Cách làm giàu nhanh chóng với mô hình trồng rau sạch ở nông thôn

Cách làm giàu nhanh với mô hình trồng rau sạch ở nông thôn

Mô hình trồng rau sạch ở nông thôn ngày càng được nhiều bà con quan tâm, ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Phương pháp này không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe mà còn giúp kinh tế phát triển vượt trội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm giàu từ những mô hình trồng rau sạch trong bài viết dưới đây nhé.

4 mô hình trồng rau sạch ở nông thôn

Trồng rau sạch ở nông thôn với mô hình Nhật Bản

Người dân tại Nhật Bản thường trồng rau trong các nhà lồng bạt và tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Mô hình trồng rau sạch ở nông thôn của họ thiết lập một hệ thống đo nhiệt độ, lượng mưa cho rau; để kiểm soát tối đa mức độ ẩm phù hợp giúp rau được tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, người Nhật còn trồng những loại rau nhỏ hơn trong các lồng vải; để đảm bảo nhiệt độ luôn đạt tiêu chuẩn giúp ngăn ngừa sâu bệnh tối đa. Nhiệt độ trong vườn rau thường dao động trong khoảng từ 14 đến 20 độ C. Ngoài ra, một số loại rau còn có thể trồng trong nhà lồng lớn và kín với nhiệt độ đảm bảo là 40 độ C.

Mô hình trồng rau sạch khởi nghiệp ngay trên sân thượng

Trong số các mô hình trồng rau sạch hiện nay, có thể nói đây là mô hình tiết kiệm nhất. Bởi vì bạn không cần phải có diện tích đất quá rộng; mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng và thiết kế hệ thống tưới tiêu sao cho phù hợp không gian sân thượng. Mô hình này thường ứng dụng các phương pháp trồng rau sạch thủy canh và thổ canh; giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Sân thượng là nơi hứng chịu nhiều trận mưa bão cũng như ánh nắng chói chang mỗi ngày. Do đó, bạn nên chọn lựa những loại rau dễ trồng, ưa nắng như rau cải, rau muống và một số loại rau gia vị khác. Ngoài ra, bạn còn có thể làm giàn để trồng những loại dây leo; vừa tạo một không gian đẹp, vừa làm mát cho chính ngôi nhà của mình.

Xem ngay:

Những ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn hiệu quả nhất hiện nay

Làm giàu với mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới 

Các mô hình trồng rau sạch tại nhà lưới thường được bà con ứng dụng làm kinh tế. Vì cần phải chuẩn bị vật liệu đầy đủ, công phu hơn những mô hình khác. Các vật dụng không thể nào thiếu đó là: thiết kế trụ bê tông, lưới, dây chì, ống nước phun sương tự động. Trong quá trình nuôi trồng, nên chú ý tiến hành khâu giữ nhà lưới lại một cách kiên cố; để chống lại những ngày mưa to, gió lớn. Trồng rau trong nhà lưới có thể áp dụng phương pháp thổ canh hay thủy canh đều được.

Mô hình trồng rau sạch ở nông thôn này giúp giảm sâu bệnh trên rau để đạt dinh dưỡng tiêu chuẩn. Bạn có thể trồng rau liên tục quanh năm; mà không lo bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu. Hệ thống phun nước, tưới tiêu tự động cũng khiến bà con không hao tốn sức lao động, giảm chi phí nhân công đáng kể.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Nhà lưới – nhà kính bằng khung sắt

Đây là loại nhà lưới được phủ kín toàn bộ bằng lưới chuyên dụng chống côn trùng. Thiết kế mô hình trồng rau sạch ở nông thôn kiểu này có cửa ra vào cũng phủ bằng lưới. Đây là mô hình hoàn hảo để che chắn, ngăn ngừa sự xâm hại của côn trùng.

Độ cao từ 3,5m đến 4,5m cùng kiểu mái vòm, mái bằng hoặc hai mái hình tam giác; khung giàn làm bằng cột bê tông hoặc khung sắt hàn hay bắt vít. Nếu làm bằng lưới hay màng kém chất lượng; thì tuổi thọ nhà sẽ thấp dưới 1 năm, chất lượng tốt thì đến vài năm.

Vì ngăn được côn trùng nên sẽ giảm được thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, tăng vòng xoay thời vụ do trồng được quanh năm. Chất lượng rau vẫn đảm bảo kể cả mùa mưa hay mùa nắng. Thậm chí năng suất còn hơn ngoài đồng ruộng khi mùa mưa; còn mùa nắng thì vẫn có biện pháp để cải thiện sinh trưởng cây trồng. Tất nhiên, mô hình nhà lưới này cũng có những nhược điểm: đầu tư vốn ban đầu khá cao; do thâm canh nên phát sinh vài loại bệnh, một số côn trùng trong đất nhưng đều có cách khắc phục và hạn chế.

Nhà lưới trồng rau sạch ở nông thôn

Vùng nông thôn có ưu thế về không gian sạch, thoáng mát cùng với chi phí vật liệu thấp; giúp dễ dàng để sở hữu một vườn rau xanh với đầu ra đơn giản. Mô hình nhà lưới nông nghiệp trồng rau sẽ có cấu tạo dưới dạng khung nhà; bao trùm lên trên là lưới chuyên dụng trong sản xuất và trồng trọt. Có thể hình dung nhà lưới như một chiếc màn to khổng lồ; với không gian bên trong là đa dạng loại rau trồng. Nhà lưới trồng rau sạch được đánh giá cao về tính ứng dụng trong nhiều điều kiện khác nhau.

Nhà lưới

Ngày nay, nhà lưới trồng rau hiện đại có thể áp dụng thêm công nghệ để đảm bảo chất lượng rau trồng. Như công nghệ tưới nước tự động; công nghệ bón phân thông minh giúp nhà lưới luôn đạt điều kiện lý tưởng về độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ,… Kết hợp nhà lưới cùng công nghệ và kỹ thuật chăm sóc cây trồng; giúp rau xanh phát triển tốt, năng suất cao, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho thị trường.

Nhà lưới trồng rau kiểu hở

Mô hình nhà lưới trồng rau kiểu hở là loại nhà lưới được che chắn chủ yếu trên mái hoặc một phần xung quanh. Với kiểu nhà lưới này, chủ yếu chỉ để hạn chế ảnh hưởng của mưa gió; để có thể canh tác được trong những mùa mưa. Nhưng không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng.

Độ cao từ 2 đến 2,5m cùng kiểu mái bằng hoặc nghiêng; khung giàn chế tạo bằng cột bê tông hoặc khung sắt, hàn hay bắt vít. Thậm chí đơn giản hơn là bằng khung gỗ hoặc căng dây để giữ lưới. 

Mô hình trồng rau sạch ở nông thôn này có ưu điểm là thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm. Thiết kế đơn giản nên chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều so với nhà lưới kín. Lại dễ mở rộng quy mô khi nhiều hộ liên kết với nhau. Nhược điểm là không thể chống lại sự xâm hại của côn trùng và sâu bệnh; nên vẫn phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu để bảo vệ thực vật; thậm chí lúc mưa bão quá lớn, nhà lưới có thể bị sập.

Lập nghiệp tại nông thôn:

Kinh doanh gì ở nông thôn 2022 hiệu quả?

Mô hình trồng rau sạch VietGAP

Đây là một trong những mô hình trồng rau sạch ở nông thôn kiếm tiền tỷ đang được quan tâm nhất bởi sản lượng và lợi nhuận cao. VietGAP thường được ứng dụng trong một không gian rộng lớn với quy mô hiện đại. Đặc điểm nổi bật của VietGAP là không trồng rau bằng đất; giúp bà con tiết kiệm tối đa thời gian phải chuẩn bị cũng như khâu xử lý đất.

Mô hình này được ứng dụng nhiều với phương pháp khí canh, có thiết kế hệ thống phun nước tự động; để luôn cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho rau nhanh chóng. Bên cạnh đó, lượng ánh sáng và không khí cũng được đảm bảo tốt. Vì vậy, chất lượng rau sạch cũng tăng lên đáng kể.

Bạn vẫn có thể áp dụng bằng nhiều phương pháp như thủy canh, khí canh hay thổ canh,… Và hoàn toàn được tự do sáng tạo cách trồng; vị trí trồng sao cho tiết kiệm tối đa diện tích nhất có thể. Hệ thống tưới tiêu linh hoạt, nếu thừa nước sẽ nhanh chóng xả bớt lượng tồn đọng trong ống.

Mô hình trồng rau sạch VietGAP

Kinh nghiệm khi lựa chọn mô hình trồng rau sạch làm giàu ở nông thôn

Có rất nhiều mô hình trồng rau sạch ở nông thôn thông minh. Tuy nhiên, để lựa chọn phát triển mô hình trồng rau sạch ở nông thôn như thế nào cho phù hợp, bạn cần lưu ý những yếu tố cơ bản như sau:

  • Xác định mục đích trồng rau là để cung cấp lượng thực phẩm hằng ngày cho gia đình hay để buôn bán làm giàu. Từ đó, lựa chọn mô hình trồng mang lại hiệu quả cao. Nếu muốn trồng rau để kinh doanh thì bạn phải ứng dụng những mô hình có quy mô hiện đại, ít gặp rủi ro nhất.
  • Diện tích khu vực trồng rộng hay hẹp, có nhiều mô hình không thể áp dụng tại địa điểm có diện tích quá nhỏ và ngược lại. Nếu cố tình sử dụng mô hình không hợp; thì sản lượng đạt được sẽ không cao, khó đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho rau.
  • Xác định loại rau muốn trồng để lựa chọn mô hình đúng đắn. Những loại rau không ưa nắng thì không nên trồng trên sân thượng; chắc chắn chúng sẽ không thể sinh trưởng và phát triển đồng đều.
  • Kiểm tra hệ thống tưới tiêu để trồng rau có thuận tiền không. Nếu ứng dụng mô hình nhà lưới, bạn phải thiết kế hệ thống phun nước và phun sương tự động. Nguồn nước luôn phải đủ để thiết bị chạy tuần hoàn liên tục.

Mô hình trồng rau sạch ở nông thôn

Kinh nghiệm nếu muốn khởi nghiệp tại nông thôn:

Muốn kinh doanh ở nông thôn thành công nhất định không được bỏ qua những điều này

Lời kết

Rau sạch luôn là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Thị trường luôn cần được cung cấp đầy đủ lượng rau sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn còn chờ gì mà không lên kế hoạch xây dựng ngay mô hình trồng rau sạch ở nông thôn để làm giàu nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

TÌM HIỂU NGAY