Lợi nhuận ròng là gì? Làm gì để tối đa hóa lợi nhuận ròng?

Lợi nhuận ròng là gì? Làm gì để tối đa hóa lợi nhuận ròng?

Trong doanh nghiệp, lợi nhuận ròng là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp đó. Vậy, lợi nhuận ròng là gì? Và phải làm gì để tối đa hóa lợi nhuận ròng? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi nhuận ròng là gì?

Khái niệm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là lãi ròng hoặc thu nhập ròng của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng là khoản tiền còn lại của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các chi phí.

Khái niệm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp

Lợi nhuận ròng chính là thước đo doanh nghiệp kinh doanh có thành công hay không. Lợi nhuận ròng càng cao chứng tỏ doanh nghiệp làm ăn có lời và có sự phát triển trong tương lai. Và ngược lại, lợi nhuận ròng giảm, doanh nghiệp sẽ tìm cách cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

>>> Kinh doanh gì với 500 triệu ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Cách nhanh nhất tính lợi nhuận ròng là gì?

Thu nhập ròng của doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như doanh thu, các loại chi phí hoạt động của doanh nghiệp và các khoản thuế phải đóng cho nhà nước. Các khoản thuế bao gồm thuế giá trị gia tăng 10% và thuế thu nhập doanh nghiệp 20%.

Cách tính lợi nhuận ròng như sau: 

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng bán – Tổng chi phí – Thuế GTGT – Thuế TNDN.

Trong đó: 

  • Tổng doanh thu: tổng thu nhập của công ty. Tổng doanh thu= Số lượng sp X Giá bán.
  • Tổng chi phí bao gồm: tổng biến phí và định phí. Ví dụ như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí bán hàng, giao hàng, tiền lương, chi phí thuê nhà xưởng…

Ví dụ về thu nhập ròng như sau:

Một doanh nghiệp chuyên kinh doanh quần áo. Các số liệu cuối năm 2020 của doanh nghiệp đó như sau: Tổng doanh thu từ bán hàng: 1,5 tỷ đồng, chi phí bán hàng 200 triệu, giá vốn hàng bán: 500 triệu, Chi phí cố định: 300 triệu, Thuế giá trị gia tăng: 50 triệu, thuế thu nhập doanh nghiệp: 100 triệu.

Từ đó, tính được lợi nhuận thuần = 1,5 tỷ – 500 triệu – 200 triệu – 300 triệu – 50 triệu – 100 triệu = 360 triệu.

Vậy thu nhập ròng doanh nghiệp kiếm được trong năm 2020 là 350 triệu.

>>> Những ý tưởng kinh doanh nhỏ lợi nhuận cao năm 2021

Vai trò của lợi nhuận ròng đối với doanh nghiệp

Thu nhập ròng giúp chủ doanh nghiệp xác định được tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp. Từ đó xác định phương hướng đi tiếp theo cho doanh nghiệp trong những năm tiếp theo. 

Doanh nghiệp có thu nhập ròng càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh đang có hiệu quả tốt. Và ngược lại, thu nhập ròng thấp chứng tỏ doanh nghiệp đang khó khăn, cần thay đổi chiến lược hoạt động. Lợi nhuận ròng đủ lớn cũng giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng để tái đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, thu nhập ròng rất quan trọng đối với chủ đầu tư. Vì đây, chính là khoản tiền giúp doanh nghiệp tái đầu tư. Nhìn vào thu nhập ròng, nhà đầu tư có thể phân tích tình hình của doanh nghiệp. Từ đó, có những quyết định có nên đầu tư vào đây hay không?

>>> Về nông thôn kinh doanh gì vốn ít thu lợi nhuận cao?

Làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận ròng?

Thu nhập ròng sẽ được tăng lên khi doanh nghiệp tăng doanh thu. Doanh thu tăng bằng cách doanh nghiệp bán được số lượng hàng hóa nhiều hơn hoặc bán với giá cao hơn. Tạo ra các chiến lược mới, thu hút bán hàng để tăng doanh thu.

Làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận ròng?

Ngoài ra, lợi nhuận ròng cũng có thể tăng do các chi phí của doanh nghiệp giảm xuống. Doanh nghiệp nghiên cứu và đầu tư công nghệ hoặc quy trình là việc hiệu quả hơn để giảm chi phí xuống. Tìm kiếm các nguồn cung hàng hóa với giá rẻ hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Hạn chế sử dụng các nguồn tài nguyên không cần thiết để giảm thiểu các loại chi phí.

>>> Tìm hiểu cách kinh doanh bán hàng hiệu quả thu lại nhiều lợi nhuận

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Vai trò của thiết kế thương hiệu khi quyết định khởi nghiệp

    Hợp tác cùng sinh lời

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


    Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

    TÌM HIỂU NGAY