Series “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 6: Đầu tư cổ phiếu Vietcombank

Series "Dân chơi" cổ phiếu - Kỳ 6: Đầu tư cổ phiếu Vietcombank

Vietcombank được xem là cổ phiếu số 1 ngành ngân hàng. Vậy liệu trong năm 2022, đầu tư cổ phiếu Vietcombank có giúp nhà đầu tư gặt hái quả ngọt? Đến với kỳ 6 của Series “Dân chơi” cổ phiếu, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Đầu tư cổ phiếu Vietcombank: Vietcombank chia cổ tức bằng cổ phiếu 

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank công bố Nghị quyết phê duyệt tăng vốn điều lệ. Thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận còn lại sau thuế; sau trích lập các quỹ và chi trả bằng tiền mặt năm 2019, theo phương án đã được Đại hội cổ đông thông qua. Theo đó, Vietcombank dự kiến phát hành 1.023.650.175 cổ phiếu, tương đương 27,6%; để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại sau khi chia 8% bằng tiền. Sau phát hành, vốn điều lệ của VCB sẽ thêm 10.236 tỷ đồng lên hơn 47.325 tỷ đồng.

Đầu tư cổ phiếu Vietcombank

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu, Đại hội cổ đông của VBC cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu; quy mô tối đa 6,5% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. Đối tượng chào bán là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính; có thể gồm một hoặc một số cổ đông hiện hữu. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Vietcombank. Cụ thể, Vietcombank sẽ được bổ sung hơn 7.657 tỷ đồng theo tờ trình của Ngân hàng Nhà nước; để duy trì tỷ lệ sở hữu của Nhà nước.

Hiện tại, cổ đông nhà nước đang nắm giữ 74,8% vốn của VCB. Ngày thanh toán cổ tức cho nhà đầu tư cổ phiếu Vietcombank vẫn chưa được công bố. Theo công bố của VCB, VCSC hiện đã có khuyến nghị phù hợp thị trường đối với VCB với mức giá 101.200 đồng/cổ phiếu.

>>> Xem thêm: Series “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 5: Giá cổ phiếu L18 là bao nhiêu?

Tại sao đầu tư cổ phiếu Vietcombank lại an toàn?

Đầu tư cổ phiếu Vietcombank an toàn vì Vietcombank được mệnh danh là vua của các ngân hàng tại Việt Nam; do được sự chi phối của Ngân hàng Nhà nước. Vốn hóa lên tới 17 tỷ USA bằng 3 ngân hàng phía sau cộng lại; dẫn đến lợi nhuận cao nhất hệ thống có thế đạt đến 1 tỷ USA trong thời gian sắp tới. VCB còn có lợi thế đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại quốc tế. Hiện nay, Vietcombank hầu như không có đối thủ, gần như độc quyền trong các hoạt động liên quan đến ngoại tệ và ngoại thương. Như kinh doanh ngoại tệ, thanh toán quốc tế, ngoại hối,…

Đầu tư cổ phiếu Vietcombank

Mạng lưới của Vietcombank vẫn không ngừng mở rộng; với 116 chi nhánh tại Việt Nam, 474 phòng giao dịch. Là ngân hàng đầu tiên hiện diện thương mại tại Mỹ, theo cấp phép của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED); và được Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp phép mở Chi nhánh tại Australia. Tính trong 11 tháng năm 2020, tín dụng Vietcombank tăng trưởng gần 10% so với đầu năm; được Ngân hàng Nhà nước nới chỉ tiêu lên 14%; chất lượng tín dụng được kiểm soát, nợ xấu giữ dưới 1%.

Năm 2020, Vietcombank có thu nhập thuần từ hoạt động phi tín dụng tăng gần 11% so với năm liền trước; và chiếm gần 50% tổng thu nhập hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Việc thu nhập ngoài tín dụng tăng trưởng, chiếm tỷ trọng cao là nguyên nhân giúp ngân hàng vẫn duy trì được mức lợi nhuận tương đương năm trước. Dù phải dành hơn 3.700 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay với người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm Nghĩ giàu làm giàu PHẦN 5: Khởi nghiệp, làm giàu từ người giàu cùng “số 4” (tt) dưới đây bạn nhé!

Có nên đầu tư cổ phiếu Vietcombank hay không?

Vietcombank là một trong số ít ngân hàng có sự ổn định với một hành trình dài hơn 55 năm. Chính sự ổn định về mặt quản trị và tầm nhìn đã góp phần không nhỏ cho thành công hôm nay của Vietcombank. Trong năm 2021, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 12%, Vietcombank kỳ vọng lợi nhuận trước thuế thu về sẽ đạt 25.200 tỷ đồng; tăng tương ứng 12% so với năm 2020. Do tình hình dich bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động cho vay tăng trở lại với lãi suất thấp. Tiền gửi không kỳ hạn tăng; do người dân giảm sử dụng tiền mặt khiến biên lợi nhuận của các ngân hàng tăng. Mặt khác, các dịch vụ bảo hiểm và dịch vụ khác phát triển mạnh cũng giúp tăng trưởng lợi nhuận đáng kể cho ngân hàng.

Đầu tư cổ phiếu Vietcombank

Định giá của cổ phiếu VCB luôn cao hơn so với các ngân hàng khác. Nhờ có nền tảng vững chắc, thị phần lớn, mạng lưới chi nhánh rộng khắp, chỉ số an toàn tài chính cao và quản trị rủi ro hiệu quả. Kết thúc năm 2021, giá mục tiêu kỳ vọng của Vietcombank có thể đạt 120.000 đồng/CP sau khi điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận. Vậy nên, đầu tư cổ phiếu Vietcombank thời điểm hiện tại cũng sẽ là một lựa chọn tốt.

Lời kết

Kết thúc kỳ 6 của chuỗi Series “Dân chơi” cổ phiếu, hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người biết có nên đầu tư cổ phiếu Vietcombank hay không. Chúc các bạn thành công.

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Series “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 4: Mua cổ phiếu Vinfast ở đâu?

TÌM HIỂU NGAY