Ngày 8/3 là ngày gì vậy nè? Cùng tìm hiểu chút về nguồn gốc và ý nghĩa nha!

Ngày 8/3 là ngày gì vậy nè? Cùng tìm hiểu chút về nguồn gốc và ý nghĩa nha!

Mùng 8/3 là ngày gì mà phân nửa dân số là nữ giới đều được tôn vinh và trân trọng qua những món quà, dành những lời chúc tốt đẹp nhất. Bạn đã thực sự hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của ngày lễ này chưa? Trong bài viết này, cùng chúng tôi quay về lịch sử và ý nghĩa của ngày 8/3 để hiểu sâu và kỹ càng hơn về ngày lễ đặc biệt trong năm này nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì, có từ khi nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế; được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong nhiều thế kỷ trước.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển, nhất là ở Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt; làm cho đời sống của họ cùng cực, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó; ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của những nữ công nhân ngành dệt may; đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Ngày 8/3 là ngày gì, có từ khi nào?
Ngày 8/3 là ngày gì, có từ khi nào?

Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh; buộc bọn tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Khoảng 50 năm sau, đến ngày 28/2/1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh; biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Những cuộc đấu tranh đó của nữ công nhân Mỹ là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ; đã xuất hiện 3 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Clara Zetkin (người Ðức); bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan); và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27/8 /1910, đại hội lần 2 của phụ nữ thế giới được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch); quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ; với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc; giành lại chủ quyền dân tộc. Đây được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt; thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời đây cũng là minh chứng cho sức mạnh người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng; và bảo vệ Tổ quốc.

>>> Sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất? Có nên gửi tiết kiệm thời gian này?

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Khi sự bất bình đẳng giới vẫn còn phổ biến ở một số nơi trên thế giới; phụ nữ vẫn luôn chịu thiệt thòi, vất vả, thậm chí phải hứng chịu các tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối, … Còn may mắn hơn, ngay tại những nơi nam nữ bình đẳng nhất; phụ nữ cũng đang phải âm thầm hy sinh để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, trong 365 ngày, phụ nữ xứng đáng được có riêng một ngày để nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa còn lại; chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng; vừa tham gia trở thành lực lượng của đất nước; lại vừa giữ thiên chức cao cả là người mẹ, người vợ vun đắp cho tổ ấm gia đình. Khái niệm phụ nữ đang ngày càng trở thành “phái đẹp” thay vì cụm từ “phái yếu” như trước kia. 

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, xin gửi đến những người Phụ nữ Việt Nam lời chúc sức khỏe; hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực. Để luôn xứng đáng với bốn phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới; “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tặng quà 14/2 cho người ta nhớ, nhớ ta, nhớ người

TÌM HIỂU NGAY