sức khỏe cho cơ thể; giúp kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng giúp làm đẹp cho phụ nữ. Đây chính là mặt hàng được ưa chuộng trên thế giới; và phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây.

Kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Dễ dàng có thể thấy mức độ phổ biến của nó bằng cách gõ cụm từ “thực phẩm chức năng” trên công cụ tìm kiếm google. Trong vòng vài giây sẽ cho ra hàng triệu kết quả bao gồm các chủng loại, link quảng cáo, nguồn gốc, công dụng…

Theo một số liệu khảo sát vào năm 2020, thị trường TPCN toàn cầu ước tính đặt khoảng 168 tỷ USD. Quy mô trên 305 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,5%. Riêng tại thị trường Việt Nam tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trên 20%/năm trong thời gian tới.

Muốn kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Thực phẩm chức năng là một mặt hàng có giá trị cao và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, để kinh doanh đòi hỏi bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

Thứ nhất: Phải có giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng. 

Điều kiện đầu tiên để kinh doanh đó là doanh nghiệp bạn phải có giấy phép kinh doanh. Và cụ thể là ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng. Có thể đăng ký công ty ở mọi hình thức như công ty cổ phần; doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH hoặc cũng có thể là hộ kinh doanh cá thể… Nhưng ngành nghề phải là kinh doanh thực phẩm chức năng.

Kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Ngoài ra, sau khi đăng ký thì chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý trực tiếp phải tham gia các buổi tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải có chứng nhận tập huấn kiến thức do chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp thì mới hợp lệ.

>>> Mệnh thuỷ nên kinh doanh gì, chọn nghề gì để sự nghiệp thuận lợi?

Thứ hai: Phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy tờ bắt buộc để kinh doanh thực phẩm chức năng. Đây là cơ sở để doanh nghiệp được cơ quan nhà nước kiểm tra và xem xét đủ điều kiện kinh doanh.

Hồ sơ để xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận
  2. Giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng.
  3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, các loại dụng cụ và trang thiết bị của doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
  4. Giấy xác nhận đã tham gia huấn luyện kiến thức về an toàn thực phẩm của chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.
  5. Giấy xác nhận chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý trực tiếp có đủ sức khỏe.

Thứ ba: Phải có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Các loại thực phẩm chức năng doanh nghiệp kinh doanh phải đảm bảo có đầy đủ giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm theo quy định. Tùy thuộc vào các loại thực phẩm chức năng khác nhau mà sẽ có quy chuẩn riêng khác nhau. Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo có đầy đủ giấy xác nhận trước khi nhập khẩu về. Cụ thể như sau:

– Đối với các loại TPCN nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật:

Việc công bố TPCN sẽ là công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Việc đăng ký bản công bố sẽ được Bộ Y Tế thực hiện trước khi đưa ra thị trường lưu hành.

– Đối với các loại TPCN nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật:

Việc công bố TPCN sẽ là công bố hợp quy. Việc đăng ký bản công bố sẽ được Bộ Y tế thực hiện trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Lời kết

Trên đây là một số thủ tục kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì? Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy để lại bình luận dưới đây nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Kinh Doanh của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có mặt bằng nên kinh doanh gì tại nhà cho hiệu quả sinh lời cao

TÌM HIỂU NGAY