Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? Nếu lợi suất này tăng ảnh hưởng thế nào đến kinh tế?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? Lợi suất tăng ảnh hưởng thế nào?

Lợi tức trái phiếu tăng chủ yếu do tác động tâm lý từ diễn biến tăng mạnh của trái phiếu chính phủ Mỹ. Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất dồi dào; nên nhiều khả năng lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam vẫn dao động trong biên độ hẹp. Cùng tìm hiểu cụ thể các vấn đề xoay quanh khái niệm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ (Government Bond Yield) là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu chính phủ (phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ).

Vậy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Là tỷ lệ lãi suất mà chính phủ Mỹ có thể vay. Trái phiếu chính phủ được bán cho các nhà đầu tư để quyên tiền cho chi tiêu chính phủ; như tài trợ tài chính cho chiến tranh.

Một số lưu ý về lợi suất trái phiếu

Lợi suất là một trong những yếu tố mấu chốt giúp các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư. Để hiểu rõ hơn về trái phiếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì; bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý như:

Lợi tức trái phiếu như một chỉ số kinh tế

Chính phủ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế; lợi tức trái phiếu có thể là một thông số hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ thường được các nhà kinh tế sử dụng để đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi suất tăng. Lợi tức cao hơn cho thấy rủi ro lớn hơn. Nếu lợi tức của một trái phiếu cao hơn nhiều so với khi nó được phát hành; thì có khả năng là công ty hoặc chính phủ đã phát hành bị căng thẳng về tài chính và có thể không trả được vốn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì nói riêng – và chung trên toàn bộ hệ thống trái phiếu Chính phủ?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ tuy có tính ổn định nhưng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi:

  • Giá trị của đồng tiền phát hành trên thị trường ngoại hối
  • Uy tín tín dụng của Chính phủ phát hành
  • Sự ổn định của chính phủ phát hành.

Nhà đầu tư cần nhớ rằng không có thương vụ nào là phi rủi ro ngay cả trái phiếu chính phủ.

>> Sự thật “Hotgirl tài chính” kiếm tiền bằng trang web đầu tư chứng khoán

Có 2 cách tính lợi suất trái phiếu cơ bản

Định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định theo từng kỳ

Công thức định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định từng kỳ cũng được lấy từ công thức sau:

Công thức định giá trái phiếu
Công thức định giá trái phiếu

Ví dụ: 1 trái phiếu có thời gian đáo hạn là 10 năm, với mệnh giá 100,000 VND có lãi suất 10.5%. Định giá trái phiếu ngay thời điểm phát hành với lãi suất yêu cầu là 12%. Giá của trái phiếu sẽ là:

Định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định theo từng kỳ
Định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định theo từng kỳ

Định giá trái phiếu có lãi suất thả nổi

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là loại trái phiếu mà trái chủ sẽ nhận được các khoản lợi tức khác nhau; sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất của thị trường.

Lãi suất trái phiếu thả nổi = lãi suất thị trường + chênh lệch lãi suất cố định.

Loại trái phiếu này sẽ không được áp dụng công thức chung. Giá trái phiếu sẽ bằng với hiện giá của những dòng tiền nhận được trong tương lai. Với trái phiếu có lãi suất thả nổi, nếu nhà đầu tư nắm giữ từ lúc phát hành đến ngày đáo hạn; trái chủ sẽ được nhận các dòng tiền sau:

  • Dòng tiền thứ nhất: Lợi tức trả theo lãi suất thị trường và mệnh giá khi đáo hạn (là dòng tiền tương lai của trái phiếu; nhưng thay vì là lãi suất cố định thì lúc này lãi suất này sẽ theo thị trường. Điều này có nghĩa là giá trị hiện tại của dòng tiền đầu tiên cũng là giá trị thị trường của trái phiếu ngay tại thời điểm phát hành; tức là bằng mệnh giá).
  • Dòng tiền thứ hai: Các khoản tiền phụ trội từ phần khoản lãi suất chênh lệch cố định.

Công thức định giá trái phiếu có lãi suất thả nổi là:

PV = Mệnh giá + Hiện giá của dòng tiền phụ trội

Gọi PT là phần phụ trội của trái phiếu, PT = MV x lãi suất chênh lệch cố định:

Công thức định giá của trái phiếu có lãi suất thả nổi
Công thức định giá của trái phiếu có lãi suất thả nổi

Những rủi ro cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Những rủi ro cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Rủi ro lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ của lãi suất khi đầu tư trái phiếu. Khi đó, sức mua đầu tư của nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về với mức lợi suất âm.

Cụ thể, giả sử 1 nhà đầu tư mua trái phiếu có khả năng thu được lãi suất mức 2%; nếu lạm phát tăng đến 4% sau khi họ đầu tư, thì lợi suất thực tế nhà đầu tư nhận được chỉ còn là -2%.

Rủi ro lãi suất trong trái phiếu chính phủ

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo:

Khi lãi suất giảm, những nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong suốt thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường lúc bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu đã dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Ngược lại, khi mức lãi suất hiện hành tăng lên; nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ các trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

  • Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động tăng so với lãi suất ngay tại thời điểm đầu tư; khiến giá trị đầu tư của khách hàng suy giảm nếu bán;
  • Tuy Trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro là rất thấp; nhưng khả năng vỡ nợ từ nhà phát hành vẫn có thể xảy ra.

Chi phí cơ hội

Khi lựa chọn một trái phiếu nào đó, dù được cho là an toàn nhưng vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro.

  • Rủi ro đầu tiên đó là sự lựa chọn của nhà đầu tư chưa phải là tốt nhất; do vậy, họ đã bị mất nhiều chi phí cơ hội so với “sự lựa chọn tốt nhất” mà bản thân không biết.
  • Rủi ro thứ hai sự lựa chọn đó là hoàn toàn sai lầm; khiến dự án đi vào thời kỳ khó khăn và tạo ra rất ít hoặc không tạo ra lợi nhuận.

Tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ với kỳ vọng tăng trưởng từ đáy

Cùng xem xét ý nghĩa của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì và diễn biến của nó thời gian qua.

Về mặt lý thuyết, lợi suất TPCP có mối quan hệ nghịch chiều với giá của nó; tức là, khi lợi suất trái phiếu tăng, giá sẽ giảm; vì khi đó người mua trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn, khiến trái phiếu đó kém hấp dẫn, nên giá trái phiếu giảm, và ngược lại.

Đường cong lợi suất TPCP đi lên (lợi suất tăng khi thời hạn dài lên) thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư về một nền kinh tế sẽ đi lên, phục hồi tốt hơn; như hiện nay đối với thị trường Mỹ, và ngược lại.

Tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ với kỳ vọng tăng trưởng từ đáy
Lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19

Biểu 1 cho thấy, lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19; sau đó đi ngang đến tháng 8/2020, rồi bắt đầu đi lên từ đó đến nay (tăng 1 điểm phần trăm).

Biểu 2 cho thấy, đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn; chứng tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong năm nay (theo dự báo của Moody’s, GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021). Điều này cũng đồng nghĩa với lạm phát kỳ vọng tăng và lãi suất sẽ tăng (cũng là để kiểm soát lạm phát).

Đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn
Đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn

Có 3 nguyên nhân chính khiến lợi suất TPCP Mỹ tăng mạnh.

Thứ nhất, việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với việc Quốc hội Mỹ mới đây thông qua gói kích thích tài khóa 1.900 tỷ USD đã khiến kỳ vọng lạm phát tăng lên (cùng với tác động của giá cả hàng hóa toàn cầu đang tăng).

Thứ hai, việc nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa và triển vọng tích cực của vắc-xin phòng dịch Covid-19; cũng khiến kỳ vọng về sự phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Điều này tạo ra tâm lý ưa thích rủi ro hơn (risk-on) đối với các nhà đầu tư và TPCP Mỹ – vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn – sẽ được bán ra với khối lượng lớn, dẫn đến giá giảm và lợi suất tăng lên.

Thứ ba, từ đầu năm 2020 đến nay, giá chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh; thậm chí tăng hơi nóng, nên cũng có điều chỉnh về trạng thái cân bằng hơn. Tất nhiên, đây chỉ là nguyên nhân phụ.

Như vậy, có thể thấy, lợi suất TPCP tăng lên, một mặt thể hiện lạm phát kỳ vọng tăng; nhưng cũng cho thấy kỳ vọng về kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ảnh hưởng thị trường Việt Nam. Đâu là kênh đầu tư an toàn?

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trong giai đoạn này, với thông điệp nhất quán và xuyên suốt về mục tiêu kiểm soát lạm phát; ổn định các yếu tố kinh tế vĩ mô; Ngân hàng Nhà nước sẽ chưa vội vàng thực hiện các can thiệp, điều chỉnh về mặt lãi suất; đặc biệt là khi mục tiêu về lạm phát chưa được đảm bảo chắc chắn. “Xu hướng giảm vẫn được xem là xu hướng dài hạn”.

Hãy cân nhắc kênh đầu tư phù hợp với bản thân, kiến thức, tài chính, nền móng mỗi người. Ngay thời điểm này, nếu đã là “cáo già” tài chính, hãy mạnh dạn đón sóng. Hoặc chưa đủ kinh nghiệm, “khẩu vị rủi ro” kém, hãy chọn những kênh trong nước an toàn nhưng vẫn đi kèm lợi suất hấp dẫn như hình thức góp vốn đầu tư cùng các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty có dự án uy tín. Phía trước những rủi ro luôn có lợi ích đặc biệt từ các kênh đầu tư. Hãy tìm hiểm và so sánh thật kỹ để có lựa chọn chính xác trong kinh doanh.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

> Mách bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 

TÌM HIỂU NGAY