Những kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay khi lạm phát tăng cao

Những kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay khi lạm phát tăng cao

Khi mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư, bạn phải luôn sẵn sàng đối mặt với các rủi ro xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong đó, lạm phát là rủi ro hàng đầu được các nhà đầu tư mới quan tâm. Vậy những kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay khi lạm phát tăng cao là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lạm phát là gì? Các nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian; và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Trong một nền kinh tế, lạm phát là sự mất giá trị thị trường; hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế khác; thì lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.

Các nguyên nhân gây ra lạm phát

  • Lạm phát do cầu kéo: Do sự tăng lên về cầu; khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng; sẽ khiến giá cả của mặt hàng đó tăng theo; dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường. 
  • Lạm phát do chi phí đẩy: Chi phí đẩy của các doanh nghiệp bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu, thuế,… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng; thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng tăng lên, vì thế mà giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng.
  • Lạm phát do cơ cấu: Những nhóm ngành kinh doanh không hiệu quả, doanh nghiệp cũng theo xu thế phải tăng tiền công cho người lao động. Nên các doanh nghiệp này buộc phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo mức lợi nhuận.
  • Lạm phát do cầu thay đổi: Khi thị trường giảm nhu cầu tiêu thụ một mặt hàng; nhưng lượng cầu mặt hàng khác tăng. Mặt hàng mà lượng cầu giảm không giảm giá; mặt hàng có lượng cầu tăng thì tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.
  • Lạm phát do xuất khẩu: Khi xuất khẩu tăng, dẫn tới tổng cầu tăng cao hơn tổng cung. Khi tổng cung và tổng cầu mất cân bằng sẽ nảy sinh lạm phát.
  • Lạm phát do nhập khẩu: Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng; thì giá bán sản phẩm trong nước sẽ tăng. Khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên sẽ hình thành lạm phát.
  • Lạm phát tiền tệ: Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng, làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Tham khảo Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào? tại video dưới đây:

Đầu tư gì hiệu quả khi lạm phát tăng cao

Đầu tư gì khi lạm phát tăng: Đầu tư vàng

Vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát. Nó có mối quan hệ trực tiếp với lạm phát. Trong thời kỳ lạm phát, các nhà đầu tư lo ngại, cổ phiếu và quỹ nợ có thể hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, vàng trong lịch sử đã hoạt động tốt trong thời dài. Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ khi nào bạn muốn. So với các khoản đầu tư khác, vàng có tính thanh khoản cao. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng cơ bản không thay đổi nhiều. Vì nó là hàng hóa, không giống như tiền không có giá trị thực mà chỉ là thứ chuyển đổi.

Nhưng vàng không phải là một khoản đầu tư thụ động như cổ phiếu và trái phiếu. Thu nhập duy nhất bạn có thể nhận được từ vàng là khi nó được bán trên thị trường. Vàng phải được cất giữ và bảo vệ cẩn thận vì nó có giá trị cao. Nếu bạn đặt tiền vàng và đồ trang sức của mình trong ngân hàng, bạn phải trả chi phí bảo vệ.

>>> Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Lạm phát tăng

Đầu tư bất động sản

Khái niệm đầu tư vào bất động sản có thể dễ hiểu hơn nhiều so với các loại hình đầu tư khác. Mặc dù bạn không thể kiểm soát những thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế, chính trị,… Nhưng về cơ bản bạn có thể kiểm soát nhiều thứ liên quan đến tài sản vật chất hoặc người thuê. Bạn có thể bán khi thấy có lời, cho thuê hoặc tự sử dụng khi chưa muốn bán. Bất động sản là một trong số ít tài sản có phản ứng tương ứng với lạm phát. Khi lạm phát tăng lên, giá trị của bất động sản cũng tăng.

Không giống như một số loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cần một số vốn ban đầu tương đối lớn. Các khoản đầu tư bất động sản có tính thanh khoản tương đối kém, vì bất động sản không thể được bán nhanh chóng và dễ dàng nếu không chấp nhận bị mất giá đáng kể.

Lạm phát tăng

Đầu tư gì khi lạm phát tăng: Đầu tư trái phiếu

Bên cạnh các kênh: bất động sản, vàng, chứng khoán,…; thì khoảng vài năm trở lại đây, thị trường đã đón nhận thêm một hình thức đầu tư mới là trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một loại chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc và lãi đối với người sở hữu trái phiếu.

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro; lãi suất mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Trong trường hợp xấu xảy ra như nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hay bị phá sản. Thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư. Nhìn chung, trái phiếu cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát rất tốt.

Lạm phát tăng

Thay vì cứ ngồi nhìn đồng tiền bị mất giá do lạm phát, tại sao bạn lại không đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh để giúp nó sinh lời hiệu quả.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày của Cha ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!