Như thế nào là đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế hiệu quả?

Mỗi năm có hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Hàng nghìn nhà đầu tư đang bị bủa vây bởi những lời mời chào hấp dẫn từ thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Vậy bạn đã biết gì về thị trường này chưa? Vì sao nó lại trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh được hiểu là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong việc thanh toán tiền, chuyển nhượng tài sản cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ. … Ở một mức giá nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Hoặc vào một ngày cụ thể trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch và sàn chứng khoán.

chứng khoán phái sinh quốc tế

Như vậy, chứng khoán phái sinh quốc tế chỉ đơn giản là các sản phẩm phái sinh được mua bán trên các sàn giao dịch quốc tế. Nó còn được gọi là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference). Nhà đầu tư có quyền lựa chọn trong số rất nhiều sản phẩm chứng khoán của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường này, các sản phẩm phái sinh rất đa dạng. Có thể kể đến như dầu thô, nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn,…

Tham khảo Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo: Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam tại video dưới đây:

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế 

Hàng năm có hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Các thị trường lớn nhất cho giao dịch phái sinh là Châu Á Thái Bình Dương và khu vực Bắc Mỹ. Trong đó hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các sàn giao dịch lớn nhất. 

Phần lớn khối lượng này là do các tập đoàn lớn cố gắng phòng ngừa rủi ro. Ví dụ một công ty quốc tế có thể đầu tư vào một phái sinh tiền tệ. Để đảm bảo rằng họ có thể mua một loại tiền cụ thể bằng hoặc thấp hơn một mức giá nhất định vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Từ đó bảo vệ công ty trước sự thay đổi bất lợi của tỷ giá hối đoái.

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế 

Theo số liệu công bố của Phòng Nghiên cứu Statista. Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ với giao dịch 5,96 nghìn tỷ hợp đồng. Đã vượt qua CME Group với 4,83 nghìn tỷ. Qua đó trở thành sàn giao dịch phái sinh lớn nhất trên thế giới vào năm 2019. Công cụ phái sinh mà các giao dịch này sử dụng là các công cụ tài chính dựa trên tài sản cơ bản. Chẳng hạn như vốn chủ sở hữu, hàng hóa hoặc tiền tệ. 

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã và đang trở thành “miếng phomat” được rất nhiều nhà đầu tư Việt muốn nhảy vào chinh phục. Vậy liệu rằng chúng ta có dễ dàng được chia phần trong thị trường khốc liệt ấy. Và nếu dấn thân vào có rào cản, rủi ro gì không? 

>>> Góc nhìn tổng quan về thị trường trái phiếu là gì ở Việt Nam

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường phái sinh quốc tế đã xuất hiện từ lâu và được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Nhờ những ưu đãi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một trong những rủi ro lớn mà nhà đầu tư thường gặp phải khi tham gia sân chơi chứng khoán phái sinh quốc tế. Đó chính là quá tin vào những lời quảng cáo về lợi nhuận thu được khi tham gia.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Tuy nhiên, các công cụ phái sinh quốc tế không hoàn toàn đơn giản như những lời chào hàng. Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải khi tham gia vào các công cụ phái sinh quốc tế là:

  • Các giao dịch phải được thực hiện thông qua môi giới. Nhà đầu tư không được phép giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch
  • Thông tin giấy tờ cũng như hợp đồng không đảm bảo tính pháp lý
  • Thị trường quốc tế biến động nhanh và mạnh. Các nhà đầu tư chưa chủ động trong việc đầu tư
  • Các công ty cung cấp dịch vụ môi giới CFD cảnh báo nguy cơ thua lỗ. Nhưng các công ty môi giới không đề cập đến mà chỉ tập trung vào lợi nhuận đạt được để thu hút nhà đầu tư.
  • Đầu tư vào các sàn giao dịch “ăn gian” lừa đảo. Đây là những cái bẫy để các nhà đầu tư đổ tiền và sau đó bị mất lệnh.

Vì vậy, trước khi đầu tư vào các công ty phái sinh quốc tế. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.

“Hầm trú ẩn” cho người ưa an toàn

Tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán, điều quan trọng nhất nhà đầu tư phải đối mặt chính là rủi ro. Không có hình thức đầu tư nào đảm bảo hoàn toàn 100%. Chính vì vậy khi đã chấp nhận đầu tư thu về lợi nhuận lớn thì phải chịu mạo hiểm. Tuy nhiên không phải hình thức đầu tư nào cũng nhiều rủi ro. 

Có một sản phẩm đầu tư ít rủi ro và còn mang lại lợi nhuận ổn định trong thời gian dài. Đó là trái phiếu doanh nghiệp. Khi tham gia đầu tư các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp. Cũng như quá trình phát triển và độ uy tín của họ để giảm thiểu rủi ro xuống con số thấp nhất. Hãy cân nhắc kỹ trước quyết định đầu tư của mình để mang lại hiệu quả đầu tư một cách tối ưu nhất nhé.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay

 

TÌM HIỂU NGAY