Kinh doanh vỉa hè và những điều dân khởi nghiệp cần biết

Kinh doanh vỉa hè và những điều dân khởi nghiệp cần biết

Kinh doanh vỉa hè là công việc tưởng chừng đơn giản và kiếm được vài đồng lẻ. Nhưng thực tế lại không hề đơn giản và còn là một công việc làm giàu thực tế! Cùng chúng tôi nắm các kinh nghiệm dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bước chân vào mô hình này. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về hoạt động bán hàng trên vỉa hè, từ đó tận dụng cơ hội để thành công.

Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!

Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!
Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!

Chưa ở đâu hoạt động kinh doanh vỉa hè lại diễn ra sầm uất như ở Việt Nam. Trước kia, đối tượng thực hiện hoạt động này chủ yếu là người có học vấn thấp, người cao tuổi (lao động sử dụng ít chất xám); nên chỉ cần chút vốn, bạn có thể thuê vỉa hè bán hàng. Chính vì thế hoạt động bán hàng trên vỉa hè thời ấy khá phức tạp; không có quy định và tổ chức rõ ràng.

Ngày nay, luật buôn bán/kinh doanh vỉa hè có nhiều đổi khác; mục đích kinh doanh và đối tượng thực hiện hoạt động này cũng phong phú hơn rất nhiều. Chúng ta có thể thấy những cô cậu sinh viên mới lên nhập học bán bỏng ngô để “phát triển kỹ năng mềm”; hoặc sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp ra trường làm giàu từ xe đẩy trà sữa ban đầu…

Càng ngày, bán hàng vỉa hè càng trở thành nghề cạnh tranh khốc liệt; với những khó khăn chồng chất khó khăn mới phát sinh. Vậy làm cách nào để tạo nên lợi thế cạnh tranh vững chắc?

>>> Kinh doanh gì 2021 để bắt kịp xu thế?

Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Thuê vỉa hè bán hàng

Chính ra để tìm được một địa điểm ưng ý, thuận lợi buôn bán cũng chẳng phải chuyện đơn giản; đặc biệt các khu vỉa hè thành phố lớn – cực kỳ đắt đỏ. Lân la nói chuyện với chị bán sinh tố ở một khu chợ Bình Thạnh, HCM; tôi biết được giá thuê mặt bằng chỗ chị ngồi bán (rộng tầm 2m hơn và khoảng 10 m2 diện tích sử dụng) giá 20 triệu/tháng.

Nhưng nếu bạn là người mới khởi nghiệp và không có nhiều vốn; chưa biết bán vỉa hè cần những gì; mặt hàng kinh doanh của bạn chưa rõ lời lãi như nào; thì không cần đầu tư quá mạnh tay vào khoản này.

Thực tế, việc thuê vỉa hè bán hàng ở khu vực các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) vẫn rất tốn kém; dù diện tích thuê có nhỏ đến đâu đi nữa. Còn giải pháp trước mắt cho các bạn mới tập tành kinh doanh thì nên chọn các mặt hàng tiện lợi, cơ động; buôn bán tại những khu vỉa hè đông người qua lại (cổng các trường đại học, vỉa hè các khu phố ăn vặt cho sinh viên…). Đây là cách làm tạm thời, nhưng giúp bạn giải quyết được vấn đề khá lớn trước mắt liên quan đến vốn thuê mặt bằng kinh doanh.

Kinh nghiệm buôn bán vỉa hè bạn cần biết

Có 2 vấn đề về luật kinh doanh buôn bán vỉa hè bạn cần quan tâm:

Thứ nhất, về quy định luật của nhà nước: Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông; tất cả các mục đích sử dụng khác cần được sự cho phép của UBND cấp tỉnh; nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Thứ hai, luật kinh doanh vỉa hè còn được hiểu là luật trong thế giới ngầm. Kinh doanh tại một địa bàn nào đó, bạn cần biết được các “thế lực” đứng phía sau ở khu phố đó; tiến hành “làm luật” ở đó để có được sự “bảo kê” tốt nhất cho việc buôn bán được thuận lợi.

>>> Ý tưởng kinh doanh 2021 dẫn đầu năm Tân Sửu

Lường trước các khó khăn 

Yếu tố thời tiết là một trong những khó khăn “chợt đến, chợt đi” mà không bao giờ hẹn trước. Mỗi loại hình kinh doanh vỉa hè khác nhau; thời tiết lại có ảnh hưởng khác đến việc buôn bán của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước một chiếc bạt, hoặc ô dù… để che nắng, che mưa cho khách.

Công an, trật tự phường là mối lo ngại lớn nhất đối với những người bán hàng trên vỉa hè. Bất cứ lúc nào bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng dọn đồ, sẵn sàng chạy; đôi khi còn bất chấp bỏ của chạy lấy người.

Thông thường, trong thế giới ngầm vỉa hè sẽ có những bảo kê giúp báo trước cho bạn khi sắp có đợt kiểm tra để dọn hàng; và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để được vào danh sách này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có chỗ làm việc trước rồi mà hàng hóa vẫn lên xe về phường như thường.

Cảnh giác và tự bảo quản tài sản

Đặc tính của ngành kinh doanh vỉa hè sẽ có những lúc khách đông nườm nượp. Với các khách hàng có ý thức thì không sao; nhưng những kẻ vô ý và có một chút tâm xấu, họ sẽ nhanh chóng chuồn lẹ trong lúc bạn mải phục vụ bàn khác. Tất cả công sức coi như đổ sông đổ bể.

>>> Kinh doanh 2021: Nên kinh doanh gì cho một năm mới thành công tốt đẹp

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online
Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online

Thời đại công nghiệp 4.0, internet đã mang đến 45 triệu người thường xuyên online mỗi ngày để tìm kiếm thông tin và mua sắm. Vì thế, về xu hướng lâu dài bạn cần có một website, fanpage, facebook kết hợp cùng bán trên vỉa hè để tăng cao hơn lợi nhuận.

Cuộc sống bận rộn, rất ít người có thời gian rảnh để lang thang vỉa hè tìm kiếm món ăn họ thích; thay vào đó là họ tranh thủ vào mạng tìm kiếm các món ăn vặt online; và nhấc điện thoại gọi chủ quán ship hàng tới.

Hãy cứ nghĩ mà xem, dù kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè của bạn có nhiều đến thế nào; thì bạn không thể gắn bó cả đời với cái nghiệp bán hàng rong ruổi vỉa hè như thế được; rồi sẽ đến lúc chúng ta phải dừng lại, hoặc vỉa hè bị giải tỏa, hoặc tăng giá cho thuê…

Nhưng nếu biết nắm bắt xu hướng và dịch chuyển dần sang các gian hàng online; thì cuộc sống sau này của bạn không còn vất vả nữa. Cũng đừng quá lo lắng rằng bán hàng online khó; vì hầu như mọi giải pháp bán hàng bạn đều sẽ được cung cấp sẵn; công việc bán đồ ăn vặt online hàng ngày của bạn chỉ là tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng; làm các món ăn, nhận đơn hàng và giao hàng cho khách.

Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm các phần mềm quản lý nhà hàng, order để tăng tính chuyên nghiệp trong khâu phục vụ. Thật đáng nhớ khi đến ăn tại một quán vỉa hè nhưng lại được phục vụ không khác gì nhà hàng; chắc chắn khách hàng của bạn sẽ quay lại lần hai cho mà xem. 

Những mặt hàng kinh doanh đồ ăn vặt vỉa hè

Kinh doanh vỉa hè với trà sữa

Sẽ là một trong những ý tưởng khá hay khi chúng ta bước sang lĩnh vực kinh doanh trà sữa vỉa hè. Như chúng ta đã biết, trà sữa đang dần trở thành thức uống được khá nhiều bạn trẻ săn đón. Chính vì thế kinh doanh vỉa hè với món thức uống này được xem là một mô hình rất hiệu quả. Tuy nhiên, vì quá nhiều người bán tham gia mô hình này. Vì thế, bạn cần tạo nét riêng biệt và sáng tạo hơn cho thức uống của mình. Sự sáng tạo ở đây được thể hiện qua cách mà bạn trang trí cho thức uống của mình. Thức uống k chỉ ngon mà cần phải đẹp. Vì dù sao đi chăng nữa thì tính thẩm mỹ vẫn là yếu tố hàng đầu thu hút khách hàng.  Lưu ý tiếp theo cho mô hình kinh doanh này là bạn cần chú tâm đến vấn đề mặt bằng. Bạn nên tìm và lựa chọn những vị trí đông đúc, vị trí đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. 

Kinh doanh vỉa hè với trà sữa

Nên bán gì ở vỉa hè? – trà chanh thôi!

Trà chanh cũng chính là một trong những mô hình rất được các bạn trẻ ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Ưu điểm của loại thức uống này là ngon, rẻ và dễ kinh doanh. Dù là kinh doanh online hay offline điều rất dễ tiếp cận khách hàng. Chính vì ưu điểm này mà đã có khá nhiều bạn trẻ tham gia khởi nghiệp mô hình này. Vì thế, để có thể kinh doanh hiệu quả mô hình này. Bạn cần có chiến lược và sự sáng tạo riêng cho cửa hàng của mình. 

Sáng tạo ở đây được hiểu là cách mà bạn phối các loại nước uống với nhau. Bạn không nên cứng nhắc quá. Có thể linh hoạt pha chế thêm nhiều loại trà chanh khác. Đồng thời có thể kết hợp thêm nhiều nước uống khác như soda, trà sữa, đồ ăn vặt,… trà chanh thôi!

Buôn bán vỉa hè với món đồ nướng

Sẽ rất tuyệt vời khi được nhâm nhi những món ăn nóng hổi dưới thời tiết se se lạnh đúng không ạ? Chính vì thế, kinh doanh đồ ăn nướng vỉa hè cũng là một mô hình kinh doanh rất kịp xu hướng. Để có thể kinh doanh hiệu quả mô hình này. Bạn cần chú tâm đến menu đồ nướng của bạn. Món ăn phải thật đa dạng, như thế mới có thể thu hút được nhiều khách hàng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các vấn đề vệ sinh. Ngon rẻ thôi vẫn chưa đủ. Chủ yếu phải sạch sẽ mới tạo cảm giác thoải mái cho người ăn. 

Buôn bán vỉa hè với món đồ nướng

Bán hàng vỉa hè với ngô, khoai nướng, bánh tráng nướng

Ngô, khoai và bánh tráng là những món ăn tuy gần gũi nhưng sức hấp dẫn thì không hề đơn giản bạn nhé. Đây điều là những món ăn rất được các bạn trẻ yêu thích. Bán món ăn vặt này vào mùa đông không lo bị ế, chưa kể đến việc nguyên vật liệu dễ kiếm vô cùng. Nếu xác lập kinh doanh thương mại đồ ăn vặt loại này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đồ nghề nhiều hơn như : xe đẩy; dầu ăn; chảo, dừa hấp sắn và gia vị xào bắp; nồi luộc khoai ngô, nhà bếp than, nhà bếp gas, … Nhớ học hỏi thêm vài kĩ năng bếp núc để lôi cuốn thật nhiều người mua đến với shop bán đồ ăn vặt của bạn nhé. 

Bán hàng vỉa hè với ngô, khoai nướng, bánh tráng nướng

Bán đồ ăn sáng vỉa hè

Như chúng ta đã biết, bữa sáng là món ăn bắt buộc phải có của mỗi con người. Chính vì thế, kinh doanh đồ ăn vào buổi sáng sẽ không bao giờ lỗi thời. Để có thể tối đạt lợi nhuận tối đa. Bạn nên kinh doanh những món ăn dễ hấp thụ vào buổi sáng. Cụ thể như bún, bánh canh,… Hoặc có thể kinh doanh những món ăn phù hợp với việc mang đi như xôi, bánh mì,… Lưu ý một điều rằng, để có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng. Bạn nên mở cửa hàng ở những nơi có dân cư đông đúc, dễ qua lại. Như thế khách hàng mới có thể dễ dàng tiếp cận với món ăn của bạn hơn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng này trong năm 2022 nhé các nhà đầu tư !!!

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè sẽ giúp ích cho bạn khi mới bắt đầu. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Kinh doanh trên Shopee: Bí quyết bán hàng thành công

TÌM HIỂU NGAY