Các rủi ro khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ bạn cần biết

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất chưa có sổ đỏ

Mua bán đất nền dự án là kênh đầu tư được nhiều NĐT quan tâm, bởi đây là loại hình khó mất giá và tính thanh khoản cao. Do bởi điểm hấp dẫn này nên rất nhiều người chấp nhận mua đất dự án chưa có sổ đỏ với mức giá rẻ. Có thể lợi nhuận từ việc mua bán này cao, nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn bỏ tiền ra và có thể “rinh” về cho bản thân khá nhiều rủi ro!

Tìm hiểu về việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ

Đất nền là những lô đất chưa có các tác động của con người và vẫn đang trong trạng thái nguyên vẹn. Còn đất nền dự án là các lô đất nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư và cũng chưa được tiến hành xây dựng.

Mua đất dự án chưa có sổ đỏ là gì? Có thể hiểu đây là những lô đất thuộc quy hoạch của chủ đầu tư và chưa có sổ đỏ. “Chưa có” ở đây được hiểu là tương lai sẽ có. Tuy nhiên, tỷ lệ bất động sản “chưa có” lên khả năng “không có” cũng rất cao.

Tìm hiểu về việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ
Tìm hiểu về việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ

Nếu so với đất nền thổ cư thì thủ tục mua bán đất dự án thường được nhiều NĐT đánh giá cao hơn. Do nó nằm trong tổng thể dự án đã được quy hoạch chỉn chu với tiện ích, hướng phát triển cũng rõ ràng. Vì thế mà tính thanh khoản của những dự án này tốt hơn đồng thời khả năng sinh lời cũng dễ nhìn thấy hơn.

Tuy nhiên, tất cả những ưu điểm này sẽ “bay màu” nếu bạn mua đất dự án chưa có sổ đỏ. Không những thế, bạn còn có thể vướng phải nhiều rủi ro về pháp lý không thể lường trước về sau này.

Do đất nền dự án là sản phẩm được hình thành tương lai nên nhiều chủ đầu tư không uy tín đã lợi dụng để trấn an người mua. Cứ mua trước đi, giấy tờ đều có thể bổ sung sau này, bên cạnh đó giá lại rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung. Do đó mà loại hình BĐS này hấp dẫn và được nhiều NĐT chọn lựa. Tuy nhiên, kéo theo đó sẽ là chuỗi ngày “chờ sổ đỏ mòn mỏi”.

Xem thêm: Kinh nghiệm “vàng” đầu tư bất động sản thành công không nên bỏ qua

Vậy nếu như mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ?

Trên thực tế, tất cả các sản phẩm BĐS khi thực hiện mua bán đều phải tiến hành thủ tục pháp lý và có hợp đồng mua bán đất nền dự án rõ ràng. Trong đó nếu chủ đầu đầu tư muốn bán đất nền dự án cũng cần phải làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua.

Vậy nếu như mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ?
Vậy nếu như mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ?

Do vậy, đất dự án được và buộc phải cấp sổ đỏ thì mới có thể bảo đảm được pháp lý cho người mua. Việc cấp sổ đỏ cho đất nền là nghĩa vụ của chủ đầu tư cũng như quyền lợi đương nhiên có của người mua. Việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với kha khá rủi ro.

Vậy khi mua đất dự án bao lâu có sổ đỏ? Ắt là câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm khi mua phải mảnh đất chưa có sổ đỏ. Nếu bạn mua đúng chủ đầu tư uy tín thì sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán đất dự án khác. Hồ sơ pháp lý, yêu cầu cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì thời gian giải quyết quy định sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày hồ sơ được duyệt. Nhưng đối với những trường hợp thuộc khu vực vùng sâu vùng xa, miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thì thời gian sẽ dưới 25 ngày.

Lý do giấy chuyển nhượng quyền sở hữu đất (sổ đỏ) quan trọng

Đơn giản một điều rằng, sổ đỏ chính là giấy tờ chứng minh việc bạn sử dụng đất hợp pháp, đúng quy định. Khi có sổ đỏ, người đứng tên trên sổ đỏ sẽ được thực hiện những quyền cơ bản liên quan đến tài sản như:

Lý do giấy chuyển nhượng quyền sở hữu đất (sổ đỏ) quan trọng
Lý do giấy chuyển nhượng quyền sở hữu đất (sổ đỏ) quan trọng
  • Quyền chiếm hữu: Khả năng nắm giữ tài sản và chiếm giữ tài sản của người có tài sản.
  • Quyền được sử dụng: Khả năng sử dụng tài sản, khai thác các giá trị vốn có của tài sản hoặc là nâng cao các giá trị của tài sản nhằm mục đích sinh lời hoặc là các mục đích hợp pháp khác.
  • Quyền được định đoạt: Khả năng đưa ra các quyết định liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của tài sản hoặc là sự dịch chuyển về mặt sở hữu của tài sản như cho, tặng, cho thuê, cho vay, chuyển nhượng,…

Từ đó có thể suy ra việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ sẽ không có các quyền cơ bản được nói trên.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất chưa có sổ đỏ

Hiện nay có không ít chủ đầu tư bán ra các sản phẩm đất nền chưa có sổ đỏ. Đó có thể là những chủ đầu tư nhỏ lẻ, thiếu uy tín và không được cơ quan nhà nước cấp thẩm quyền 

Hợp đồng mua bán đất nền dự án chỉ có thể viết tay

Tại điểm d khoản 1, điều 40 ở Luật công chứng 2014 đã quy định: Một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ được yêu cầu công chứng đó là Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc là bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật đã quy định.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất chưa có sổ đỏ
Những rủi ro có thể gặp phải khi mua đất chưa có sổ đỏ

Vậy nên khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ thì người mua không thể công chứng các hợp đồng mua bán. Lúc này chỉ còn cách là thực hiện hợp đồng viết tay. Nhưng hợp đồng mua bán mua bán nhà đất được viết bằng giấy viết tay sẽ không có hiệu lực pháp lý. Với hợp đồng chưa được công chứng thì tất cả mọi rủi ro đều có thể xảy ra.

Khó kiểm định được tính pháp lý

Nếu như không có sổ đỏ, người mua sẽ không thể nào biết được đất mình mua có đang thuộc diện tranh chấp. Hay đó liệu có phải đất nông nghiệp không thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Hoặc thậm chí đó là đất đã có quyết định thu hồi của nhà nước rồi,…vv Nếu như chưa hoặc không có sổ đỏ, người mua khó mà xác định được nguồn gốc đất và tình trạng của đất hiện giờ đang như thế nào. Trong khi đó nếu như có sổ đỏ thì những thông tin này đều sẽ được hiển thị rõ ràng.

Nếu như chẳng may đó là đất đang bị tranh chấp hoặc thuộc diện bị thu hồi. Thì phần trăm cao là bạn sẽ dính vào những kiện tụng hoặc bị mất trắng mà không biết tìm ai để chịu trách nhiệm.

Xem thêm:  Năm 2022 nên mua đất dự án hay đất thổ cư để sinh lời hiệu quả 

Không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng

Ngân hàng có quy định, nếu muốn vay vốn ngân hàng thì người vay sẽ phải thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nhưng khi mua đất nền chưa có sổ đỏ thì người vay lấy gì để thế chấp?

Số tiền bỏ ra mua đất nền dự án tất nhiên không hề nhỏ, nhiều người phải vay vốn, chạy vạy khắp nơi để đủ tiền. Khi đã mua được đất rồi họ lại phải lấy sổ đỏ để thế chấp với ngân hàng rồi tiếp tục vay vốn trả xoay vòng. Nhưng mua đất chưa có sổ đỏ thì người mua chẳng thể vay vốn, không giải quyết được các vấn đề nợ nần, mà có khi lại vướng vào nhiều rủi ro khác nhau.

Không thể mua bán hay chuyển nhượng lại

Tại điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,… bằng quyền sử dụng đất như sau:

“Người sử dụng đất sẽ được thực hiện các quyền kể trên khi đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận (sổ đỏ), trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế được quy định tại khoản 1 điều 168 của luật này.
  • Đất không có các tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để có thể đảm bảo thi hành án.
  • Đất còn đang trong thời gian sử dụng.”

Như vậy, những điều này có nghĩa là khi mua đất nền dự án chưa có sổ thì người mua sẽ không thể thực hiện các quyền cơ bản kể trên. Nói tóm lại, người mua gần như không có bất kỳ quyền định đoạt nào đối với mảnh đất mà mình đã bỏ rất nhiều tiền ra để mua. 

Tổng kết

Có thể nói việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ có kha khá rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt. Do đó, hãy thực sự cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền mua. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại Group29khoinghiep để có cho mình nhiều kinh nghiệm mua đất thật bổ ích!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Bất động sản của chúng tôi nhé!

TÌM HIỂU NGAY