Lạm phát có nên mua vàng không? Đầu tư gì chống lạm phát?

Lạm phát có nên mua vàng không? Đầu tư gì chống lạm phát?

Dù đúng hay sai, vàng vẫn được nhiều người xem như một biện pháp bảo vệ đáng tin cậy trước rủi ro sức mua. Tuy nhiên, kim loại quý có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mục đích đó. Vậy vấn đề mà chúng ta sẽ cùng bàn luận trong bài viết hôm nay là lạm phát có nên mua vàng hay không?

Lạm phát 2021 của Việt Nam: Vàng có còn là nơi trú ẩn an toàn?

Vàng là hàng rào quan trọng chống lại lạm phát; là vật lưu trữ giá trị trong thời kỳ khó khăn cả ngàn năm qua. Vậy lạm phát có nên mua vàng không? Tại sao các nhà đầu tư không kêu gọi mua vàng trong thời điểm này? Sự suy yếu hiện tại là cơ hội mua vào hay là một dấu hiệu cho thấy vàng không còn hấp dẫn như trước?

Lạm phát có nên mua vàng

Vàng thực sự nên hoạt động tốt hơn trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại; tắc nghẽn chuỗi cung ứng; giá năng lượng tăng và kéo dài do đại dịch. Nhưng vẫn có đủ những tin tốt để bù đắp điều này, lạm phát vẫn được kiểm soát tốt. Việc tiêm chủng Covid-19 đang giữ cho hầu hết các nền kinh tế mở cửa; điều này cũng làm giảm nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư sẽ lo lắng đấy, nhưng không lo lắng đến mức chất đống vào vàng. Ngay cả khi lạm phát tăng cao, cũng không có gì đảm bảo rằng giá vàng sẽ tăng theo.

Thị trường kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát. Nếu đúng như vậy, vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn; vì nó không mang lại bất kỳ lợi suất đáng kể nào. Vàng đang bị “mắc kẹt” trong vùng đất vắng người giữa thị trường chứng khoán và tiền điện tử bùng nổ. Sự phục hồi dần dần của đô la Mỹ cũng kìm hãm nó. Vàng được định giá bằng đô la; vì vậy khi đồng bạc xanh tăng giá, nó sẽ trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác, kìm hãm nhu cầu.

>>> Xem thêm: Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn

Lạm phát đầu tư gì: Lạm phát có nên mua vàng?

Một số nhà đầu tư vàng không cân nhắc đến sự biến động cũng như chi phí cơ hội; không lường trước được nhu cầu lưu trữ và những phức tạp của việc sở hữu vàng. Vàng thường được coi là một cách để phòng ngừa lạm phát – một rủi ro được các nhà đầu rất tư quan tâm thời điểm này. Nhưng theo dữ liệu lịch sử, kỷ lục của nó vẫn còn rất mờ nhạt.

Lạm phát có nên mua vàng

Khoản đầu tư phòng ngừa lạm phát nhìn chung sẽ tăng cùng với tốc độ tăng giá tiêu dùng. Tuy nhiên, vàng vẫn mang lại lợi nhuận tiêu cực cho nhiều nhà đầu tư trong một số giai đoạn lạm phát qua các năm. Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể xem xét việc phân bổ tài sản vào cổ phiếu, ủy thác đầu tư bất động sản và hàng hóa,… như một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn.

Hoàn hảo nhất là một danh mục đầu tư được phân bổ 60% cho cổ phiếu và 40% cho thu nhập cố định. Nếu nhìn về dài hạn, vàng có thể giữ được giá trị của nó để chống lại lạm phát. Nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, vàng có thể là hàng rào tốt hay không? Và đương nhiên, khi giá tiêu dùng tăng trong ngắn hạn, lạm phát sẽ không nhất thiết phải duy trì.

Xem thêm Nguyên tắc đầu tư chứng khoán suy ngẫm từ đại bàng (Phần 2) dưới đây bạn nhé!

Lạm phát có nên mua vàng: Ưu và nhược điểm của đầu tư vì lạm phát

Luôn có những ưu và nhược điểm đối với mọi loại hình đầu tư. Ngoài ra, cũng có những đặc điểm tích cực lẫn tiêu cực đối với các tài sản khác nhau. Lạm phát có nên mua vàng không? Tất nhiên, lợi ích chính của việc đầu tư trong thời kỳ lạm phát là duy trì sức mua của danh mục đầu tư. Nó cũng có thể khiến bạn đa dạng hóa, điều này luôn đáng được xem xét. Phân tán rủi ro qua nhiều kênh là một phương pháp xây dựng danh mục đầu tư lâu đời; có thể áp dụng cho các chiến lược chống lạm phát cũng như cho các chiến lược tăng trưởng tài sản.

Lạm phát có nên mua vàng

Ưu điểm:

  • Bảo tồn giá trị danh mục đầu tư.
  • Đa dạng hóa các khoản nắm giữ.
  • Duy trì sức mua của thu nhập.

Nhược điểm:

  • Tăng mức độ rủi ro.
  • Chuyển hướng khỏi các mục tiêu dài hạn.
  • Danh mục đầu tư thừa ở một số hạng.

Nỗi ám ảnh về lạm phát sẽ không bao giờ khiến bạn thoát ra khỏi vùng an toàn để chấp nhận rủi ro. Nếu bạn có mục tiêu hoặc thời gian biểu cụ thể cho kế hoạch đầu tư của mình, đừng từ bỏ. Đừng cân nhắc cho danh mục đầu tư quá nặng; cũng đừng mua cổ phiếu tăng trưởng dài hạn nếu nhu cầu về thu nhập hưu trí sắp xảy ra. Và hãy nhớ, các biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả.

Lời kết

Lạm phát có nên mua vàng không? Để biết chính xác thời điểm khủng hoảng sẽ xảy ra là điều vô cùng khó khăn. Do đó, giữ một phân bổ nhỏ cho vàng sẽ tốt hơn là cố gắng tính thời gian phục hồi tiếp theo của vàng. Chúc bạn thành công.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Các bước mua vàng online Vietcombank, Sacombank, PNJ

TÌM HIỂU NGAY