Lạm phát tăng cao, đầu tư gì là bến đỗ an toàn?

đầu tư gì khi lạm phát tăng cao

Nỗi lo lạm phát tăng không chỉ hiển hiện ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Đặc biệt là thời điểm bùng nổ dịch bệnh Covid trong năm vừa qua cho đến hiện tại. Trong bối cảnh giá cả hầu hết các loại hàng hóa đều trong xu hướng tăng cao; thì tìm ra “bến đỗ” cho khoảng tiền nhàn rỗi của mình là khá khó khăn. Vậy nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Lạm phát tiền tệ là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian; và sự mất giá trị của một loại tiền tệ. Khi so sánh với các nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác. Phạm vi ảnh hưởng là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế học vĩ mô. Ngược lại với lạm phát là giảm phát. Một chỉ số lạm phát bằng 0 hay một chỉ số dương nhỏ; thì được người ta gọi là sự ổn định giá cả.

Lạm phát có 3 mức độ:

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trên thực tế, các quốc gia chỉ kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống là con số lý tưởng. 

Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Lạm phát tăng nên đầu tư gì? – Vàng đang được ưu ái

Vàng trước tiên là một loại hàng hóa. Đặc điểm của loại hàng hóa này là rất quý hiếm; được mọi người yêu thích; không thay đổi chất lượng; dễ được nhận biết và được chấp nhận trao đổi. Vàng vừa là một loại hàng hóa; vừa là một công cụ trung gian trong trao đổi hàng hóa

  • Tiếp xúc với một chất lượng cao, đầu tư phát triển theo định hướng 
  • Bảo vệ chống lại biến động kinh tế
  • Đòn bẩy trong việc đạt được tính thanh khoản tiền mặt nhanh chóng

Đầu tư vào vàng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư chứng khoán; mặc dù mang nhiều rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng; do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

>>> Kinh nghiệm “Khởi nghiệp” đầu tư chứng khoán từ số 0

Đầu tư vào nhà đất có an toàn khi đi tìm giải đáp nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Với bất động sản, nếu được “đầu tư” khôn khéo đều là vụ làm ăn thu lợi nhuận tốt về lâu dài. Vấn đề của bất động sản là ở chỗ, người ta thường đổi bán nhà cũ mua nhà mới để ở; và do đó thường không nhận ra giá trị đầu tư của nhà đất. Họ sẽ dễ dàng bán nhà cũ và mua nhà mới khi nhu cầu sống thay đổi. Trong khi đó, những nhà đầu tư kinh nghiệm đều biết cách tìm những trái ngon chưa chín trong bất động sản; và kiên nhẫn chờ đến khi trái chín muồi để thu hoạch. Họ hiểu quá trình này sẽ không diễn ra trong một vài tuần; mà phải một vài năm hoặc thậm chí một thập kỷ.

Nếu bạn vay mua nhà với lãi suất cố định, khi lãi suất tăngp; nghĩa là bạn phải trả món nợ trong tương lai ít hơn so với người vay sau bạn. Trong khi đó, giá nhà và đất trung bình luôn tăng cùng với thời gian. Trong giai đoạn điều chỉnh sau mỗi lần sốt đất, giá nhà đất có thể giảm; nhưng trung bình, giá nhà sẽ có xu hướng tăng, và dập tắt ảnh hưởng của lạm phát.

Vậy nên làm gì khi lạm phát tăng cao? Đó là thay vì gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể so với tốc độ lạm phát; ta nên cân nhắc đầu tư vào bất động sản.

Đầu tư vào cổ phiếu có tránh được lạm phát?

Vậy nên làm gì khi lạm phát tăng cao? Sở hữu cổ phiếu là một ý kiến tốt để bảo vệ tài sản trước lạm phát. Có thể lập luận rằng: công ty cũng giống như cá nhân. Nếu đầu tư không hợp lý, thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Và vì thế không thể tránh được hậu quả của lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận. Do đó, tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. Điều này dĩ nhiên cần có kiến thức đầu tư thị trường cổ phiếu.

Kết luận

Bạn đã chọn cho mình hình thức đầu tư nào làm bến đỗ cho thời kỳ lạm phát tăng chưa? Với tình hình hiện tại, biến động kinh tế là khó khăn; nhưng thông minh chọn cho mình lối đi riêng an toàn thì vượt bão là không khó. Chúc các bạn tìm được hướng đi riêng cho mình!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thời buổi bệnh dịch khó khăn, nên đầu tư gì bây giờ hiệu quả mà an toàn?

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng VSETGROUP được đảm bảo bằng CỔ PHẦN 

CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!