Một số giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Một số giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Việt Nam đang có trên 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động. Những doanh nghiệp này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. 

Tuy nhiên trên thực tế, hoạt động của doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh hưởng đến sự phát triển, hạn chế quy mô và mức độ đóng góp cho đất nước.

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Nhà nước đã có chính sách tạo lập môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi. Nhằm đảm bảo cho sự duy trì niềm tin và tăng cường trong kinh doanh. Trong đó:

  • Bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát được lạm phát tăng.
  • Thúc đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại kinh tế đất nước 
  • Mô hình tăng trưởng phải được đổi mới
  • Chính sách khuyến khích thành lập doanh nghiệp được tăng cường
  • Tạo điều kiện Cho kinh tế tư nhân đầu tư nhiều hơn, phát triển sản xuất và cho phép kinh doanh đa dạng ngành, lĩnh vực, địa bàn hợp pháp
  • Thu hẹp hơn những ngành, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cho phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế từng thời kỳ.

chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ mới

Nhà nước Chính phủ tiếp tục có thêm nhiều chính sách phù hợp với môi trường kinh doanh. Cũng như phù hợp với những yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải tuân thủ theo quy định quốc gia. Hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của nhà nước, phải dựa trên những nền tảng pháp lý. Cần phải tuân thủ theo các cam kết hiệp định đa phương. Và các hiệp định song phương mà Việt Nam là thành viên và đối tác.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp trên nguyên tắc này sẽ giúp đảm bảo không có sự phân biệt đối xử. Hay có những rào cản pháp lý cho doanh nghiệp.  

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tăng cường tinh thần phát triển

Các doanh nghiệp trên tinh thần hợp tác với nhà nước cần tăng cường đầu tư. Hoạt động ứng dụng công nghệ trong việc điều hành lập sổ sách, kế toán. Kê khai thuế và hải quan điện tử. Và sử dụng giao dịch ngân hàng thông qua internet,  để nhằm giảm chi phí khi giao dịch. Minh bạch hóa các thông tin tài chính thông qua việc chia sẻ và kết nối với các tổ chức tín dụng. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ và chất lượng trong việc quản trị doanh nghiệp.  Quản lý được các rủi ro quản lý tài chính. 

doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhằm nâng cao tinh thần, cần tích cực tham gia các hiệp hội doanh nghiệp. Vừa để để tiếp cận thông tin về chương trình và chính sách hỗ trợ của chính phủ. Vừa kết nối hoàn thiện quy trình sản xuất. Nâng cao được chất lượng của sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn chuỗi cung ứng. 

>>> Thế nào là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ?

>>> Vì sao khởi nghiệp thất bại? Cần làm gì để thành công trong kinh doanh

Ngân hàng và tổ chức tài chính cùng hỗ trợ

Các tổ chức tài chính theo chính sách cần tăng cường tìm kiếm để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Từ các dự án ưu đãi và chương trình của tổ chức trong nước, ngoài nước. Để tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực kinh doanh được nhà nước Chính phủ thúc đẩy phát triển. Thiết kế sản phẩm và mô hình cho vay phù hợp cho từng doanh nghiệp. Theo từng ngành nghề và có giải pháp để đáp ứng nhu cầu hợp lý. Đồng thời ngân hàng cũng phải đơn giản hóa và cải tiến quy trình cho vay. Tư vấn cũng như hướng dẫn chi tiết để doanh nghiệp nắm bắt dễ dàng và thực hiện nhanh. 

Thúc đẩy thị trường vốn phát triển

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển lớn mạnh. Nhà nước có chính sách nhằm thúc đẩy thị trường vốn. Đã và đang thực hiện các biện pháp khuyến khích sự phát triển vốn. Cho doanh nghiệp có thể huy động và gọi vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư. Từ các nhà đầu tư khác nhau mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng vay vốn. Cụ thể, tập trung thúc đẩy phát triển mạng dịch vụ định mức tín nhiệm. Hỗ trợ thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu. Bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư. 

doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh cải cách thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhà nước Chính phủ tiếp tục cải cách lại thủ tục hành chính cho lĩnh vực thuế. Thúc đẩy bằng cách ban hành chế độ quản lý rủi ro đối với doanh nghiệp. Sửa đổi quy định về hồ sơ hoàn lại thuế. Khuyến khích sử dụng công nghệ để quản lý vào báo cáo hồ sơ hoàn thuế. Cho xây dựng cơ sở dữ liệu và hoàn thuế thông qua mạng. Mọi quy trình được thực hiện công khai và minh bạch. Triển khai thêm ứng dụng công nghệ thông tin cho quy trình, thanh toán qua di động, qua Internet. Nhưng vẫn đảm bảo hoàn thiện pháp lý để việc triển khai hệ thống điện tử được đầy đủ nhất.

Có thể thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội. Việc triển khai nhiều chính sách mới sẽ giúp cho doanh nghiệp được có nhiều điều kiện hơn trong việc phát triển. Trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước công nghệ hóa – hiện đại hóa.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Doanh Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bạn sẽ mất đi những gì khi bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ?

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.