Năm 2022 có nên đầu tư chứng khoán hay chuyển hướng khác?

Năm 2022 có nên đầu tư chứng khoán

Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm cận tết này để thu được lợi nhuận hay không?  Nếu bạn hiện đang là sinh viên có nên đầu tư chứng khoán để tập tành kinh doanh không? Hãy cùng tham gia tìm hiểu xem có nên đầu tư vào chứng khoán dành cho người mới không nhé!

Đầu tư chứng khoán có còn là thị trường màu mỡ? Có nên đầu tư chứng khoán lúc này

Thị trường chứng khoán luôn là một thị trường màu mỡ cho các nhà đầu tư hiện tại. Những ai đã tiếp cận với thị trường này dù có kinh doanh lời hay lỗ; thì vẫn có một nhận định rằng đây luôn là thị trường rất béo bở và sinh lời nhanh.

Hiện nay có nhiều người phân vân là có nên dồn hết tiền tiết kiệm để đem tiền đầu tư chứng khoán hay không? Trong khi nhiều nhà đầu tư đã dễ dàng thành công và thu được lợi nhuận có thể là gấp đôi hoặc gấp 3; trong khi số tiền đó đem gửi ngân hàng thì chỉ nhận được khoản lãi ít ỏi. Đồng thời đi làm công ăn lương thì không đủ để trang trải cho cuộc sống.

Hiện tại thì có nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều nguồn khác nhau; nhưng đó cũng là quan điểm riêng của mỗi người chơi chứng khoán. Như bạn cũng biết đó; thị trường nào cũng có rủi ro; quan trọng là bạn có thể chấp nhận rủi ro đó như thế nào. Và bạn cần phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm để nắm bắt được nhiều cơ hội cũng như đừng bỏ lỡ những cơ hội tốt đến với mình. Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này – Hãy tìm hiểu kỹ và trao dồi để có thêm nhiều kinh nghiệm từ những người quen hay chuyên gia để thu được kết quả tốt nhất.

Đầu tư chứng khoán có còn là thị trường màu mỡ? Có nên đầu tư chứng khoán lúc này

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam cực hiệu quả cho người mới

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán trong thời điểm này?

Điểm qua tình hình thị trường chứng khoán sau đợt dịch covid-19 

Tình hình đại dịch COVID-19 vừa qua đã càn quét khốc liệt toàn bộ nền kinh tế trên phạm vi toàn thế giới; gây ra nhiều tác động tiêu cực chưa từng có lên nền kinh tế của toàn thế giới và kể cả Việt Nam. 

Tuy nhiên trong năm 2021 có nên đầu tư chứng khoán; thì thị trường chứng khoán Việt Nam lại có thể lập được những kỷ lục mới trong giao dịch của thị trường này; cũng như số lượng tài khoản đăng ký mới tăng chưa từng có trong lịch sử 21 năm gia nhập vào Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam cũng phải liên tục ứng phó vất vả với dịch COVID-19; nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt và đúng lúc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của toàn Đảng; toàn dân cả nước cho nên mới có được kết quả như ngày hôm nay. Việc thực hiện nghiêm túc các giải pháp thích ứng an toàn; linh hoạt; các cách làm để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 sẽ  giúp nền kinh tế trong nước giữ được tăng trường; và doanh nghiệp niêm yết đa phần làm ăn có lãi.

Điểm qua tình hình thị trường chứng khoán sau đợt dịch covid-19 

Sinh viên có nên tìm hiểu đầu tư chứng khoán 

Có nên đầu tư chứng khoán – hiện nay thị trường không phân biệt đối tượng đầu tư; vì vậy các bạn sinh viên khi đang còn trên ghế nhà trường cũng là một đối tượng đầu tư tiềm năng. Bởi thị trường chứng khoán hiện nay là một trong những thị trường rất dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu. Và hơn thế nữa việc đầu tư mới của các bạn sinh viên để có thể trao dồi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân; đồng thời định hướng được mục tiêu và hướng đi riêng trong tương lai sau này. 

Là sinh viên bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ; và từng bước từng bước nhân rộng số tiền đầu tư lên và chẳng mấy chốc cũng có thể thành công. Nếu thất bại; thì đây cũng được xem là kinh nghiệm quý báo cho bạn sau này.

Sinh viên có nên tìm hiểu đầu tư chứng khoán 

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả, thành công với số vốn ít

Có kiến thức trong đầu tư chứng khoán

Có nên đầu tư chứng khoán – Trước khi quyết định xuống tiền đầu tư chứng khoán, hay bất kỳ lĩnh vực nào người chơi cần nắm vững kiến thức về thị trường. Đây là bước nền móng đầu tiên khi bắt đầu tham gia vào thị trường nếu muốn giảm thiểu rủi ro, đầu tư được an toàn, hiệu quả và suôn sẻ. 

Việc không ngừng trau dồi những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao là điều vô cùng cần thiết cho bất kỳ người chơi nào. Bên cạnh đó, cần tiến hành thực hành ngay sau đó để đúc kết kinh nghiệm thực tiễn (cho dù bạn có mất một ít vốn thì cũng xem như đó là động lực hoặc học phí để rèn luyện kỹ năng). Nhưng khi bạn đã có kiến thức thì việc rủi ro thất bại trong quá trình thực hành cũng sẽ giảm thiểu đáng kể đấy nhé!

Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả, thành công với số vốn ít

Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng từ ban đầu

Nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán cần vạch ra những mục tiêu rõ ràng, chi tiết. Khi đã có mục tiêu, việc đầu tư cũng sẽ được điều chỉnh; và phát triển theo định hướng rõ ràng và phù hợp. 

Tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi người; tuy nhiên rất nhiều nhà đầu tư nhận định rằng đầu tư chứng khoán thông minh cần phải đề ra một mục tiêu dài hạn. Đặc biệt phải biết linh hoạt điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với thị trường và khả năng phát triển của bản thân. Bên cạnh đó, khi nhà đầu tư đã đặt ra mục tiêu dài hạn sẽ đi theo từng bước cụ thể; chia nhỏ rủi ro theo từng chặng đầu tư, điều này sẽ giúp việc đầu tư đạt được kết quả tốt hơn.

Xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể

Sau khi xác định được mục tiêu trong đầu tư; mỗi nhà đầu tư cần đưa ra các chiến lược phù hợp với mục tiêu đó. Nhiều người do dự có nên đầu tư chứng khoán không? Đó là do phần lớn họ không biết cách xây dựng một chiến lược đầu tư logic và nghiêm túc. 

Một khi bạn có thể xây dựng chiến lược hợp lý, chuẩn theo thị trường thì việc đầu tư cũng trở nên nhẹ nhàng, êm xuôi hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa biết cách lên chiến lược đầu tư chứng khoán; có thể tham khảo một số tên chiến lược sau đây: chiến lược đầu tư giá trị, chiến lược đầu tư cổ tức; đầu tư phân tích kỹ thuật… Mỗi chiến lược sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau theo những thị trường khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi chuyển sang bước tiếp theo nhé!

Xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể

Kiểm soát tâm lý khi tham gia giao dịch chứng khoán

Bước này có liên hệ mật thiết với bước đầu tiên – cần nắm vững kiến thức trong đầu tư. Khi bạn có kiến thức vững, song song đó cũng cần chuẩn bị một tinh thần “thép” để không chịu nhiều tác động; nhất là đối với những người chơi cũ. Tâm lý là yếu tố khá quan trọng giúp người chơi đưa ra được quyết định đúng đắn. 

Nếu nhà đầu tư không thể làm chủ được tâm lý và cảm xúc của mình (không dám xuống tiền hoặc rút tiền đúng thời điểm) sẽ dễ bị thua lỗ, thậm chí là mất trắng. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện đầy đủ các bước trên, chắc chắn bạn sẽ được an tâm hơn với mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Cần kiên định với mục tiêu ban đầu; tránh đầu tư theo xu hướng đám đông để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong từng thời điểm.

Cảnh giác với các chiêu trò “lùa gà” từ các nhóm đầu tư

Hiện nay có rất nhiều bẩy tài chính với chiêu trò lùa gà hay nói cách khác là lùa nhóm đầu tư dẫn dắt vào thị trường với các mã giảm sâu. Đã không ít các nhà đầu tư mới bị dẫn dụ và dẫn đến sập sàn trong những năm qua. 

Có nên đầu tư chứng khoán – Cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ nguồn gốc thấu đáo; tránh bị dẫn dắt bởi các từ ngữ hoa mỹ, những con số ấn tượng đến không có thật.

Có nên đầu tư chứng khoán – Học hỏi những sai lầm của người đi trước khi quyết định đầu tư 

Có nên đầu tư chứng khoán - Học hỏi những sai lầm của người đi trước khi quyết định đầu tư 

Chỉ đầu tư theo tin đồn mà không nghiên cứu về doanh nghiệp mình đầu tư làm ăn ra sao!

Dựa trên kinh nghiệm của một người bạn đầu tư chứng khoán. Mã cổ phiếu đầu tiên anh H. mua là do nghe theo lời chỉ dẫn của anh hàng xóm mà anh ngưỡng mộ đó là VCR (công ty Vinaconex) vì nghe phần tích nó sắp triển khai một dự án rất lớn rất tiềm năng. Tôi đã tin tưởng và kết thua lỗ hơn 2 triệu đồng đầu tiên.  Tuy nhiên, anh hàng xóm đã động viên tôi với câu nói cực tâm đắc “Anh còn mất nửa con Fortuner cơ mà; chú mất thế đã là gì đâu, yên tâm đi lần sau chắc chắn sẽ có lãi.”

Rồi lần sau cũng tới, nhưng lần này tôi thận trọng hơn là có hỏi han một lúc rồi quyết định đặt lệnh mua mã các cổ phiếu nhưng hầu hết đều chóng vánh là thua lỗ. 

Bài học rút ra đó là, đừng có nên đầu tư chứng khoán dựa trên lời vô căn cứ của người khác. Tôi đã quá tin tưởng vào những lời khuyên; những tin đồn ở các nhóm skype của các thanh niên môi giới từ các công ty chứng khoán. Sau này khi có kinh nghiệm hơn thì tôi mới biết đó chỉ là những công cụ của các “cá mập chứng khoán” dùng để câu mồi lạc hướng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết mà thôi.

Đầu tư theo lối “hiểu biết nửa vời”

Một sai lầm nữa của tôi được mang tên ATSM – “ảo tưởng sức mạnh về bản thân”. Đó là khi tôi bắt đầu phân tích dựa trên kiến thức trường lớp mấy năm về trước; nào là kiến thức kinh tế vi mô, vĩ mô, phân tích kinh tế, phân tích ngành… đã khiến tôi điêu đứng. 

Có lần khi giá điện tăng nhanh, nhiều người khuyên nên mua mã cổ phiếu ngành điện như VNE; VSH,… tôi bắt đầu phân tích rằng giá điện tăng thì mặc nhiên đầu tư vào các doanh nghiệp ngành điện là có lãi. Và kết cục là… một bài học!

Sau này khi tìm hiểu kỹ mới biết, giá điện tăng là giá điện công ty điện lực bán cho người dân tăng còn các công ty điện lực mua điện từ các doanh nghiệp với mức giá cố định. Vì thế, giá điện tăng ở đây làm cho các doanh nghiệp ngành điện không được lợi ích gì; mà còn phải chịu chi phí đầu vào cao hơn (cổ phiếu có nguy cơ giảm).

Có nên đầu tư chứng khoán – Bài học rút ra đó là đừng nên tìm hiểu dựa trên kiến thức nửa vời; hãy xác định rõ nguồn gốc vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đầu tư không biết cắt lỗ và cắt lãi

Sau một thời gian thua trận thì tôi cũng đã tìm được chân ái. Mã cổ phiếu ASM (công ty cổ phần Sao Mai An Giang) là bước đệm đầu tiên của tôi; lúc bấy giờ tôi đã lãi một khoản kha khá khiến tôi vô cùng sung sướng. Tuy nhiên, niềm vui mới chớm cũng vội vụt tắt, vì không có kế hoạch cắt giảm hợp lý mà sau đó giá cổ phiếu của công ty này đã giảm không phanh với lý do lợi nhuận vượt quá kế hoạch.  

Bài học rút ra sau này, trong đầu tư không những phải biết cắt lỗ đúng chỗ; mà nhất định còn phải biết cắt cả lãi. Đừng mải mê ham lợi trước mắt mà dẫn đến thua lỗ đặc biệt là khi giai đoạn thị trường đang có dấu hiệu biến động mạnh.

Đầu tư không biết cắt lỗ và cắt lãi

Không quan tâm sự ảnh hưởng của các thị trường khác và lãi suất lên thị trường chứng khoán

Sau khoản thời gian va chạm và tìm hiểu, tôi có cơ duyên được gặp những người sếp tốt; và đưa ra các lời khuyên bổ ích. Vì thế tôi đã bỏ công sức để đầu tư vào các chứng chỉ như CFA; đọc sách phân tích nhiều hơn. Từ đó, tôi cũng rút ra được bài học đầu tư chứng khoán không chỉ là những con số trên bảng điện tử; mà đằng sau đó là những phân tích, báo cáo, dự án chuyên sâu. 

Bên cạnh đó, tôi nhận ra rằng để làm giàu, bạn cần phải tập trung vào giá trị; hoạt động cốt lõi của mình để tạo ra thu nhập cao nhất. Các khoản tiền lãi sau khi trừ đi các chi phí sẽ được đầu tư vào các tài sản sinh lời như kênh tiết kiệm ngân hàng; đầu tư mua bất động sản,… để sau này mình có thêm một nguồn thu nhập thụ động khác mới thật sự hiệu quả.

Trong thời điểm của tôi lúc đó, đầu tư vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn; lãi suất huy động có thể lên đến 18-19%/năm. Thế nên không việc gì mà bạn cứ đâm đầu vào 1 kênh đầu tư thua lỗ và chờ phục thù.

Có nên đầu tư chứng khoán, trên đây là những sai lầm cũng như lời khuyên từ kinh nghiệm thực tiễn. Đây không phải là một cuộc chơi, đầu tư chứng khoán càng không phải là sòng bạc. Khi đã bỏ tiền ra đầu tư, bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình nhé!

Nếu bạn cần tìm hiểu hãy để lại thông tin hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi nhé!

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Xu hướng đầu tư nào sẽ “lên ngôi” trong năm 2022 

TÌM HIỂU NGAY