Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? Nếu lợi suất này tăng ảnh hưởng thế nào đến kinh tế?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? Lợi suất tăng ảnh hưởng thế nào?

Lợi tức trái phiếu tăng chủ yếu do tác động tâm lý từ diễn biến tăng mạnh của trái phiếu chính phủ Mỹ. Thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất dồi dào; nên nhiều khả năng lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam vẫn dao động trong biên độ hẹp. Cùng tìm hiểu cụ thể các vấn đề xoay quanh khái niệm lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ (Government Bond Yield) là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu chính phủ (phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ).

Vậy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì? Là tỷ lệ lãi suất mà chính phủ Mỹ có thể vay. Trái phiếu chính phủ được bán cho các nhà đầu tư để quyên tiền cho chi tiêu chính phủ; như tài trợ tài chính cho chiến tranh.

Tham khảo Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo: Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn tại video dưới đây:

Một số lưu ý về lợi suất trái phiếu

Lợi suất là một trong những yếu tố mấu chốt giúp các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư. Để hiểu rõ hơn về trái phiếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì; bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý như:

Lợi tức trái phiếu như một chỉ số kinh tế

Chính phủ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế; lợi tức trái phiếu có thể là một thông số hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ thường được các nhà kinh tế sử dụng để đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi suất tăng. Lợi tức cao hơn cho thấy rủi ro lớn hơn. Nếu lợi tức của một trái phiếu cao hơn nhiều so với khi nó được phát hành; thì có khả năng là công ty hoặc chính phủ đã phát hành bị căng thẳng về tài chính và có thể không trả được vốn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì nói riêng – và chung trên toàn bộ hệ thống trái phiếu Chính phủ?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ tuy có tính ổn định nhưng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi:

  • Giá trị của đồng tiền phát hành trên thị trường ngoại hối
  • Uy tín tín dụng của Chính phủ phát hành
  • Sự ổn định của chính phủ phát hành.

Nhà đầu tư cần nhớ rằng không có thương vụ nào là phi rủi ro ngay cả trái phiếu chính phủ.

>>> Sự thật “Hotgirl tài chính” kiếm tiền bằng trang web đầu tư chứng khoán

Kỳ vọng tăng trưởng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì khi tăng mạnh từ đáy?

Cùng xem xét ý nghĩa của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là gì và diễn biến của nó thời gian qua.

Về mặt lý thuyết, lợi suất TPCP có mối quan hệ nghịch chiều với giá của nó; tức là, khi lợi suất trái phiếu tăng, giá sẽ giảm; vì khi đó người mua trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn, khiến trái phiếu đó kém hấp dẫn, nên giá trái phiếu giảm, và ngược lại.

Đường cong lợi suất TPCP đi lên (lợi suất tăng khi thời hạn dài lên) thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư về một nền kinh tế sẽ đi lên, phục hồi tốt hơn; như hiện nay đối với thị trường Mỹ, và ngược lại.

Lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19
Lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19

Biểu 1 cho thấy, lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19; sau đó đi ngang đến tháng 8/2020, rồi bắt đầu đi lên từ đó đến nay (tăng 1 điểm phần trăm).

Biểu 2 cho thấy, đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn; chứng tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong năm nay (theo dự báo của Moody’s, GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021). Điều này cũng đồng nghĩa với lạm phát kỳ vọng tăng và lãi suất sẽ tăng (cũng là để kiểm soát lạm phát).

Đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn
Đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn

Có 3 nguyên nhân chính khiến lợi suất TPCP Mỹ tăng mạnh.

Thứ nhất, việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với việc Quốc hội Mỹ mới đây thông qua gói kích thích tài khóa 1.900 tỷ USD đã khiến kỳ vọng lạm phát tăng lên (cùng với tác động của giá cả hàng hóa toàn cầu đang tăng).

Thứ hai, việc nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khóa và triển vọng tích cực của vắc-xin phòng dịch Covid-19; cũng khiến kỳ vọng về sự phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Điều này tạo ra tâm lý ưa thích rủi ro hơn (risk-on) đối với các nhà đầu tư và TPCP Mỹ – vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn – sẽ được bán ra với khối lượng lớn, dẫn đến giá giảm và lợi suất tăng lên.

Thứ ba, từ đầu năm 2020 đến nay, giá chứng khoán Mỹ tăng khá mạnh; thậm chí tăng hơi nóng, nên cũng có điều chỉnh về trạng thái cân bằng hơn. Tất nhiên, đây chỉ là nguyên nhân phụ.

Như vậy, có thể thấy, lợi suất TPCP tăng lên, một mặt thể hiện lạm phát kỳ vọng tăng; nhưng cũng cho thấy kỳ vọng về kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ảnh hưởng thị trường Việt Nam. Đâu là kênh đầu tư an toàn?

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trong giai đoạn này, với thông điệp nhất quán và xuyên suốt về mục tiêu kiểm soát lạm phát; ổn định các yếu tố kinh tế vĩ mô; Ngân hàng Nhà nước sẽ chưa vội vàng thực hiện các can thiệp, điều chỉnh về mặt lãi suất; đặc biệt là khi mục tiêu về lạm phát chưa được đảm bảo chắc chắn. “Xu hướng giảm vẫn được xem là xu hướng dài hạn”.

Hãy cân nhắc kênh đầu tư phù hợp với bản thân, kiến thức, tài chính, nền móng mỗi người. Ngay thời điểm này, nếu đã là “cáo già” tài chính, hãy mạnh dạn đón sóng. Hoặc chưa đủ kinh nghiệm, “khẩu vị rủi ro” kém, hãy chọn những kênh trong nước an toàn nhưng vẫn đi kèm lợi suất hấp dẫn như “người anh em” trái phiếu doanh nghiệp. Phía trước những rủi ro luôn có lợi ích đặc biệt từ các kênh đầu tư. Hãy tìm hiểm và so sánh thật kỹ để có lựa chọn chính xác trong kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mách bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách HỢP TÁC ĐẦU TƯ cùng VSETGROUP được đảm bảo bằng CỔ PHẦN 

CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!