Nhượng quyền thương hiệu quán ăn liệu có đơn giản như bạn nghĩ?

Nhượng quyền thương hiệu quán ăn liệu có đơn giản như bạn nghĩ?

Thị trường nhượng quyền tại Việt Nam những năm gần đây khá sôi động. Nhất là lĩnh vực bán lẻ và ăn uống. Chỉ tính đến tháng 7/2017 đã có 148 thương hiệu quốc tế được nhượng quyền thành công tại Việt Nam. Dự báo thì con số này sẽ tiếp tục tăng. Vậy nhượng quyền thương hiệu quán ăn là như thế nào? Việc này có đơn giản như bạn nghĩ không? Hãy tham khảo ngay những thông tin bên dưới nhé.

Bạn hiểu thế nào là nhượng quyền thương mại?

Nhượng quyền thương hiệu ăn uống là một phần của nhượng quyền thương mại. Đây là một hình thức thương mại cải tiến của cấp phép. Có nghĩa là doanh nghiệp chủ – người nhượng quyền cho phép một doanh nghiệp khác – người nhận quyền. Người này được quyền sử dụng toàn bộ hệ thống kinh doanh của người nhượng quyền. Đổi lại người nhận quyền phải trả các khoản chi phí bù khác như phí sử dụng bản quyền thương hiệu, chiết khấu phần trăm doanh thu trong khoản thời gian 2 bên thỏa thuận.

nhượng quyền thương hiệu quán ăn

Thông thường doanh nghiệp nhượng quyền chỉ chuyển giao mô hình kinh doanh, hỗ trợ về thương hiệu, marketing. Còn bên nhận quyền phải đầu tư tất cả chi phí cơ sở hạ tầng và nhân lực. Doanh nghiệp nhận quyền có thể thuộc cùng một quốc gia hoặc ngoài vùng lãnh thổ với bên nhận quyền.

Có 4 loại hình nhượng quyền thương mại như:

  • Nhượng quyền có tham gia quản lý
  • Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện
  • Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn
  • Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Tham khảo Kiếm tiền tại nhà (P2): Tại sao người ta đổ xô đầu tư chứng khoán? tại video dưới đây:

>>> Franchise – Nhượng quyền thương hiệu và những điều bạn chưa biết

Những điều bạn cần biết khi nhượng quyền thương hiệu quán ăn

Nghiên cứu thị trường thật kỹ

Việc đầu tiên khi muốn kinh doanh thành công đó là hiểu được thị trường đang cần gì và thiếu sản phẩm gì. Sản phẩm bạn lựa chọn đã bị bão hòa chưa? 

Chẳng hạn như bạn muốn kinh doanh trà sữa thì cần biết TP.HCM hiện đang có bao nhiêu cửa hàng và nhu cầu có đang giảm đi hay không. Giới trẻ và dân văn phòng thích uống trà sữa thương hiệu. Nhưng số cửa hàng trà sữa thương hiệu như Gong Cha, Ding Tea, R&B,… không đáp ứng đủ. 

Từ tất cả yếu tố trên bạn có thể xác định được mình có thể chen chân vào thị trường béo bở này bằng cách nhượng quyền thương hiệu hay không? Để thành công và chắc chắn nhất ở những bước đi đầu tiên bạn cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Top 6 mô hình kinh doanh mới ở Việt Nam

>>> Kẻ ‘điên’ với ý tưởng viển vông thành tỷ phú lập dị số 1 thế giới

>>> 8 kiểu tính cách khởi nghiệp dễ thành công, làm ăn thường ‘thuận buồm xuôi gió’: Người làm nên nghiệp lớn ắt có!

Chọn thương hiệu nhượng quyền

Chọn thương hiệu nhượng quyền

Các yếu tố để đánh giá lựa chọn thương hiệu nhượng quyền:

  • Tài chính: Để nhượng quyền thương hiệu quán ăn thì chúng ta cần bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ. Do đó, việc bạn cần làm là xem lại khả năng tài chính của mình để đưa ra lựa chọn thương hiệu nào cho phù hợp.
  • Hiệu quả kinh doanh: Tiếp theo là cần xem xét các thông tin cần thiết để biết được thương hiệu bạn sắp đầu tư kinh doanh thực tế như thế nào. Khảo sát những cửa hàng đã nhượng quyền trong cùng thành phố để đánh giá xem lợi nhuận ra sao. 
  • Văn hóa: Đây là yếu tố cần bạn lưu tâm nhất khi có ý định nhượng quyền từ những thương hiệu nước ngoài. Bạn cần xem xét giá trị văn hóa thương hiệu đó có phù hợp? Hoặc có thể thương lượng để thay đổi để thích ứng với văn hóa bạn sắp kinh doanh hay không.

Chi phí nhượng quyền

Chi phí nhượng quyền

Bạn nghĩ rằng nhượng quyền thương hiệu quán ăn là thanh toán các chi phí cho bên nhượng quyền. Sau đó có thể toàn quyền sở hữu tất cả nhà hàng, thương hiệu, chiến lược kinh doanh, marketing,…. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tuân thủ theo quy tắc của bên nhượng quyền. Bằng cách báo cáo công việc và thực hiện công việc theo chỉ dẫn của doanh nghiệp nhượng quyền. 

Vậy nên thực chất bạn không làm chủ hoạt động kinh doanh của bên nhượng quyền. Mà chỉ sở hữu cơ sở kinh doanh do bạn đầu tư mà thôi. Kinh doanh theo kiểu nhượng quyền này bạn sẽ cần nhiều chi phí đầu tư. Chi phí này nằm ở cơ sở vật chất, chi phí bản quyền, chiết khấu phần trăm doanh thu và các khoản chi phí khác. Con số này thực sự là không hề nhỏ. 

THAM KHẢO THÊM:

>>> Khởi nghiệp trẻ chỉ cần hiểu nguyên tắc đúng đủ đều bạn sẽ thành công

>>> Các ý tưởng khởi nghiệp ít vốn “khả thi” năm 2021

>>> Khởi nghiệp thành công cùng trái phiếu

Những quy tắc “bất di bất dịch”

Những quy tắc “bất di bất dịch”

Trước khi bạn quyết định kinh doanh nhượng quyền thương hiệu quán ăn. Bên nhượng quyền sẽ yêu cầu bạn có kiến thức cốt lõi. Cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng hoặc lĩnh vực kinh doanh khác.

Bên nhượng quyền sẽ chuẩn bị sẵn phần thiết kế nhà hàng, nhà bếp, thực đơn, công thức chế biến, đào tạo nhân viên,… cho bên nhận quyền. 

Bên nhận nhượng quyền sẽ không được phép sáng tạo trong các món ăn hay thiết kế, trang trí nhà hàng. Bởi họ buộc phải tuân thủ nguyên tắc mà bên nhượng quyền đặt ra trong hợp đồng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh nhượng quyền thì lời khuyên cho bạn là không nên nghe theo các công ty môi giới. Bởi mục đích của họ là thuyết phục bạn đầu tư kinh doanh nhượng quyền để lấy phần trăm hoa hồng. Thế nên họ sẽ không thực sự cung cấp những thông tin trung thực và hữu ích nhất cho bạn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Làm giàu với các ý tưởng kinh doanh ở nông thôn hiện đại

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!