Kinh doanh vỉa hè và những điều dân khởi nghiệp cần biết

Kinh doanh vỉa hè và những điều dân khởi nghiệp cần biết

Kinh doanh vỉa hè là công việc tưởng chừng đơn giản và kiếm được vài đồng lẻ. Nhưng thực tế lại không hề đơn giản và còn là một công việc làm giàu thực tế! Cùng chúng tôi nắm các kinh nghiệm dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bước chân vào mô hình này. Bài viết sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về hoạt động bán hàng trên vỉa hè, từ đó tận dụng cơ hội để thành công.

Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!

Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!
Kinh doanh vỉa hè, nghề làm giàu dễ mà không dễ!

Chưa ở đâu hoạt động kinh doanh vỉa hè lại diễn ra sầm uất như ở Việt Nam. Trước kia, đối tượng thực hiện hoạt động này chủ yếu là người có học vấn thấp, người cao tuổi (lao động sử dụng ít chất xám); nên chỉ cần chút vốn, bạn có thể thuê vỉa hè bán hàng. Chính vì thế hoạt động bán hàng trên vỉa hè thời ấy khá phức tạp; không có quy định và tổ chức rõ ràng.

Ngày nay, luật buôn bán/kinh doanh vỉa hè có nhiều đổi khác; mục đích kinh doanh và đối tượng thực hiện hoạt động này cũng phong phú hơn rất nhiều. Chúng ta có thể thấy những cô cậu sinh viên mới lên nhập học bán bỏng ngô để “phát triển kỹ năng mềm”; hoặc sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp ra trường làm giàu từ xe đẩy trà sữa ban đầu…

Càng ngày, bán hàng vỉa hè càng trở thành nghề cạnh tranh khốc liệt; với những khó khăn chồng chất khó khăn mới phát sinh. Vậy làm cách nào để tạo nên lợi thế cạnh tranh vững chắc?

Tham khảo Kiếm tiền tại nhà: Thu nhập thụ động cùng chứng khoán tại video dưới đây:

 

>>> Kinh doanh gì 2021 để bắt kịp xu thế?

Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Thuê vỉa hè bán hàng

Chính ra để tìm được một địa điểm ưng ý, thuận lợi buôn bán cũng chẳng phải chuyện đơn giản; đặc biệt các khu vỉa hè thành phố lớn – cực kỳ đắt đỏ. Lân la nói chuyện với chị bán sinh tố ở một khu chợ Bình Thạnh, HCM; tôi biết được giá thuê mặt bằng chỗ chị ngồi bán (rộng tầm 2m hơn và khoảng 10 m2 diện tích sử dụng) giá 20 triệu/tháng.

Nhưng nếu bạn là người mới khởi nghiệp và không có nhiều vốn; chưa biết bán vỉa hè cần những gì; mặt hàng kinh doanh của bạn chưa rõ lời lãi như nào; thì không cần đầu tư quá mạnh tay vào khoản này.

Thực tế, việc thuê vỉa hè bán hàng ở khu vực các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) vẫn rất tốn kém; dù diện tích thuê có nhỏ đến đâu đi nữa. Còn giải pháp trước mắt cho các bạn mới tập tành kinh doanh thì nên chọn các mặt hàng tiện lợi, cơ động; buôn bán tại những khu vỉa hè đông người qua lại (cổng các trường đại học, vỉa hè các khu phố ăn vặt cho sinh viên…). Đây là cách làm tạm thời, nhưng giúp bạn giải quyết được vấn đề khá lớn trước mắt liên quan đến vốn thuê mặt bằng kinh doanh.

Kinh nghiệm buôn bán vỉa hè bạn cần biết

Có 2 vấn đề về luật kinh doanh buôn bán vỉa hè bạn cần quan tâm:

Thứ nhất, về quy định luật của nhà nước: Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông; tất cả các mục đích sử dụng khác cần được sự cho phép của UBND cấp tỉnh; nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Thứ hai, luật kinh doanh vỉa hè còn được hiểu là luật trong thế giới ngầm. Kinh doanh tại một địa bàn nào đó, bạn cần biết được các “thế lực” đứng phía sau ở khu phố đó; tiến hành “làm luật” ở đó để có được sự “bảo kê” tốt nhất cho việc buôn bán được thuận lợi.

>>> Ý tưởng kinh doanh 2021 dẫn đầu năm Tân Sửu

Lường trước các khó khăn 

Yếu tố thời tiết là một trong những khó khăn “chợt đến, chợt đi” mà không bao giờ hẹn trước. Mỗi loại hình kinh doanh vỉa hè khác nhau; thời tiết lại có ảnh hưởng khác đến việc buôn bán của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước một chiếc bạt, hoặc ô dù… để che nắng, che mưa cho khách.

Công an, trật tự phường là mối lo ngại lớn nhất đối với những người bán hàng trên vỉa hè. Bất cứ lúc nào bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng dọn đồ, sẵn sàng chạy; đôi khi còn bất chấp bỏ của chạy lấy người.

Thông thường, trong thế giới ngầm vỉa hè sẽ có những bảo kê giúp báo trước cho bạn khi sắp có đợt kiểm tra để dọn hàng; và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để được vào danh sách này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có chỗ làm việc trước rồi mà hàng hóa vẫn lên xe về phường như thường.

Cảnh giác và tự bảo quản tài sản

Đặc tính của ngành kinh doanh vỉa hè sẽ có những lúc khách đông nườm nượp. Với các khách hàng có ý thức thì không sao; nhưng những kẻ vô ý và có một chút tâm xấu, họ sẽ nhanh chóng chuồn lẹ trong lúc bạn mải phục vụ bàn khác. Tất cả công sức coi như đổ sông đổ bể.

>>> Kinh doanh 2021: Nên kinh doanh gì cho một năm mới thành công tốt đẹp

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online
Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online

Thời đại công nghiệp 4.0, internet đã mang đến 45 triệu người thường xuyên online mỗi ngày để tìm kiếm thông tin và mua sắm. Vì thế, về xu hướng lâu dài bạn cần có một website, fanpage, facebook kết hợp cùng bán trên vỉa hè để tăng cao hơn lợi nhuận.

Cuộc sống bận rộn, rất ít người có thời gian rảnh để lang thang vỉa hè tìm kiếm món ăn họ thích; thay vào đó là họ tranh thủ vào mạng tìm kiếm các món ăn vặt online; và nhấc điện thoại gọi chủ quán ship hàng tới.

Hãy cứ nghĩ mà xem, dù kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè của bạn có nhiều đến thế nào; thì bạn không thể gắn bó cả đời với cái nghiệp bán hàng rong ruổi vỉa hè như thế được; rồi sẽ đến lúc chúng ta phải dừng lại, hoặc vỉa hè bị giải tỏa, hoặc tăng giá cho thuê…

Nhưng nếu biết nắm bắt xu hướng và dịch chuyển dần sang các gian hàng online; thì cuộc sống sau này của bạn không còn vất vả nữa. Cũng đừng quá lo lắng rằng bán hàng online khó; vì hầu như mọi giải pháp bán hàng bạn đều sẽ được cung cấp sẵn; công việc bán đồ ăn vặt online hàng ngày của bạn chỉ là tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng; làm các món ăn, nhận đơn hàng và giao hàng cho khách.

Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm các phần mềm quản lý nhà hàng, order để tăng tính chuyên nghiệp trong khâu phục vụ. Thật đáng nhớ khi đến ăn tại một quán vỉa hè nhưng lại được phục vụ không khác gì nhà hàng; chắc chắn khách hàng của bạn sẽ quay lại lần hai cho mà xem. 

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè sẽ giúp ích cho bạn khi mới bắt đầu. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh doanh trên Shopee: Bí quyết bán hàng thành công

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!