Lãi suất trái phiếu và các hạn mức định kỳ nhà đầu tư cần nắm rõ

Lãi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu là một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư đều quan tâm khi tham gia vào kênh đầu tư này. Là một trong những yếu tố quyết định sự thành công về dòng tiền của các nhà đầu tư. Thế nhưng, lãi suất cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau. Theo nhiều hình thức hiện hành. Vậy cụ thể lãi suất trái phiếu được trả như thế nào? Theo dõi bài viết để cùng nhau hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Trái phiếu trả lãi định kỳ là gì?

Trước khi đến với câu hỏi trái phiếu định kỳ. Chúng ta cùng nhau điểm lại một số khái niệm về trái phiếu và lãi suất trái phiếu. Từ đó sẽ có cái nhìn dễ biết hiểu hơn về trái phiếu trả lãi định kỳ.

  • Trái phiếu được hiểu là một khoản nợ mà chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp chính phủ phải hoàn trả đầy đủ vốn và lãi khi đến hạn cho nhà đầu tư. Vào mỗi thời gian khác nhau. Chủ doanh nghiệp sẽ rao bán trái phiếu với mục đích huy động vốn để thực hiện các hoạt động tài chính cho công ty. Khách hàng mua và nắm giữ trái phiếu đó được gọi là trái chủ.
  • Lãi suất trái phiếu là tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia vào trái phiếu. Lãi suất trái phiếu có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, trái phiếu trả lãi định kỳ được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Hay còn gọi là trái phiếu có lãi suất cố định.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu được rằng. Trái phiếu trả lãi định kỳloại công cụ nợ xác định lợi tức theo tỷ lệ phần trăm cố định tính dựa trên mệnh giá trái phiếu. Đây là loại trái phiếu đem lại nguồn thu nhập ổn định nhất cho trái chủ mà không phải bị phát sinh một số tính năng nào khác. Và được đánh giá là độ an toàn hầu như tuyệt đối.

Lãi suất trái phiếu

>>> Phân tích đầu tư chứng khoán – Không nắm lòng thì đừng nên tham chiến!

Giá trái phiếu và lãi suất thị trường

Giá trái phiếu hay còn gọi là giá phát hành. Sẽ bán ra vào thời điểm phát hành trái phiếu. Giá phát hành sẽ được xác định theo tỷ lệ % của mệnh giá. Tùy thuộc vào tình hình phát triển trái phiếu của thị trường và người phát hành sẽ có giá trái phiếu phù hợp. Trái phiếu có thể được bán ra ngang giá, chiết khấu hay giá gia tăng. Thì lợi tức luôn được xác định theo mệnh giá của trái phiếu và khi đáo hạn, người có trái phiếu sẽ được thanh toán theo mệnh giá của trái phiếu.

Theo thống kê và báo động thị trường cho thấy lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tăng nhiều hơn các ngân hàng. Thế nhưng, chúng ta cần phải cẩn trọng vì tình hình dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Dẫn đến nhiều rủi ro không ai lường trước được.

Tính chung đến tận giữa năm 2021, tổng trái phiếu phát hành hơn 208.000 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các DN bất động sản dẫn đầu với lượng phát hành trái phiếu lên tới 92.300 tỷ đồng, chiếm 44,2% tổng lượng phát hành trên thị trường.

Lời kết

Lãi suất trái phiếu là gì? Hy vọng rằng, với những gì bài viết đã khai thác và đi sâu vào các khía cạnh liên quan đến lãi suất trái phiếu. Nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức về kênh đầu tư này. Và lựa chọn đúng đắn doanh nghiệp có thể giúp tài sản của mình tạo ra nhiều giá trị, đảm bảo sự an toàn cho dòng tiền. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, giải pháp nào giúp bạn kiếm tiền hiệu quả?

TÌM HIỂU NGAY