Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm – Lưu ý vàng về mặt pháp lý

quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm

Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm là gì? Đây là câu hỏi hầu hết được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Bởi lẽ, khi nắm được cho mình nhiều kiến thức về các quy định bảo đảm này. Thì rủi ro về mặt tài chính sẽ giảm đi khá nhiều đối với bạn. Vậy quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm gồm những quy định gì? Theo dõi bài viết để cùng hiểu sâu hơn về lĩnh vực này bạn nhé.

Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm là gì?

Giao dịch bảo đảm là sự thỏa thuận về hai bên khi tham gia một vấn đề liên quan đến tài sản. Điều này như một biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa rủi ro khi cả hai xảy ra phát sinh mâu thuẫn. Mang tính chất dự phòng hiệu quả. Khắc phục được những hậu quả xấu khi không thực hiện nghĩa vụ. Hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng.

Cơ quan đăng ký ghi vào sổ đăng ký hoặc các cơ sở dữ liệu để đảm bảo được các tài sản cho bên bảo đảm dùng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên nhận bảo đảm.

Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm

Tại sao phải đăng ký giao dịch bảo đảm?

Đăng ký giao dịch đảm bảo là việc bắt buộc về mặt pháp lý. Có ý nghĩa quan trọng theo cơ quan nhà nước. Cụ thể như sau:

  • Là điều kiện pháp luật được đảm bảo có hiệu luật trong các quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể là việc thế chấp nhà đất, thế chấp rừng, tàu biển,… Sẽ có hiệu lực kể từ ngày được cơ quan ký vào giấy đảm bảo giao dịch.
  • Đảm bảo được giá trị pháp lý khi có đối kháng với người thứ ba. Kể từ ngày đăng ký.
  • Là căn cứ để đảm bảo được sự ưu tiên khi xảy ra trường hợp dùng một giao dịch để đảm bảo thực hiện nhiều nghĩa vụ.Tại sao phải đăng ký giao dịch bảo đảm?

>>> 5 Quy tắc quan trọng tuyệt đối “KHÔNG” khi hợp tác trong kinh doanh

Những giao dịch bắt buộc phải đăng ký bảo đảm 

Theo bộ luật mới nhất của nhà nước ta. Những trường hợp sau buộc phải đăng ký giao dịch đảm bảo để tránh những rủi ro trong quá trình giao dịch.

  • Thế chấp quyền sử dụng đất
  • Thế chấp tài sản gắn liền với đất trong trường hợp tài sản đó đã được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay.
  • Thế chấp tàu biển.

Những giao dịch bắt buộc phải đăng ký bảo đảm 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Nơi đảm bảo tài sản an toàn cho bạn 

Việc thế chấp và bảo vệ tài sản bằng các giao dịch bảo đảm sẽ có nhiều mặt ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không thử dùng số tiền ấy để đầu tư vào các sàn giao dịch tài chính. Mà cụ thể ở đây là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. 

Với ưu điểm nổi trội là mức rủi ro thấp hơn chứng khoán và lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đi cùng là mức thanh khoản cao và thời hạn lâu dài. Trái phiếu tự tin là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn. Mang đến sự an toàn tuyệt đối cho tài sản của bạn. Đồng thời đảm bảo tài sản của bạn sẽ được an toàn về mặt pháp lý. Không những thế còn tạo thêm cho bạn nhiều nguồn thu nhập hấp dẫn, giảm áp lực thu nhập cho chính gia đình bạn.

Nơi đảm bảo tài sản an toàn cho bạn 

Lời kết 

Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm có thể nói rằng là một trong những cơ sở pháp lý giúp chủ sở hữu có thể giữ gìn toàn vẹn tài sản của mình. Vì thế, về mặt pháp lý, đây là một việc rất cần thiết. Chính vì thế, khi thế chấp tài sản nào đó để thực hiện kinh doanh. Bạn cần nắm rõ các quy định này để đảm bảo được an toàn tài sản và tránh khỏi các rủi ro về pháp lý hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Hợp Tác Kinh Doanh của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 5 Quy tắc tối quan trọng khi hợp tác kinh doanh

TÌM HIỂU NGAY