Nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999 để tài sản không mất giá?

Năm 2022, nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999 để không mất giá?

Nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999? Hai loại vàng này khác nhau ở điểm nào? Cách phân biệt ra sao? Đầu tư loại nào để đảm bảo giá trị tránh bị mất giá? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới của group29khoinghiep bạn nhé. 

Vàng 9999 là loại vàng gì?

Để biết nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999 thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu bản chất của chúng là gì. Vàng 9999 là loại vàng có độ tinh khiết lên đến 99,99%. Với tỷ lệ tạp chất chứa trong vàng chỉ 0,01%. Tên gọi của loại vàng này được ứng với số phần trăm tinh khiết của nó. Ngoài ra vàng 9999 còn có tên gọi khác là vàng ròng. Thông thường người ta sẽ đúc vàng 9999 thành những nhẫn trơn từ 5 phân cho đến 1 lượng để khách hàng mua về tích trữ.

Có mấy loại vàng 9999 hiện nay

Vàng 9999 (hay vàng ta, vàng 24k, vàng bốn số 9…) là loại vàng nguyên chất có giá trị cao với độ tinh khiết lên đến 99.99% vàng nguyên chất trên thị trường. Tuy nhiên nó có đặc điểm là khá mềm, khó đính đá và khó giữ được hình dáng của trang sức. 

Chính bởi vậy, vàng 9999 thường ít được sử dụng để chế tác các loại trang sức cầu kỳ chuyên nghiệp mà chủ yếu là làm vàng miếng hoặc trang sức đơn giản như nhẫn đặc, không đính đá; thường được sử dụng cho mục đích tích lũy, tiết kiệm hoặc đầu tư. 

Vàng 9999 là loại vàng gì 

Giá vàng 9999 bao nhiêu?

Cập nhật giá vàng nữ trang 99.99% (Vàng 24K) 55,600,000 – 56,400,000 vnđ (giá mua – giá bán) vào ngày 14-04. Có sự thay đổi nhẹ vào 15-04: 55,550 350 – 56,350 350 (giá mua – giá bán). Hãy tiếp tục cập nhật giá vàng những ngày tiếp theo tại đây để nhận thông tin chính xác nhất nhé!

Vàng SJC là loại vàng gì?

Vàng SJC là một trong thương hiệu vàng nổi tiếng đình đám ở nước ta; do công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn sản xuất và dưới sự quản lý của nhà nước. Năm 2012, SJC Nhà nước được chọn là thương hiệu vàng miếng.

Vàng SJC là loại vàng gì

Đặc điểm nhận biết vàng miếng SJC với các loại vàng khác là trên mặt vàng miếng có in hình con rồng (nên có tên gọi khác là vàng rồng); và thông số 4 số 9 được biểu thị là vàng nguyên chất 99,99%; trong vàng miếng có phần tạp chất là rất nhỏ nên loại vàng này còn được gọi là vàng miếng rồng vàng SJC. Mặt còn lại của miếng vàng SJC được in các thông tin về công ty sản xuất.

Vàng miếng SJC là vàng miếng nguyên chất 99.99% nên được rất nhiều người chọn mua với mục đích tích trữ, đầu tư giá trị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến vàng SJC luôn đắt hơn so với các loại vàng miếng 9999 thương hiệu khác trên thị trường.

Vàng SJC có bao nhiêu loại?

Nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999? Vàng miếng SJC thường có các loại sau: 1 chỉ; 2 chỉ; 5 chỉ; 1 lượng; 10 lượng; 1 kg. Vàng SJC được đúc thành miếng, có khối lượng khác nhau; và có đơn vị cách tính giống các loại vàng phổ thông khác là theo chỉ, lượng. Cụ thể như sau: 

  • Loại 1 chỉ có khối lượng tương đương 3.75 gram
  • Loại 2 chỉ có khối lượng tương đương 7.5 gram
  • Loại 5 chỉ có khối lượng tương đương 18.75 gram
  • Loại 1 lượng có khối lượng tương đương 37.5 gram
  • Loại 1kg có khối lượng tương đương 26.6666667 lượng vàng.

Đặc điểm của vàng SJC

Đặc điểm của vàng SJC là được đúc hoàn toàn từ vàng nguyên chất nên có giá cao hơn so với các loại vàng khác; và không bị mất đi hay hao hụt giá trị khi bán.

Vàng nguyên chất thường có đặc điểm mềm và dẻo hơn các loại vàng khác nên vàng SJC rất dễ bị móp méo; dễ trầy xước khi chịu những tác động lực, vật lý từ bên ngoài. Do đó, vàng SJC thường sẽ được đúc thành miếng chứ ít khi được lựa chọn để chế tác thành trang sức; và chỉ chế tác thành trang sức đơn giản như vàng nhẫn.

Đặc điểm của vàng SJC nữa đó là vàng loại nguyên chất nên không có hiện tượng xỉn màu; ngả màu, hay mất màu tự nhiên vốn có sau một thời gian dài sử dụng. Vàng SJC cũng ít chịu tác động oxi hóa hay các phản ứng hóa học tự nhiên do môi trường bên ngoài. Nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999? Hãy cùng so sánh giá ngay bên dưới nhé!

1 chỉ vàng SJC giá bao nhiêu?

1 chỉ vàng SJC được cập nhật giá vào 14-4 là 69,250,000 và 69,850,000 tương đương với giá mua và giá bán. Bạn có thể theo dõi và so sánh với giá của vàng 9999 ở trên; để đánh giá loại vàng phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu để chọn mua hợp lý nhất nhé!

Nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999?

Từ những thông tin về khái niệm vàng SJC và vàng 9999, bạn đã biết được những loại vàng này đều là vàng nguyên chất 99,99% chỉ có 0,01% tạp chất. Tuy nhiên, Vàng SJC là tên gọi riêng của vàng miếng và chỉ có dưới thương hiệu SJC. Vì vậy, với mục đích mua vàng tích trữ và đầu tư, bạn nên mua vàng miếng SJC. Loại vàng này được mua tại SJC và cũng bán lại cho chính SJC nên sẽ giữ được giá trị và ổn định, không bị lỗ. 

Trên thực tế, vàng miếng SJC cũng được chia thành nhiều loại vàng từ 1 chỉ đến 10 lượng. Nên dù tài chính của bạn không nhiều thì bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn. Đặc biệt khi sử dụng vàng miếng SJC, giá trị của nó luôn cao hơn vàng 9999 thông thường.

Giải đáp thắc mắc câu hỏi:

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi?

Những lưu ý cần nắm khi mua vàng SJC để đầu tư, tích trữ

Vàng SJC quả thực là một loại vàng quý nên khi mua và sử dụng bạn phải thực sự cần lưu ý nhiều vấn đề. Dưới đây là một số câu hỏi về vàng SJC mà bạn cần lưu ý để giữ giá và tận dụng tối đa chúng một cách tốt nhất: 

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải chọn vàng miếng SJC của công ty chính hãng. Vì có rất nhiều địa chỉ cung cấp vàng giả, vàng miếng kém chất lượng vẫn tồn tại. 

Những lưu ý cần nắm khi mua vàng SJC để đầu tư, tích trữ

Chú ý bảo quản vàng miếng đúng cách, kể cả bao bì. Vì vàng miếng SJC thường có giá trị tích lũy rất cao. Nên khi mua vàng miếng bạn cần chú ý đến việc đóng gói và bảo quản vàng miếng. Việc này để tránh vàng không bị bong tróc hoặc rơi ra làm ảnh hưởng đến giá trị của vàng. Hiện cả nước chỉ có 2500 điểm kinh doanh được cấp phép bán vàng miếng SJC. Vì vậy bạn cần lưu ý địa chỉ cung cấp vàng chuẩn hợp pháp để tránh bị lừa đảo mua phải hàng giả. 

Quyết định quan trọng nhất nằm ở bạn

Sau cùng, việc lựa chọn nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999 là ở quyết định của bạn. Vì 2 loại vàng này có tính chất tương đồng nhau. Tuy nhiên giá trị của vàng SJC cao hơn vì nó được đảm bảo bởi thương hiệu nổi tiếng từ lâu đời. 

Vàng từ trước đến nay luôn là một kênh đầu tư an toàn được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể sinh lời khi đầu tư vàng thì khoảng thời gian bạn phải chờ đợi là khá lâu. Nếu tính tương đương với số vốn đó khi đầu tư vào lĩnh vực khác lợi nhuận có thể đạt được cao hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo độ an toàn ít rủi ro. Đó là đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mức độ an toàn tương đối cao chỉ đứng sau gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. 

Mặt khác, lợi nhuận của trái phiếu doanh nghiệp cao hơn rất nhiều so với lãi ngân hàng. Vì vậy, đây là một trong những sản phẩm đầu tư đang được rất nhiều người săn đón trên thị trường. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về loại trái phiếu này hãy theo dõi group29khoinghiep để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Thị trường vàng hiện nay – nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999?

nên đầu tư vàng SJC hay vàng 9999

Thị trường vàng thế giới

Tình hình giá vàng thế giới hôm nay ngày 14-4 tiếp nối với đà tăng của ngày 13-4. Sau khi một báo cáo khác được công bố, có thể thấy rằng lạm phát ở Mỹ đã và đang đạt kỷ lục mới. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đã tăng tột đỉnh lên mức 1.981 USD/ ounce; tăng ở mức 0,25% trong ngày. Vàng giao ngay lần giao dịch cuối nằm ở mức 1.976,8 USD/ounce sau khi tăng lên đến con số 1.982,4 USD/ ounce ở đầu phiên.  

Giá vàng thế giới rạng sáng 14-4 (giờ Việt Nam) đã được niêm yết tại Kitco với mức 1.978 USD/ ounce; tương đương với khoảng giá 54,9 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước

Vừa bật tăng vào phiên trưa ngày 13-4, giá vàng SJC cập nhật hôm nay (14/4) lại quay đầu giảm. Mốc rơi của giá vàng trong nước được cập nhật là 69,7 triệu đồng/lượng. Trong khi, giá vàng trang sức loại 24K và 18K thì vẫn tiếp tục trên đà tăng nhanh.

Cụ thể, trong phiên giao dịch trưa  ngày 14-4, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều giảm sâu từ 100.000 đồng/lượng cho đến 300.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng. Sau khi bật tăng đến mức bất ngờ chạm ngưỡng 400.000 đồng/lượng ở phiên trước đó. 

Cập nhật giá tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn; Tập đoàn Doji ở chi nhánh TP HCM và Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC của cả ba hệ thống TPHCM ghi nhận có cùng mức giảm lên đến 200.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua và bán. 

Tại Tập đoàn Doji ở chi nhánh Hà Nội và Bảo Tín Minh Châu; giá vàng SJC đồng loạt giảm với mức 200.000 đồng/lượng ở chiều bán như trên; còn chiều mua thì giảm lần lượt theo thứ tự là 250.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng. 

Hệ thống PNJ cũng có điều chỉnh giá vàng tại thị trường Hà Nội đã giảm ở mức 150.000 đồng/lượng cho cả hai chiều mua lẫn chiều bán. Và tại thị trường PNJ TP HCM, giá mua đã giảm xuống 100.000 đồng/lượng nhưng giá bán được giữ nguyên như phiên giao dịch trưa ngày 13/4.

Xem ngay:

Vàng rồng là vàng gì? Cập nhật giá vàng mới nhất 2022

Có nên mua vàng để tích trữ không?

Hiện tại, theo dự đoán dựa trên dữ liệu lạm phát đang ngày càng nóng hơn dự kiến. Điều đó cũng khiến nhu cầu vàng tiếp tục được duy trì và có thể giá vàng sẽ vượt qua mức 1.980 USD/ ounce. Tuy nhiên, theo chuyên gia thuộc Tập đoàn MKS PAMP cho thấy rằng thị trường kim loại quý sẽ có 1 “thử nghiệm lớn” ở phía trước.

Theo các chiến lược gia kim loại – Nicky Shiels của Tập đoàn MKS PAMP, khả năng lớn về một lộ trình thắt chặt thậm lạm phát sẽ diễn ra quyết liệt hơn của Fed. Đó là lý do tại sao mà ông lại đưa ra câu nói “cuộc thử nghiệm lớn của vàng vẫn còn đang ở phía trước”.

Cũng theo chuyên gia này cho rằng, giá vàng hiện đang được hỗ trợ bởi yếu tố địa chính trị và yếu tố lạm phát. Tuy nhiên, về lâu dài, kim loại quý dự đoán sẽ có khả năng phục hồi trước sự biến động của thị trường mới; đây cũng là điều quan trọng nhất trong hành động đối với giá trong năm nay.

Có nên mua vàng để tích trữ không

Tại sao vàng SJC lại đắt hơn vàng 9999?

Sau khi so sánh về giá, bạn có thể dễ dàng thấy được vàng SJC có giá cao hơn so với vàng 9999. Lý do là vì vàng SJC được biết bởi thương hiệu của SJC. Trên thực tế vàng SJC là loại vàng thuộc vàng 9999 nhưng tên của nó có thương hiệu sản xuất riêng và được Nhà nước công nhận. Nên đó là lý do tại sao vàng SJC đắt hơn nhiều so với vàng 9999. 

Bên cạnh đó, vàng SJC thường là loại vàng có giá trị sử dụng lâu dài; bền hơn nên đồng thời cũng vàng SJC cũng ít xuống giá hơn. Vì thế vàng SJC có giá trị cao hơn vàng 9999 là điều tất yếu. 

Tại sao vàng SJC lại đắt hơn vàng 9999

Làm sao để nhận biết được tuổi của vàng?

Để tính tuổi của loại vàng nào đó, chúng ta cần tính được độ tinh khiết của chúng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Vàng thiếu tuổi là loại vàng có lượng tinh thiết thấp hơn ở mức tối thiểu quy định. Ví dụ có các mốc như sau: 

  • Vàng 10k – trong đó tỷ lệ vàng là: khoảng 40% : 4 Tuổi
  • Vàng 14k –  trong đó tỷ lệ vàng là: khoảng 58% : 6 Tuổi
  • Vàng 18k –  trong đó tỷ lệ vàng là: khoảng 75% : 7,5 Tuổi
  • Vàng 22k –  trong đó tỷ lệ vàng là: khoảng 91,6% : 9 Tuổi
  • Vàng 24k –  trong đó tỷ lệ vàng là: khoảng 99,9% : 10 Tuổi

Cách đọc và tính số tuổi: tính tuổi của vàng 14K, tính theo công thức trên sẽ ra 58% hàm lượng vàng tinh khiết thì tuổi của vàng xấp xỉ 6 tuổi (5,8 tuổi).

Làm sao để nhận biết được tuổi của vàng

Chần chờ gì nữa, hãy để lại thông tin cho chúng tôi để tìm hiểu và nắm bắt cơ hội ngay nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Phân tích vàng với các nhân tố ảnh hưởng đến giá vàng hiện nay

TÌM HIỂU NGAY