Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi?

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình.Trong đó phổ biến là hình thức đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm dài hạn. Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng nhìn chung chúng đều góp phần giúp bạn kiếm lời được từ số tiền sẵn có. Vậy nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm thời điểm này? Nếu bạn không biết lựa chọn phương án nào cho từng mệnh giá; thì hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Có tiền nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm: Tìm hiểu về gửi tiết kiệm

Được ví von là hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền”. Vì tính an toàn cao cùng với thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng. Gửi tiết kiệm chính là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi.

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm

Ưu điểm

 • Khả năng sinh lời và tích lũy: Số tiền mà bạn gửi tiết kiệm sẽ không bị mất đi mà còn có thể tăng thêm nhờ lãi suất ổn định.
 • Hiếm gặp rủi ro: Hiện nay các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi. Nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, không cần lo về số tiền đã gửi tiết kiệm của mình.
 • Dễ rút tiền khi cần gấp: Khi chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, chúng ta có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết. Nếu bạn muốn rút tiền trước hạn, bạn vẫn nhận được lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Và được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng.
 • Hình thức đa dạng: Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, các ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức gửi tiết kiệm. Như gửi tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm gửi góp,… Bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng dành có những ai có nhu cầu tài chính ngắn hạn, lợi nhuận vừa phải theo lãi suất cố định mà mỗi ngân hàng quy định, rủi ro cực kỳ thấp.

Nhược điểm

 • Lãi suất thấp: Gửi tiết kiệm không thể sinh lời nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác. Nhưng hiện nay, các ngân hàng đã có sự điều chỉnh mức lãi suất cao để thu hút vốn từ khách hàng. Dù vậy, trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Thì lãi suất ngân hàng vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát.
 • Biến động theo thời gian: Mức lãi suất ngân hàng có thể gặp biến động mạnh theo sự thay đổi của nhiều yếu tố. Tại mỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi có thể là thực dương (cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (thấp hơn lạm phát).
 • Ngân hàng có thể bị phá sản: Mức trả tiền bảo hiểm đối với tiền gửi tại các tổ chức tín dụng bị phá sản bao gồm cả gốc và lãi của một cá nhân tối đa là 75 triệu đồng. Đây chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn nguồn vốn. Khi thị trường có biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp hơn.

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm: Tìm hiểu về đầu tư mua vàng

Từ xa xưa, người Việt Nam ta đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Đến nay, vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm và được xem là tài sản an toàn nhất. Đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của những đồng tiền.

Tìm hiểu về đầu tư mua vàng

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản rất cao: Vàng có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới;
 • Giá trị lưu trữ trường tồn theo thời gian: Nắm giữ vàng càng lâu thì chúng càng có giá. Trái với tiền tệ, vì theo thời gian giá vàng sẽ ngày càng tăng lên. Nếu có giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi.
 • Là bảo hiểm những thời kỳ bất ổn, lạm phát: Khi có lạm phát xảy ra, tiền thì mất giá còn vàng thì tăng giá. Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm thì mua vàng lúc này sẽ tốt hơn.
 • Tính quốc tế hóa: Vàng là loại hàng hóa mang tính toàn cầu. Chúng được chấp nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

 

Nhược điểm

 • Thứ nhất, vàng chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều chính sách điều hành thị trường của Nhà nước/Chính phủ. Do vậy, giá vàng chênh lệch trong và ngoài nước, các biến động kéo theo cũng không đồng nhất. Khi đó sẽ xảy ra rủi ro khi bạn đầu cơ vàng ngắn hạn.
 • Thứ hai, nguy cơ bị mất cắp do vàng có giá trị cao. Vàng cần phải có nơi để lưu trữ, kể cả dạng giấy tờ lẫn hiện vật.
 • Thứ ba, vàng không mang lại thu nhập thụ động, không có tiền lãi hay cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán. Nếu muốn tăng thu nhập thì bạn phải lựa thời điểm tốt và mua thấp bán cao.

Kinh nghiệm

Đầu tư vàng lướt sóng

Đầu tư vàng miếng như thế nào hiệu quả? Bí kíp cho người không chuyên

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm thời điểm này?

Có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Trên thị trường hiện nay, 10 triệu cũng không phải một số tiền quá lớn. Mang 10 triệu đồng để gửi tiết kiệm với lãi suất trung bình của các ngân hàng ở kỳ hạn 6 tháng là 5.5%/năm. Tuy số tiền bạn nhận được khi đáo hạn cũng không quá nhiều. Nhưng đổi lại là bạn nhận được sự đều đặn và an toàn. Nếu kiên trì thì có thể “tích tiểu thành đại” bằng cách tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Có 10 triệu nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm đều được. Tuy nhiên, việc gửi tiết kiệm sẽ mang lại lợi nhuận đều đặn và an toàn cho người đầu tư hơn. Chọn mua vàng thì bạn chỉ có thể mua được 2 chỉ. Nếu còn xuống giá thì nguy cơ lỗ to.

Có 10 triệu nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm

Có 30 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nếu không có nhu cầu làm ăn kinh doanh mà chỉ quan tâm đến gửi tiết kiệm dài hạn với lợi nhuận đồng đều hàng tháng. Thì đến ngân hàng và lập cho mình một tài khoản tiết kiệm là quyết định không tồi chút nào.

Số tiền 30 triệu thì hiện nay có thể mua cho mình được hơn nửa cây vàng. Nếu trụ vững được lâu trên thị trường, cộng với sự lạm phát của đồng tiền. Thì số tiền này sẽ đem về cho bạn lợi nhuận hậu hĩnh. Nhưng khi thị trường gặp nhiều biến động mạnh mẽ. Thì e rằng số tiền 30 triệu sẽ không đủ để giữ chân bạn.

Có 50 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Với một khoản tiền không ít cũng không nhiều như 50 triệu. Thì để sinh ra một khoảng lợi nhuận tốt  bạn nên chia nó hợp lý để đầu tư cả 2. Xét về thời gian lâu dài, mua vàng sẽ có sự sinh lời cao hơn. Gửi tiết kiệm dù là mức lợi nhuận không cao bằng nhưng lại khá an toàn và được bảo đảm. Việc lựa chọn một trong hai là nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm ít nhiều cũng sẽ đem lại rủi ro cho bản thân. Tùy vào tình hình thị trường mà bạn hãy quyết định mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn.

Có 50 triệu nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm

Trước khi đầu tư mua vàng, bạn nên tìm hiểu và tính toán giá vàng sẽ tăng hay giảm khi nào. Để tránh việc mua vàng khi giá cao và giảm dần dẫn đến thua lỗ về sau. Còn gửi tiết kiệm ngân hàng thì nên tìm hiểu những ngân hàng có uy tín lâu đời và bền vững để đặt niềm tin. Có những trường hợp ngân hàng bất ngờ phá sản. Khiến tiền tiết kiệm của nhiều người không cánh mà bay.

Xem thêm để biết

Lãi suất gửi tiết kiệm định kỳ ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Có 100 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Số tiền càng cao thì trách nhiệm và nhiệm vụ làm cho “tiền đẻ ra tiền” càng lớn. Thành quả trong việc tích góp và để dành trong thời gian dài khiến chúng ta buộc phải cẩn thận đặt ra câu hỏi 100 triệu nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Việc này chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của người sở hữu số tiền. Nếu bạn đã có kế hoạch cho 100 triệu trong tương lai xác định; hoặc đơn giản là muốn tìm nơi an toàn để giữ tiền thì hãy gửi tiết kiệm.

Lúc này, vàng là một kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn một chút. Nhưng bạn phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân và cơ cấu lên xuống của thị trường. Sự khó khăn trong việc nghiên cứu chênh lệch giá mua và bán còn chưa là gì; khi vàng còn có khả năng bị trộm cướp.

Có 200 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm khi có 200 triệu tiền nhàn rỗi? Đây là một số tiền khá lớn trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Để tối ưu hóa lợi nhuận khi gửi tiết kiệm, chúng ta nên phân bổ số tiền đồng đều và chia ra thành các hạn mức lãi suất khác nhau. Việc làm này cũng sẽ tiện lợi hơn khi bạn có việc gấp cần sử dụng tiền mặt.

Số tiền 200 triệu nếu được tính toán và dự kiến sẽ không động đến trong một khoảng thời gian dài từ 4-5 năm. Thì đầu tư vàng sẽ rất thích hợp. Đối với thị trường vàng, thời gian bạn trụ lại càng lâu. Thì bạn sẽ càng có cơ hội thu về lợi nhuận khủng. Khi tình hình chính trị giữa một số quốc gia trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Thì việc đầu tư cũng nên được xem xét thật kỹ lưỡng. Xung đột giữa các nước có thể gây ảnh hưởng đến tiền tệ. Nên việc đầu tư vàng là một ý kiến sáng suốt.

Có 200 triệu nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm

Có 500 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Trên thực tế, có số tiền 500 triệu thì không phải lo nghĩ quá nhiều về vấn đề nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm. Vì đầu tư vào lĩnh vực nào cũng có thể sinh lời hiệu quả.

Không thể phủ nhận số tiền 500 triệu và mức lãi suất của các ngân hàng như hiện nay sẽ đem lại cho người sở hữu một nguồn thu nhập thụ động hàng tháng rất khủng. Và theo số đông người Việt cùng quan điểm “ăn chắc mặc bền”. Thì khả năng sinh lời như vậy là quá đủ.

Bên cạnh đó, lại có người yêu thích sự mạo hiểm và muốn 500 triệu làm việc cho mình nhiều hơn nên họ chọn cách mua vàng. Với 500 triệu thời điểm hiện tại, bạn có thể sở hữu cho mình 10 lượng vàng 24K. Đây là một con số rất cao và chắc chắn bạn sẽ đứng vững trong thị trường này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lại thích cân bằng và phân bổ đều nguồn vốn đầu tư cho cả 2 hình thức. Để tối ưu hóa lợi nhuận nhiều nhất.

Có thể bạn sẽ muốn biết

Sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất? Có nên gửi tiết kiệm thời gian này?

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết nên đầu tư mua vàng hay gửi tiết kiệm vào thời điểm nào sẽ phù hợp nhất. Việc lựa chọn đầu tư bất kỳ hình thức nào cũng có mặt lợi và mặt hại. Nhà đầu tư phải thật sáng suốt để giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra rủi ro. Hãy mãi giữ tinh thần tiết kiệm, duy trì được quỹ dự phòng và tiếp tục gia tăng tài sản tích lũy.

TÌM HIỂU NGAY