Những câu chuyện kinh doanh kinh điển và bài học đáng giá triệu đô

Những câu chuyện kinh doanh kinh điển và bài học đáng giá triệu đô

Kinh doanh không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Nó đòi hỏi trải qua rất nhiều gian truân, thử thách, khó khăn. Trong chặn hành trình kinh doanh của mình. Đôi lúc bạn sẽ thấy chùng chân mỏi gối. Hãy đọc những câu chuyện kinh doanh kinh điển dưới đây. Những câu chuyện này sẽ truyển cảm hứng cho bạn rất nhiều. Và bên trong đó chứa đựng những bài học đáng giá triệu đô. Được đúc kết từ những doanh nhân thành công trên thế giới.

Câu chuyện kinh doanh kinh điển: Kẻ ăn mày duy nhất

Vào một ngày đẹp trời, có một nhóm người ăn mày đang nằm chơi, vừa phơi nắng, vừa cầu cho bản thân. Có người muốn trở thành đại gia, có người muốn lấy một người vợ đại gia, có người lại cầu mình giỏi giang hơn.

Trong đó có một người ăn mày là người Do Thái, anh ta cũng ngước lên trời cầu nguyện.

“Ê!” Một người hỏi anh ta: “Anh đang cầu cái gì thế?”

“Tôi ước tôi là ăn mày duy nhất trong thành phố này!”

Bài học rút ra: Trong thị trường kinh tế ngày nay, miễn là có thể nghĩ ra những ý tưởng mà những người khác không nghĩ đến, tìm ra những khoảng trống thị trường mà những người khác không tìm thấy, và tạo ra các khái niệm về “độc đáo” và “duy nhất”, thì bạn sẽ thành công. Lý do tại sao Do Thái có thể trở thành quốc gia giàu nhất trên thế giới là bởi vì họ có thể vượt qua được những suy nghĩ thông thường và đi theo con đường khác biệt.

Câu chuyện kinh doanh kinh điển: Kẻ ăn mày duy nhất

Người doanh nhân trong tù

Có ba người đàn ông phải chịu án tù 3 năm. Quản giáo hứa rằng, mỗi người có thể đưa ra một yêu cầu.

Người Mỹ nghiện thuốc nên nhanh chóng xin 3 hộp thuốc. Người Pháp yêu thích sự lãng mạn nên yêu cầu một người phụ nữ đẹp ở cạnh bên. Người Do Thái thì muốn có một chiếc điện thoại có thể liên lạc với thế giới bên ngoài bất cứ lúc nào.

Sau 3 năm, người Mỹ ra khỏi tù với 3 hộp thuốc còn nguyên trên tay và miệng thì không ngừng hét lên: “Hãy cho tôi lửa, cho tôi lửa!”. Thì ra anh ta đã quên yêu cầu bật lửa.

Người Pháp bước ra khỏi tù cùng người phụ nữ, trên tay mỗi người đều đang bế một đứa trẻ và trong bụng cô ta còn có một đứa trẻ khác đang thành hình.

Người Do Thái bước ra cuối cùng, anh ta bắt tay quản tù cảm ơn rồi bước lên chiếc ô tô sang trọng đang chờ sẵn bên ngoài. Hóa ra, nhờ có chiếc điện thoại, anh ta vẫn không ngừng đầu tư và kinh doanh với thế giới bên ngoài, kết quả rất thành công và nhanh chóng có một khối gia tài không nhỏ.

Bài học rút ra từ câu chuyện kinh doanh kinh điển của người Do Thái: Lựa chọn quyết định số phận

Sự lựa chọn trong quá khứ của doanh nghiệp sẽ quyết định thành tựu hiện tại. Còn sự lựa chọn trong hiện tại của doanh nghiệp sẽ quyết định sự phát triển trong tương lai. Với mỗi lựa chọn khác nhau, người ta sẽ đối mặt với những số phận khác nhau.

Người doanh nhân trong tù

THAM KHẢO THÊM:

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 bài học quý giá từ những tỷ phú giàu nhất hành tinh

>>> Các tỷ phú giàu nhất thế giới “đổi đời” nhờ đọc sách nào?

Đàn gà của Paul

Có một người nông dân tên Paul nuôi một đàn gà.

Bỗng một hôm, anh ta hốt hoảng than khóc và cầu cứu hàng xóm: “Đàn gà nhà tôi tự dưng chết mất một nửa vì bị cúm rồi, phải làm sao đây?”

Hàng xóm hỏi: “Anh đã cho chúng ăn gì thế?”

Paul trả lời: “Ăn thóc.”

“Vậy thì đổi sang ăn lúa mì đi!”

Hôm sau Paul lại chạy đến nói: “Không ổn, có thêm 15 con nữa chết rồi!”

Hàng xóm hỏi: “Anh đã cho chúng uống gì thế?”

Paul trả lời: “Uống nước lạnh.”

“Vậy thì đổi sang uống nước nóng đi!”

Hôm sau nữa, Paul chán nản kể: “Cả đàn gà chết gần hết rồi anh ạ, chỉ còn 10 con sống sót thôi!”

“Nước uống của chúng lấy từ đâu?”

“Nước giếng chứ đâu.”

“Anh đổi sang nước tinh khiết đi, tốt cho sức khỏe hơn nhiều.”

Cuối cùng, Paul tuyệt vọng: “Thế là con cuối cùng cũng chết rồi.”

Hàng xóm mới thở dài: “Chán nhỉ, tôi còn nhiều ý kiến để chia sẻ cho anh lắm mà chưa kịp nói.”

Đàn gà của Paul

Bài học rút ra: Thay đổi cần dựa trên nền tảng cốt lõi và nhắm vào vấn đề thực sự. 

Sự thay đổi trong doanh nghiệp nên được thực hiện từng bước. Dựa trên những giá trị sẵn có và đang làm tốt chứ đừng vội từ bỏ ngay. Thay đổi diện mạo không thể thay đổi trái tim. Thay đổi trái tim cũng không thể thay đổi toàn bộ dòng máu đang chảy. Điều quan trọng là tìm ra chính xác bộ phận nào đang có vấn đề để xử lý. Nếu không, dù bạn đổi tới đổi lui cũng chẳng có tác dụng gì.

Mỗi một câu chuyện kinh doanh kinh điển ở trên chứa đựng một bài học sâu xa mang một ý nghĩa nào đó giúp bạn thành công trong sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công.

Góp vốn doanh nghiệp  – Tại sao không? 

Đa số nhiều bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ thường nghĩ đến những mô hình mang tính chất quy mô lớn. Tuy nhiên, đây sẽ là một thử thách lớn đòi hỏi chúng ta phải có thật nhiều kỹ năng và kiến thức. Như thế mới có thể “cược” một ván trên con đường làm giàu này. Vậy tại sao chúng ta không thử bắt đầu với những công việc đầu tư tài chính đơn giản nhất ngay từ bây giờ. Cụ thể ở đây chính là góp vốn kinh doanh cùng các Tập đoàn, công ty tài chính uy tín.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách đầu tư thông minh và hiệu quả trong bối cảnh kinh tế biến động hiện nay. Hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết của group29khoinghiep.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Chuyện Doanh Nhân của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:  6 Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett nhà đầu tư nên biết

TÌM HIỂU NGAY