Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không thể không biết

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn với những người có máu kinh doanh. Có nhiều người cho rằng đây là mỏ kim cương vô tận để bạn khai thác một khi đã biết cách. Bài viết này cung cấp một vài kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dành cho những ai đang có ý đầu tư.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

  • Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …
  • Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với những người ưa thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.
  • Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư; biết phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
  • Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
  • Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng; thường xuyên cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
  • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn. Tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Việt Nam

Không kiếm tiền bằng cảm tính

Với một thị trường biến động như chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất. Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, thay vì đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu nào đó hay cố tình phớt lờ trước những diễn biến xấu của thị trường; thì tỷ phú Warren Buffett sẽ dành thời gian để nghiên cứu các báo cáo tài chính; phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán.

Tham khảo Khủng hoảng kinh tế có là gì so với Covid? tại video dưới đây:

Luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường

Các nhà đầu tư không thể đoán định được ngày mai thị trường cổ phiếu sẽ tăng hay giảm điểm. Điều các nhà đầu tư thành công chú tâm hơn cả chính là kế hoạch. Và họ sẵn sàng hành động cho mọi trường hợp, kể cả tình huống xấu nhất.

kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Kế hoạch có thể bao gồm: chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn kịp thời… Chiến lược đầu tư càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro trên thị trường càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn.

>>> Kinh doanh gì ở quê? Cách lập kế hoạch và một vài gợi ý kinh doanh

Đầu tư an toàn

Bạn cần lưu lý hai phương pháp sau:

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Hãy chọn 3 – 5 công ty mà bạn nghĩ rằng doanh nghiệp đó sẽ “ăn nên làm ra” trong thời gian tơi. Việc phân tán đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động. Giúp bạn tăng cơ hội nhờ chọn được danh mục đầu tư hợp lý.

Khi lựa chọn đầu tư bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán blue –chip. Các cổ phiếu của những công ty được đánh giá cao về danh tiếng; doanh thu ổn định; giàu tiềm năng phát triển. Tránh đầu tư cổ phiếu Penny stock, loại chứng khoán của các công ty nhỏ lẻ, có độ rủi ro cao, không được công nhận giao dịch chính thức trên giấy tờ.

Có tính kỷ luật là một kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phải có

có tính kỷ luật

Một câu nói nổi tiếng của phố Wall dành cho những người chơi chứng khoán chính là: “Bulls make money, bears make money and pigs get slaughtered”. Kỷ luật trong ĐTCK luôn là một yếu tố không thể thiếu đối với mọi nhà đầu tư. Mỗi người cần phải đặt cho mình những mục tiêu về giá; cắt lỗ chốt lời đúng dự định và nghiêm túc thực hiện theo những kỷ luật đã đề ra.

Lối đi nào cho nhà đầu tư không chuyên?

Những nhà đầu tư không chuyên có rất ít kinh nghiệm thường không bao giờ tự mua bán cổ phiếu. Họ nhận thấy rủi ro do không hiểu rõ về thị trường. Do đó, trái phiếu doanh nghiệp là một giải pháp vô cùng hữu ích và được nhiều người quan tâm hiện nay. Ngách này phù hợp với những nhà đầu tư mới, không chuyên, không ưa mạo hiểm. Bởi đây là một kênh được đánh giá có mức độ an toàn cao nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc; cân đối tài chính; thời hạn trái phiếu linh hoạt và trả cổ tức đúng cam kết.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh nghiệm đầu tư mua bán vàng hiệu quả từ giới chuyên gia

TÌM HIỂU NGAY