Series “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 1: Có nên đầu tư cổ phiếu SMC không?

Series "Dân chơi" cổ phiếu - Kỳ 1: Có nên đầu tư cổ phiếu SMC không?

Chào mừng các bạn đến với series “Dân chơi” cổ phiếu. Với chuỗi bài viết liên quan về đầu tư cổ phiếu. Chúng tôi sẽ cùng với bạn phân tích một số cổ phiếu tiêu biểu trên thị trường chứng khoán. Với số kỳ 1 của series lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ phiếu SMC. SMC cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại SMC. Liệu đây có phải là một cổ phiếu tốt để các dân chơi cổ phiếu săn đón hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về cổ phiếu SMC và công ty đầu tư SMC

Cổ phiếu SMC là gì?

Cổ phiếu SMC là gì?

Cổ phiếu SMC là cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Thương Mại SMC. Cổ phiếu SMC được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Hiện tại giá cổ phiếu SMC đang giao dịch tại mức giá 47.500 đồng (tính đến 15:00 ngày 16/11/2021). Cổ phiếu SMC đã thể hiện mức độ tăng trưởng mạnh mẽ của mình trong suốt năm nay. Giá SMC đã tăng trưởng hơn 365% so với ngày 16/11/2020. Sau khi đạt được đỉnh cao nhất mọi thời đại là 55.930 đồng ngày 11/10/2021. 

Hiện tại, chúng ta đang thấy đợt điều chỉnh nhẹ. Giá cổ phiếu SMC vẫn đang di chuyển trong khoảng giá rộng từ 46.000 đến 56.000 đồng. Vậy cổ phiếu này có gì hấp dẫn mà thu hút giới đầu tư nhiều đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu về Công ty SMC và hoạt động kinh doanh của họ trong suốt 1 năm qua nhé!

>>> Xem thêm: So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đầu tư hình thức nào hiệu quả?

Đôi nét về công ty Đầu tư Thương mại SMC

Đôi nét về công ty Đầu tư Thương mại SMC

Công ty đầu tư thương mại SMC tiền thân là cửa hàng vật liệu xây dựng số 15 được thành lập năm 1988. Đến năm 2004 chính thức trở thành CTCP Đầu tư thương mại SMC. Công ty SMC kinh doanh đa ngành hàng từ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu sắt thép, kim khí, nội thất, xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi,… đến các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, kho vận hàng hóa nội địa và xuất khẩu,…

Đến nay công ty SMC đã trở thành nhà phân phối chiến lược của các nhà sản xuất thép lớn tại Việt Nam. Chiếm thị phần khoảng 10 % tại khu vực phía Nam và khoảng 3% trên cả nước. Trở thành thương hiệu quen thuộc trong ngành xây dựng và ngành thép đối với người tiêu dùng tại Việt Nam. SMC cũng là doanh nghiệp có hệ thống phân phối trải dài khắp cả nước từ Nam đến Bắc. Năm 2006 đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2000 của Anh Quốc chứng nhận.

Xem thêm Nguyên tắc đầu tư chứng khoán suy ngẫm từ đại bàng (Phần 1) dưới đây bạn nhé!

 

Lợi nhuận của cổ phiếu SMC trong quý 3/2021

Trong quý 3/2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch khiến sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh. Nhưng tổng lợi nhuận của SMC được báo cáo đã tăng gần 30% so với cùng kỳ 2020. Mặc dù tổng doanh thu lũy kế tháng 9 chỉ đạt bằng 53% cùng kỳ 2020, nhưng giá thép đang ở mức khá cao; từ đó biên lợi nhuận cũng đạt mức cao mang lợi niềm vui lớn cho các nhà đầu tư đang sở hữu SMC cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý 3 của SMC, cho thấy tổng giá trị tài sản là 8.834 tỷ đồng; tăng 31,3% so với đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng tồn kho đạt 3.469 tỷ đồng; con số này tăng 89% so với đầu năm 2021. Trong khi đó, các khoản phải thu được ghi nhận là 2.113 tỷ đồng; tương đương 23,5%. Các khoản tiền mặt và tương đương tiền được ghi nhận trong sổ ngân hàng là 1.300 tỷ; tỷ lệ này cũng tăng 14% so với đầu năm. Cũng trong báo cáo ghi nhận nợ xấu là khoảng 109 tỷ đồng. Còn số vay nợ của SMC là khoảng 3.228 tỷ đồng, tăng khoảng 14% so với cuối quý 2/2021; khoản vay chủ yếu đến từ các ngân hàng. 

Có nên đầu tư cổ phiếu SMC thời điểm này không?

Có nên đầu tư cổ phiếu SMC thời điểm này không?

Triển vọng của ngành thép được đánh giá là sẽ tăng trưởng khá lớn trong tương lai, đặc biệt khi thời điểm đại dịch được khống chế hoàn toàn. Trong ngắn hạn, khi lượng cung cầu  đang mất cân bằng ở thị trường Trung Quốc chính là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp Việt Nam có thể bứt phá. Và cổ phiếu SMC được các chuyên gia đánh giá là khá tiềm năng ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nhìn lại biểu đồ cổ phiếu có thể thấy, giá hiện tại đã ở mức 47.500 đồng; tăng hơn 365% so với cuối năm 2020. Chính vì thế, nếu muốn đầu tư vào cổ phiếu này, nhà đầu tư hãy cân nhắc và chờ đợi đến khi thị trường điều chỉnh rồi hãy vào hàng; để đạt lợi nhuận tối ưu nhất nhé.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cổ phiếu SMC và công ty đầu tư thương mại SMC. Hy vọng đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn khái quát về mã cổ phiếu tiềm năng này. Hãy tiếp tục theo dõi series “Dân chơi” cổ phiếu để xem thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Chơi cổ phiếu online đơn giản hiệu quả tại nhà cho người mới

TÌM HIỂU NGAY