Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, giải pháp nào giúp bạn kiếm tiền hiệu quả?

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, giải pháp nào giúp bạn kiếm tiền hiệu quả?

Bạn quyết định sử dụng số tiền tích lũy bấy lâu nay để đầu tư và gia tăng thu nhập thụ động của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư nào đó có độ rủi ro thấp nhưng vẫn mang lại một nguồn thu nhập ổn định. Thì mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng là 2 lựa chọn bạn nên cân nhắc. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết so sánh giữa 2 kênh đầu tư sau để biết giải pháp nào kiếm tiền hiệu quả hơn nhé!

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng an toàn nhưng kém hấp dẫn

So với mua trái phiếu thì gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn dành cho nhiều người tại Việt Nam bên cạnh: vàng và ngoại tệ. Nhiều người lựa chọn kênh tiền gửi ngân hàng vì những ưu điểm nổi bật của nó. Có thể rút tiền bất kỳ lúc nào; nhiều kỳ hạn phù hợp với nhu cầu của người gửi và ít rủi ro. Người gửi tiền có thể rút tiền trước kỳ hạn mà vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn hoặc có thể cầm sổ tiết kiệm của mình để vay khi cần gấp. Ngày nay, các ngân hàng còn có nhiều sản phẩm tiết kiệm tiền gửi khác phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng an toàn nhưng kém hấp dẫn

Với các khoản tiết kiệm dưới 2 tỷ đồng và kỳ hạn một năm hiện nay lãi suất ngân hàng giao động từ 6.5 – 8%/năm. Với những khoản tiền gửi lớn hơn thì lãi suất có thể cao hơn 0.1 – 0.2%. Tuy nhiên, nếu nói về thu nhập đầu tư thì lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn rất khiêm tốn với nhiều kênh đầu tư khác. Bên cạnh đó, những thông tin yếu kém từ các hệ thống ngân hàng; thì mức độ rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cũng có. 

Mua trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng tài sản nhờ lãi suất cao

Mua trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng tài sản nhờ lãi suất cao

Như thời gian vừa qua, ta thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp vô cùng sôi động. Thị trường tăng trưởng mạnh nhờ sự chênh lệch lãi suất phát hành trái phiếu so với lãi suất tiền gửi cao. Mức lãi suất huy động trung bình 9.95%; đặc biệt là ngành bất động sản từ 10 – 12%. Vì thế, khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp tài sản gia tăng nhờ vào lãi suất cao. Bên cạnh đó, trái phiếu được đảm bảo bởi tài sản doanh nghiệp, cổ phiếu. Mức độ rủi ro của trái phiếu thấp hơn so với cổ phiếu. Nên được nhiều người lựa chọn đầu tư.

>>> Bắt được thời điểm “vàng” mua/bán nhờ nắm công thức định giá trái phiếu

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm: Kênh nào hiệu quả hơn

Qua những bài viết về trái phiếu của chúng tôi, có lẽ bạn cũng đã hiểu rõ về thị trường trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp là gì, mua trái phiếu ở đâu? Vậy mua trái phiếu và gửi tiết kiệm thì kênh nào sẽ kiếm tiết tốt hơn. Hãy cùng so sánh một số tiêu chí của 2 kênh này nhé!

So sánh mua trái phiếu và gửi tiết kiệm về những quyền lợi và ưu điểm

So sánh mua trái phiếu và gửi tiết kiệm về những quyền lợi và ưu điểm

Lãi suất

– Gửi tiết kiệm: lãi suất nhận được cố định trong suốt kỳ hạn gửi tiền.

– Trái phiếu doanh nghiệp: lãi suất cố định trong 1-2 năm đầu tiên, sau đó lãi suất sẽ được thả nổi bằng trung bình lãi suất tiết kiệm của ngân hàng cộng thêm 1 con số cố định.

Kỳ hạn

– Gửi tiết kiệm: Kỳ hạn linh hoạt tính bằng tháng (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…), năm (1 năm, 2 năm, 3 năm….).

– Trái phiếu doanh nghiệp: Kỳ hạn tính bằng năm 1 – 5 năm.

Nhận lãi

– Gửi tiết kiếm: Tiền lãi được trả vào cuối kỳ gửi.

– Trái phiếu doanh nghiệp: Được trả lãi định kỳ tùy từng loại trái phiếu. Các kỳ nhận lãi thường thấy là 3 tháng, 6 tháng/lần hoặc hằng năm.

Tài sản đảm bảo

– Gửi tiết kiệm: Tiền gửi tiết kiệm được đảm bảo bằng bảo hiểm tiền gửi của nhà nước với mức tối đa là 50 triệu đồng.

– Trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bằng các tài sản của doanh nghiệp, cổ phiếu…

Về tính rủi ro và thanh khoản giữa 2 hình thức này

Rủi ro

– Gửi tiết kiệm: Rủi ro thấp. Mức độ rủi ro phụ thuộc vào tình hình sức khỏe tài chính của ngân hàng.

– Trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn uy tín thường có rủi ro thấp. Đặc biệt là những trái phiếu có ngân hàng bảo lãnh. Khi tình hình doanh nghiệp khó khăn thì sẽ được ưu tiên thanh toán.

Tính thanh khoản

– Gửi tiết kiệm: Có thể rút tiền bất cứ lúc nào và nhận lãi suất không kỳ hạn.

– Trái phiếu doanh nghiệp: Có thể chuyển nhượng, giao dịch trái phiếu khi cần thiết

Lời kết

Qua phần so sánh về mua trái phiếu doanh nghiệp và gửi tiết kiệm ở trên. Có thể thấy tùy thuộc vào sự hiểu biết và nhu cầu của nhà đầu tư mà có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với mình. Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn cao hơn cho tài sản của bạn, đổi lại là mức thu nhập sẽ là ổn định và thấp hơn. Trái phiếu sẽ giúp bạn kiếm tiền hiệu quả hơn tuy nhiên cũng có mức độ rủi ro cao hơn so với tiền gửi ngân hàng.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Phân tích đầu tư chứng khoán – Không nắm lòng thì đừng nên tham chiến!

TÌM HIỂU NGAY