Nên hay không sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán? 

Nên hay không sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán? 

Bên cạnh đầu tư trực tiếp; thì hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán nhận nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư gần đây; với cam kết đem lại lợi nhuận từ 15 – 18%/năm. Thực tế, hình thức này giúp thị trường chứng khoán gia tăng dòng tiền; nhưng hiện nay, sự phát triển đi theo hướng tự phát thì nên hay không sử dụng hình thức này?

Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán

Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán
Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác hiểu đơn giản là việc giao cho người khác một tài sản hoặc số tiền; để họ làm một việc gì đó thay bạn. Ủy thác đầu tư chứng khoán tức là việc giao tiền của một cá nhân (hay tổ chức); cho một các nhân (hoặc tổ chức) khác đem giao dịch chứng khoán nhằm mục tiêu kiếm lời. 

Như vậy sẽ có 2 bên tham gia vào hoạt động ủy thác đầu tư:

 • Bên ủy thác – giao số tiền vốn
 • Bên nhận ủy thác – nhận số tiền vốn

Theo đó, bên ủy thác giao hoàn toàn trách nhiệm việc sử dụng tiền cho bên quản lý ủy thác. Bên nhận ủy thác có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện đầu tư chứng khoán; quản lý danh mục đầu tư trong tài khoản khách hàng; đảm bảo tối ưu lợi nhuận, tối đa an toàn và hạn chế rủi ro.

>>> Xem thêm: Chứng khoán phái sinh Việt Nam – Dậy sóng trên thị trường tài chính 

Chức năng hình thức ủy thác đầu tư

Hoạt động này là một lựa chọn hiệu quả cao với những người có tiền nhàn rỗi mong sinh lời; nhưng lại có ít kiến thức, kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán: 

 • Nó mang lại tỷ suất lợi nhuận hằng năm cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi trên thị trường chứng khoán, mỗi sản phẩm đem lại mức lợi nhuận khác nhau; không cố định.
 • Ủy thác đầu tư chứng khoán phù hợp với những ai thiếu kinh nghiệm, kiến thức trong thị trường; giảm thiểu rủi ro so với việc nhà đầu tư tự mình thực hiện.
 • Luân chuyển dòng tiền tại thị trường chứng khoán; tăng tài sản và giá trị của chúng thông qua các giao dịch cụ thể. Theo đó, thay vì giữ tiền nhàn rỗi lãng phí; thì bạn gửi cho các công ty quản lý để họ đem đầu tư. Bạn nhận được thu nhập từ các khoản sinh lời từ đầu tư đó; mà chỉ cần ngồi tại nhà. Các công ty nhận được phần trăm tiền lời theo quy định hợp đồng ban đầu.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 7: 3 thảm họa của bong bóng kinh tế chấn động lịch sử bên dưới bạn nhé!

Nên hay không tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán?  

Nếu là người mới tìm hiểu thị trường; thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế về chứng khoán; thì ủy thác đầu tư thực sự là lựa chọn sáng suốt; giúp bạn có được nguồn thu nhập an toàn và ổn định. Tuy nhiên, nếu là người thích mạo hiểm, có đủ kiến thức và kinh nghiệm; không thích sự ràng buộc, phụ thuộc, tự kiểm soát số vốn của mình. Bạn có thể lựa chọn tự đầu tư cá nhân vào bất kỳ sản phẩm chứng khoán nào trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những ưu nhược điểm của hình thức này; để có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Nên hay không tham gia ủy thác đầu tư?
Nên hay không tham gia ủy thác đầu tư?

Ưu điểm

 • Bản chất của ủy thác đầu tư chứng khoán là đem tiền của mình giao cho 1 công ty quản lý trên thị trường. Nên sử dụng sẽ giúp bạn có được lợi nhuận ổn định, an toàn; cũng như tăng trưởng nếu bạn chọn được những nhà quản lý chuyên nghiệp; có thâm niên và kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán.
 • Thông thường, các công ty quản lý sẽ nghiên cứu và xây dựng 1 danh mục đầu tư với đa dạng nhiều lựa chọn; từ trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… Điều này giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống.
 • Có khả năng sinh lời cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu thị trường tốt thì mức thu nhập cũng tăng cao. 
 • Ngoài ra, còn giúp tăng cường hiệu quả sử dụng vốn tại doanh nghiệp; nếu bên ủy thác là 1 doanh nghiệp nào đó cụ thể.

Từ những ưu điểm kể trên; dễ thấy rằng tham gia ủy thác đầu tư rất lợi cho nhà đầu tư. Bạn không cần phải lo lắng, đau đầu suy nghĩ chọn danh mục đầu tư; phân vân khi đưa ra quyết định; cũng như hoàn toàn tự chịu rủi ro nếu thất bại. 

Nhược điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

 • Lựa chọn phải công ty quản lý còn non trẻ, ít kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán; sẽ đem lại kết quả không tốt.
 • Bạn không có quyền chủ động ra quyết định đầu tư; không thể sử dụng, tác động đến khoản vốn đã giao cho bên nhận ủy thác.
 • Nguy cơ mất sạch vốn nếu danh mục đầu tư từ công ty không hợp lý; chỉ chú trọng vấn đề kiếm lợi nhuận mà bỏ quên hạn chế rủi ro. Bởi vì bên ủy thác không có quyền trực tiếp kiểm soát nguồn vốn; nên sẽ rất khó khăn để bạn có thể thu hồi ngay vốn góp nếu tình hình đầu tư của công ty đó không tốt.

Kết luận

Nói chung, ủy thác đầu tư chứng khoán vừa mang đến vô số lợi ích; nhưng đồng thời cũng kèm theo không ít bất cập. Người chơi đầu tiên cần sáng suốt “chọn mặt gửi vàng”; tránh tin vào các cam kết hấp dẫn ảo; như “đảm bảo tăng đến 50% lợi nhuận”, “cam kết đầu tư danh mục cổ phiếu tiềm năng nhất”,… Bởi người duy nhất phải gánh hậu quả nếu có thua lỗ xảy ra chính là người ủy thác- bạn đó chứ không ai khác.

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Giao dịch chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY