Series Nhịp cổ phiếu – Kỳ 1: Cổ phiếu đầu tư dài hạn

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì?

Cổ phiếu mặc dù là một sản phẩm đã quá quen thuộc trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu nó một cách cặn kẽ. Series Nhịp cổ phiếu ra đời để cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất về loại hình này. Cùng tìm hiểu các cổ phiếu đầu tư dài hạn qua kỳ 1 của series này nhé.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu mà bạn cho rằng nó có khả năng sinh lời trong tương lai.

Hình thức đầu tư này thường kéo dài từ 3 đến 10 năm hoặc có khi là cả đời. Nhà đầu tư sẽ tập trung đầu tư mua một vài cổ phiếu với giá thấp; nhưng nó có khả năng sinh lời trong tương lai và họ sẽ nắm giữ trong thời gian dài. Sau đó có thể bán đi ăn chênh lệch hoặc trở thành cổ đông – một phần của công ty.

Cổ phiếu đầu tư dài hạn là gì?

Có thể hiểu, người đầu tư lựa chọn hình thức mua và nắm giữ các mã cổ phiếu trong thời gian dài thực hiện chiến lược “đầu tư thụ động”: Người chơi sẽ phân tích và lựa chọn cổ phiếu/ trái phiếu có tiềm năng ở mức giá thấp, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để đạt mức lợi nhuận cao hơn.

Để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị; phải biết phân tích và đánh giá để lựa chọn mã cổ phiếu thực sự đáng để đầu tư. Với hình thức đầu tư này, bạn cần có tầm nhìn rộng; có khả năng phán đoán, bao quát để đánh giá. Đồng thời không bị phân tâm bởi các biến động nhỏ của thị trường chung.

>>> Xem thêm: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào? Cơn sốt đầu tư không ngừng “hot”

Nên đầu tư dài hạn vào cổ phiếu nào? 

Nên mua cổ phiếu nào đầu tư dài hạn sẽ luôn là thắc mắc lớn của các nhà đầu tư mới. Việc xác định hình thức đầu tư đã khó; việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư lại càng khó hơn. Chính vì vậy, lời khuyên cho các nhà đầu tư mới trên thị trường chính là hãy lựa chọn những cổ phiếu bluechip để “hold”. 

Top 5 danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn đáng đầu tư mã Việt Nam

Tên doanh nghiệp

Mã cổ phiếu

Tập đoàn VingroupVIC
Tập đoàn Hòa PhátHPG
CTCP xây dựng FLCFLC
VietJet AirVJC
Công ty CP FPTFPT

Nên đầu tư dài hạn vào cổ phiếu nào? 

Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn mã nước ngoài

Tên doanh nghiệpMã cổ phiếu
TeslaTSLA
GoogleGOOG
AppleAAPL
PfizerPEE
Tập đoàn MicrosoftMSFT

Một số lưu ý khi nắm giữ các cổ phiếu dài hạn

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không vắng bóng rủi ro. Có thể, chứng khoán dài hạn thường ổn định, lãi tuy chậm nhưng tính an toàn cao. Tuy nhiên nếu cách chơi, sự phân tích thị trường hay lựa chọn cổ phiếu không chính xác cũng dẫn đến  thua lỗ. Các trader cần chú ý đến một số nguyên tắc sau để giảm thiểu tối đa rủi ro:

Một số lưu ý khi nắm giữ các cổ phiếu dài hạn

Không quá để tâm đến từng biến động nhỏ của thị trường

Đây là nguyên tắc hàng đầu mà các bạn cần lưu ý. Những biến động nhỏ của thị trường do các yếu tố bên ngoài tác động sẽ ảnh hưởng nhất thời đến giá cổ phiếu. Nhưng điều này sẽ không thể hiện được xu hướng phát triển về dài hạn của một doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp. Tránh để những lo lắng vì sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi, ảnh hưởng đến chiến lược.

Không đầu tư theo “trend” 

Nhà đầu tư cần có phân tích và khả năng đánh giá thị trường, biết lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không lựa chọn cổ phiếu hay chạy theo tâm lý đám đông. Khi tâm lý không vững, nhà đầu tư rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 4: Hãy thận trọng khi bong bóng vỡ bên dưới bạn nhé!

Quản lý vốn/rủi ro

Bất kể là ngắn hay dài hạn, nhà đầu tư đều cần biết cách quản lý rủi ro và vốn đầu tư hiệu quả. Cần đánh giá và lựa chọn các mã cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Việc đa dạng hóa kênh đầu tư sẽ giúp kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi đầu tư chứng khoán.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cổ phiếu đầu tư dài hạn. Đừng quên đón đọc kỳ 2 của series Nhịp cổ phiếu để nắm bắt thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Series “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 4: Mua cổ phiếu Vinfast ở đâu?

TÌM HIỂU NGAY