Năm 2022 nên mua đất dự án hay đất thổ cư để sinh lời hiệu quả?

Năm 2022 nên mua đất dự án hay đất thổ cư để sinh lời hiệu quả?

Đất nền là một trong những hạng mục luôn được giới đầu tư BĐS săn đón do khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư để phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư  còn dựa vào kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư. Những yếu tố chủ quan cũng như khách quan nên rất khó để có được câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, dựa trên những tiêu chí so sánh mà Group29khoinghiep giới thiệu dưới đây có thể giúp NĐT làm cơ sở đánh giá và lựa chọn phù hợp nhất.

Khái niệm của đầu tư đất nền là gì?

Trước khi đưa ra các tiêu chí đánh giá nên mua đất dự án hay đất thổ cư bạn cần hiểu bản chất của việc đầu tư đất nền là gì?  

Khái niệm của đầu tư đất nền là gì?
Khái niệm của đầu tư đất nền là gì?

Đất nền được hiểu là những lô đất nguyên vẹn chưa có bất kỳ tác động nào từ con người như đào bới, san lấp hay khởi công xây dựng nhà cửa,… Điều này có nghĩa là đất nền vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu và đất đã được xây nhà cửa sẽ không còn gọi là đất nền nữa.

Việc đầu tư đất nền là việc bạn mua đất với mức giá tốt rồi bán ra với mức giá có lời cho nhà đầu tư. Nhưng việc đầu tư sẽ không đơn giản chỉ là mua và bán ra mà nó còn đi cùng với những thủ tục sang nhượng, đánh giá tiềm năng đất. Và không phải mảnh đất nền dự án hay đất thổ cư nào cũng sẽ đem lại lợi nhuận tốt cả. Do đó mà việc đầu tư đất cần đi cùng với các kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án.

Xem thêm:  Bí quyết đầu tư đất nền hiệu quả và những nguyên tắc quý giá 

Tiêu chí lựa chọn nên mua đất dự án hay đất thổ cư

Tính pháp lý – Nên mua đất nền hay đất thổ cư?

Đất nền dự án là do các chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù và hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Trong khi đó, việc mua bán, kiểm tra cũng như hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc vào việc thỏa thuận của người mua và người bán. Thông thường thì việc này sẽ do người mua tự thực hiện. Đi cùng với đó là những rủi ro cũng sẽ cao hơn, đặc biệt là khi người mua thiếu nhiều kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết về tính chất pháp lý.

Tiêu chí lựa chọn nên mua đất dự án hay đất thổ cư
Tiêu chí lựa chọn nên mua đất dự án hay đất thổ cư

Theo đó nhà đầu tư cũng rất dễ bị dính bẫy sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính phải tranh chấp, quy hoạch hoặc thậm chí đã có quyết định thu hồi. Như vậy, về lý thuyết có thể thấy hồ sơ pháp lý của đất nền dự án chiếm nhiều ưu thế hơn so với đất thổ cư. Nhưng trên thực tế, không phải mọi dự án đất nền đều sẽ đảm bảo được các lợi thế nói trên.

Vẫn còn một số những trường hợp chủ đầu tư lừa đảo tiến hành quảng cáo, rao bán đất nền khi vẫn chưa được phê duyệt và hoàn thiện pháp lý.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đo xương máu từ chuyên gia

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Đánh giá việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư thì không thể bỏ qua yếu tố sổ đỏ. Với đất nền dự án, khi thực hiện hoạt động mua bán thì chủ đầu tư phải tiến hành các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp chủ đầu tư bán đất nền chưa có sổ đỏ, nguyên nhân có thể do chủ đầu tư lừa đảo hoặc bán các dự án chưa được cấp phép.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhưng kể cả khi chủ đầu tư có khả năng xin giấy phép để cấp sổ đỏ trong tương lai thì bạn vẫn sẽ phải chờ đợi khá lâu để hoàn thành.

Liệu có nên đầu tư vào đất nền? Trong trường hợp là mua đất thổ cư cũng vậy, các vấn đề liên quan đến sổ đỏ cũng không kém phần phức tạp và rủi ro có thể gặp phải. Các vấn đề như đất không có sổ đỏ, chung sổ không thể tách sổ do không đảm bảo được diện tích tách thửa tối thiểu, diện tích đất trên thực tế và sổ đỏ khác nhau,… hàng tá các rủi ro đi kèm.

Xem thêm: Kinh nghiệm “vàng” đầu tư bất động sản thành công không nên bỏ qua

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng

Đánh giá việc có nên đầu tư vào đất nền không thể bỏ qua vấn đề cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh của mảnh đất thổ cư sẽ còn phụ thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án nếu có đầy đủ hồ sơ pháp lý, được cấp phép quy hoạch rõ ràng. Thì chắc chắn cơ sở hạ tầng và tiện ích sẽ được chú trọng xây dựng đầy đủ, phong phú,…

Về giá cả và thanh khoản – Nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án
kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Kinh nghiệm mua đất cho thấy, đất nền dự án thường có mức giá cao hơn so với đất thổ cư, do nó bao gồm các chi phí về hạ tầng, tiện ích,.. Theo đó tiến độ thanh toán khi mua hay đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn. Bạn có thể chia ra làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi đó các giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong một lần.

Tổng kết

Qua những tiêu chí mà Group29khoinghiep gợi ý trên ắt bạn đã có quyết định cho việc nên mua đất dự án hay đất thổ cư rồi phải không? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những nhận định đầu tư đúng đắn phù hợp với nhu cầu của bản thân! 

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Bất động sản của chúng tôi nhé!

TÌM HIỂU NGAY