Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa

Hai từ “gia đình” luôn thiêng liêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi con người Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà ngày gia đình luôn là một ngày lễ rất có ý nghĩa, được nhiều người chào đón. Vậy ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa

Nguồn gốc ngày gia đình Việt Nam

Theo lời Bác, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg; lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày gia đình Việt Nam. Sinh thời, Bác Hồ đã dặn: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Có thể thấy, gia đình là một tế bào của xã hội; là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng để hình thành; nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Quyết định có ngày này nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội; cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam dần được hình thành và phát triển với những chuẩn mực, giá trị tốt đẹp; góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như: lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau; thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động; bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách; luôn được mọi gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ngày gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn; nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam. Đây cũng là ngày để mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau; xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ; các cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm; cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc. Ngày gia đình Việt Nam không chỉ là dịp tôn vinh những mái ấm gia đình Việt Nam, mà đây còn là cơ hội để mỗi thành viên thấu hiểu và thêm trân quý hạnh phúc mà gia đình mình đang có.

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy

>>> Đầu tư bất động sản như thế nào để tránh rủi ro hiệu quả?

Các hoạt động trong ngày hội gia đình Việt Nam

Hàng năm, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam. Như hoạt động mô hình “Người mẹ mẫu mực, bàn tay yêu thương của cha”; triển lãm “Vai trò người đàn ông trong gia đình”; triển lãm “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời”; thể hiện nhiều câu chuyện nhân văn, sự hy sinh của người mẹ dành cho con cũng như sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền và phát động chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc; với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Vào dịp này, mỗi người con nên trở về tổ ấm của mình, cùng sum họp; nhằm ôn lại truyền thống, nề nếp gia phong, gắn chặt tình cảm các thành viên. Cùng từng bước đưa ngày gia đình vào cuộc sống; mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy

Ngày gia đình Việt Nam là ngày mấy? Những lời chúc hay gửi tặng

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, những người con hãy chúc bố mẹ và cả gia đình mình giàu sức khỏe, nhiều niềm vui, thành công trong công việc. Sẽ cố gắng học tập thật tốt để không làm bố mẹ phải bận lòng và thất vọng; cố gắng ra trường rồi có công việc thật tốt để bù đắp công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ.

Gửi những lời cảm ơn chân thành đến bố mẹ như: cảm ơn cha mẹ đã chăm sóc và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành; cám ơn cha mẹ về những tháng ngày nhọc nhằn con đã làm cho mọi người phải phiền lòng nhiều; cám ơn cha mẹ đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua,…

Trong ngày đặc biệt này, hãy dành chút thời gian cho mái ấm của bạn để cùng nhau có những phút giây sum họp tuyệt vời nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, chúc bạn có một ngày gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày Gia đình Việt Nam – Lịch sử và ý nghĩa cao đẹp

TÌM HIỂU NGAY