Năm 2022 NĐT nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Năm 2022 NĐT nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng?

Năm 2022 nhà đầu tư nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng? Cả hai hình thức đầu tư này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Theo đó mà tùy theo từng loại nó sẽ phù hợp với từng đối tượng đầu tư. Để biết được bản thân nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn thì mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Kiến thức tổng quan về đầu tư chứng khoán dài hạn 

Kiến thức tổng quan về đầu tư chứng khoán dài hạn 
Kiến thức tổng quan về đầu tư chứng khoán dài hạn

Trước khi đánh giá việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng thì bạn cần phải hiểu rõ bản chất của từng loại hình đầu tư.

Về đầu tư chứng khoán dài hạn là việc mà NĐT sẽ mua vào và nắm giữ các loại cổ phiếu, trái phiếu,… trong dài hạn. Theo đó NĐT sẽ mua vào thời điểm giá của chúng xuống thấp nhất và nắm giữ trong một khoảng thời gian dài (từ 1 – 2 năm trở lên). Sau đó khi mà thị trường đi lên thì bán ra và thu về lợi nhuận. Thường thì hình thức đầu tư này sẽ kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 năm, 10 năm hoặc thậm chỉ là cả đời.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Một số ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Đây sẽ là một trong các yếu tố để nhà đầu tư có thể quyết định việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn
Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn
  • Ưu điểm đầu tiên của loại hình này đó chính là rủi ro thấp. Nếu như NĐT ngắn hạn thường gặp các rủi ro do các biến động không ngừng của thị trường. Thì NĐT dài hạn không chịu nhiều tác động từ các diễn biến ngắn hạn này. Số lượng giao dịch mà NĐT dài hạn thực hiện sẽ ít hơn, do đó mà dễ dàng kiểm soát rủi ro.
  • Lợi nhuận được đảm bảo: NĐT dài hạn theo dõi bức tranh tổng thể của thị trường. Sau khi đã kiên nhẫn nắm giữ chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ xác định được thời điểm phù hợp để bán chứng khoán ra với giá cao.
  • So với hình thức gửi tiết kiệm thì đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn. Trong đầu tư chứng khoán dài hạn, thay vì chia vốn nhỏ vào nhiều danh mục nhỏ lẻ và chời lợi nhuận trong ngắn hạn. Thì NĐT sẽ tập trung vào các mã cổ phiếu lớn và có tiềm năng phát triển trong tương lai để thu được lợi nhuận tối ưu hơn.

Xem thêm:  Người mới phải làm sao để đầu tư chứng khoán không bị thua lỗ  

Các nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất của hình thức này đó là thời gian để NĐT thu hồi vốn và lãi khá là lâu. Và đôi khi lãi suất không được tương xứng với thời gian đã bỏ ra đầu tư.

Do thời gian kể từ khi NĐT mua vào cho đến khi bán ra để thu hồi lại vốn và lãi sẽ thường rất lâu. Do đó mà chứng khoán dài hạn thường sẽ phù hợp với những NĐT có nguồn tiền nhàn rỗi và có thời gian dư dả.

Nhược điểm tiếp theo đó là nhà đầu tư sẽ có thể bỏ lỡ các cơ hội. NĐT dài hạn thường không coi trọng các biến động ngắn hạn trên thị trường. Do vậy nó có thể bỏ lỡ thời cơ bán ra khi gia chứng khoán đã đạt đỉnh. 

Các lưu ý đầu tư chứng khoán dài hạn 

Trước việc đưa ra lựa chọn nên đầu tư lướt sóng hay dài hạn thì NĐT cần lưu ý đến các lưu ý đầu tư, cụ thể sẽ là:

Các lưu ý đầu tư chứng khoán dài hạn 
Các lưu ý đầu tư chứng khoán dài hạn
  • Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, NĐT cần có tầm nhìn dài hạn và có cái nhìn tổng quát về bức tranh toàn cảnh thị trường. NĐT dài hạn không nên để tâm quá nhiều đến các diễn biến thị trường ngắn hạn.
  • NĐT dài hạn cần kiên định với chiến lược của mình, tránh mắc phải tâm lý đam đông hay tâm lý chạy theo xu hướng của thị trường. Các biến động về chỉ số, diễn biến giá cả trong ngày, trong tuần không nên là cơ sở để quyết định bán ra của NĐT.
  • Bạn cần phải xác định được các mã chứng khoán đang bị định giá thấp ở thời điểm hiện tại để đầu tư cho tương lai. Bởi khi thị trường nhận định được chính các giá trị của mã chứng khoán đó thì chắc chắn NĐT sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận lớn.

Xem thêm:  Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn  

Tìm hiểu tổng quan về đầu tư chứng khoán lướt sóng 

Khái niệm của đầu tư lướt sóng là gì?

Việc hiểu đầu tư lướt sóng là gì sẽ giúp NĐT đánh giá dễ dàng hơn việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng. Đây được hiểu là hình thức đầu tư ngắn hạn các loại cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh hay chứng chỉ quỹ,… được NĐT nắm giữ và mua bán trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, thường là dưới 1 năm. 

Đầu tư chứng khoán lướt sóng được hiểu đơn giản là việc NĐT có thể mua vào khi giá rẻ và bán ra khi giá cao trong thời gian ngắn để thu được lợi nhuận. Việc cắt lỗ cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng ngay khi giá có dấu hiệu đi xuống.

Ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư lướt sóng

Khái niệm của đầu tư lướt sóng là gì?
Khái niệm của đầu tư lướt sóng là gì?

Các ưu điểm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Ưu điểm lớn nhất của việc đầu tư chứng khoán lướt sóng là thu hồi vốn và lợi nhuận diễn ra một cách nhanh chóng. NĐT chứng khoán ngắn hạn có thể chớp lấy cơ hội khi giá của chứng khoán có các biến động lên xuống để kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá cả trong một thời gian ngắn.

Theo đó việc đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng sẽ cho phép NĐT thu hồi vốn và quay vòng vốn nhanh chóng. NĐT do đó có thể dễ dàng có vốn để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Các nhược điểm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Các ưu điểm của đầu tư chứng khoán lướt sóng
Các ưu điểm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Xét về nhược điểm mà nhiều NĐT lo ngại nhất khi đầu tư loại hình này là thị trường biến động liên tục và đầu tư ngắn hạn đem lại khá nhiều rủi ro. Do vậy mà NĐT nên cân nhắc giữa việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng cho NĐT có nhiều cơ hội ăn chênh lệch lớn, lãi nhiều. Nhưng việc đầu tư ngắn hạn cũng có thể dẫn đến các rủi ro bị mất trắng nếu NĐT đưa ra các quyết định sai lầm.

Một số lưu ý khi đầu tư chứng khoán lướt sóng

Khi lựa chọn đầu tư chứng khoán lướt sóng, NĐT cần thường xuyên theo dõi các biến động của thị trường. Vì chỉ một diễn biến nhỏ về giá hay các chỉ số cũng có thể dẫn đến ảnh hưởng lớn đến các quyết định mua vào và bán ra của NĐT.

NĐT chứng khoán ngắn hạn cần phải có các chiến lược an toàn, xác định rõ thời điểm chốt lời, cắt lỗ. Xác định rõ và dự báo được đỉnh/ đáy của các mã chứng khoán trong ngắn hạn, lựa chọn giao dịch với giá cả và khối lượng một cách phù hợp.

Vậy nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng trong năm 2022?

Trên thực tế sẽ không có công thức chung cho NĐT để đưa ra quyết định việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng. Vì điều này sẽ phụ thuộc vào từng đặc điểm tính chất của từng NĐT.

Vậy nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng trong năm 2022?
Vậy nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng trong năm 2022?

Nếu như bạn thuộc nhóm NĐT mạo hiểm, ưa thích hoặc chấp nhận được rủi ro và mong muốn nắm giữ chứng khoán trong một thời gian ngắn. Đồng thời muốn thu về lợi nhuận nhanh chóng thì bạn nên lựa chọn đầu tư chứng khoán lướt sóng. Như thế bạn nên thực hiện các giao dịch mua và bán theo đúng chu kỳ, sự biến động và xu hướng của thị trường.

Còn nếu bạn thuộc nhóm NĐT không ưa mạo hiểm, chỉ chấp nhận đầu tư khi dự đoán trước được mức độ rủi ro trong phạm vi giới hạn của bản thân. Khi đó việc nắm giữ chứng khoán dài hạn sẽ có thể đảm bảo gần như chắc chắn rằng bạn sẽ thu được một mức lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên thời gian hoàn vốn và nhận được khoản thu nhập này sẽ kéo dài lâu hơn.

Xem thêm:  Cách tối ưu danh mục đầu tư chứng khoán cho người mới  

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn – hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán một cách an toàn và thực sự hiệu quả, các NĐT cần nắm chắc kiến thức về thị trường chứng khoán. Cụ thể các kiến thức này sẽ bao gồm về toàn bộ thị trường, kiến thức về doanh nghiệp mà bạn đang muốn nắm giữ cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Đồng thời, NĐT cần phải có kiến thức về cách thức giao dịch, cách đặt lệnh trên từng sàn chứng khoán. Các kiến thức khác như là phân tích, đọc báo cáo tài chính, kiến thức về tỷ giá, sự chênh lệch nội – ngoại tệ,… cũng như sự nhạy cảm với các biến động, các diễn biến trên thị trường để có thể linh hoạt đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn - hiệu quả
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn – hiệu quả

Bí quyết đầu tư chứng khoán một cách an toàn cũng sẽ phụ thuộc vào chiến lược của các NĐT. NĐT cần phải lập sẵn các kế hoạch đầu tư trong từng giai đoạn và xác định rõ khi nào nên đặt lệnh mua và bán để cắt lỗ, xác định rõ được giới hạn của mức cắt lỗ và điểm chốt lãi phù hợp.

Cuối cùng là NĐT nên lựa chọn các chứng khoán của các công ty uy tín, đa dạng hóa các khoản mục đầu tư tránh tình trạng “bỏ tất cả trứng cùng một rổ”. NĐT cũng cần kiên nhẫn, chấp nhận các rủi ro ở một mức độ nhất định. Bên cạnh đó, việc kiểm soát tâm lý đầu tư, tránh sa chân vào tâm lý đám đông,… cũng là điều mà NĐT cần phải làm

Xem thêm:  Bỏ túi nguyên tác đầu tư chứng khoán giúp bạn chốt lời hiệu quả 

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp và phân tích giữa việc nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng cho NĐT. Hy vọng với những phân tích và đánh giá trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được cho mình hướng đầu tư tối ưu nhất. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công trên hướng đầu tư mà mình lựa chọn!

TÌM HIỂU NGAY