So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đầu tư hình thức nào hiệu quả?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Mặc dù trên thị trường tài chính, những thông tin, khái niệm về cổ phiếu, chứng khoán, chứng chỉ quỹ đã khá phổ biến. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn phân biệt nhầm lẫn giữa cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Bài viết dưới đây của group29khoinghiep sẽ phân tích, so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ chi tiết nhất đến các bạn. Và đồng thời giúp các nhà đầu tư mới có thể nắm rõ thông tin thị trường hơn. 

Chứng chỉ quỹ là gì? 

Theo Luật Chứng khoán 2019, điều 4: “Chứng chỉ quỹ là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư đối với quỹ đầu tư chứng khoán”

Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Để nhằm mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình khi muốn góp vốn vào quỹ đại chúng. 

Chứng chỉ quỹ là gì?

Cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu đó là loại giấy tờ chứng nhận bạn đang nắm giữ cổ phần của một tổ chức nào đó, phát hành ra cổ phiếu. Cổ phiếu cũng là 1 loại của chứng khoán, được chia ra thành 2 loại: cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. 

Rất nhiều người chọn đầu tư cổ phiếu là do cổ phiếu được xác thực; hợp pháp và có khả năng sinh lời ổn định. Được nhà nước cấp phép kinh doanh hợp pháp. 

Cổ phiếu là gì

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ 

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều có những điểm giống nhau và khác nhau về cơ bản. Dựa vào những thông tin đó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp để mang về lợi nhuận trong tương lai. 

Điểm giống nhau

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên thị trường đều có điểm giống nhau như sau:

  • Đều là tài sản thuộc chứng khoán (căn cứ theo bộ Luật chứng khoán năm 2019) và được giao dịch khi đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.
  • Là bằng chứng để xác nhận lợi ích hợp pháp và quyền sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn góp khi đầu tư.
  • Nhà đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều nhận được lãi theo quy định. Cụ thể là cổ tức đối với cổ phiếu và nhận lãi đối với chứng chỉ quỹ
  • Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là công cụ và phương tiện cho mục đích đầu tư nhằm thu về lợi nhuận mong muốn. 

Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

>>> Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Có nên đầu tư không?

Điểm khác nhau

Đặc điểm so sánh Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu 
Chủ thể phát hành Quỹ đại chúng – quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện các hoạt động chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúngCông ty cổ phần 
Bản chất Là phương tiện để thành lập quỹ của một đơn vị quỹ đầu tư chứng khoán. Ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư chứng khoánCổ phiếu được xem là chứng khoán vốn. 

Người sở hữu cổ phiếu là một chủ sở hữu của doanh nghiệp hay công ty phát hành

Quyền quyết định của nhà đầu tư Không có quyền quyết định và đều do công ty quản lý quỹ quyết địnhNhà đầu tư được tự do có quyết định và quản lý đầu tư cổ phiếu của mình
Lợi tức thu được Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận trên phần vốn đã góp vào– Nhà đầu tư nhận được cổ tức. 

– Giá trị cổ tức không cố định, còn phụ thuộc vào hoạt động, kết quả sản xuất kinh doanh của công ty

 

Mức độ rủi ro khi đầu tư Chứng chỉ quỹ mang tính ít rủi ro hơn vì mọi quyết định đầu tư đều được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Họ sẽ có nhiệm vụ cơ cấu danh mục và quản lý tài sản cho nhà đầu tưĐộ rủi ro cao
Nhiệm vụ nhà đầu tư Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện các hoạt động mua vào và bán ra cổ phiếu hay trái phiếu.Nhà đầu tư phải dựa vào sự đánh giá của mình để có quyết định đầu tư hợp lý. Đồng thời tự theo dõi khoản danh mục đầu tư.

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu hiện nay? 

Việc đầu tư cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như khả năng quản lý hay tỷ lệ phân bổ nguồn tài sản của bạn. Theo đó nếu bạn dành thời gian nghiên cứu thị trường và có kinh nghiệm quản lý các danh mục tài sản cổ phiếu cũng như khả năng chấp nhận rủi ro thị trường tương đối cao. Bạn có thể phân tỷ lệ đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu. Ví dụ như phân bổ 50% số tiền đang có vào cổ phiếu. Phần còn lại bạn có thể đầu tư mua chứng chỉ quỹ 

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu

Còn nếu bạn chưa có kiến thức, kinh nghiệm và muốn học thêm về đầu tư chứng khoán. Theo các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên đầu tư ở mức 10 – 20% nguồn tiền đang có vào các loại hình chứng khoán và phân bổ thật hợp lý.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý để có kết quả đầu tư cổ phiếu tốt thì nghiên cứu thị trường là việc rất quan trọng. Điều này không phải nhà đầu tư nhỏ lẻ nào trên thị trường cũng làm được. Đối với đầu tư chứng chỉ quỹ, các chuyên gia đầu tư của công ty quản lý quỹ sẽ hỗ trợ tư vấn bạn trong khi thực hiện các giao dịch. 

 

Cách đầu tư, mua chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho các nhà đầu tư chứng khoán

Chọn cho mình một công ty quản lý quỹ uy tín, nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Mỗi chứng chỉ quỹ đều ẩn chứa nhiều những ưu, nhược điểm khác nhau. Các ưu nhược điểm này được hình thành dựa trên chính sách kinh doanh của mỗi doanh nghiệp quản lý quỹ. 

Bí quyết đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả quan trọng nhất đó là bạn phải chọn cho mình được công ty quản lý thật sự uy tín, đảm bảo. Bạn có thể xem xét yếu tố số đông để xác định độ uy tín của tổ chức đó; nhiều nhà đầu tư lựa chọn cũng là yếu tố thể hiện doanh nghiệp đó có đáng tin hay không.

Chọn cho mình một công ty quản lý quỹ uy tín, nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Cần biết được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư

Giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư thể hiện được số tài sản, tài chính và phi tài chính của công ty đó (ngoại trừ các khoản nợ). 

Việc tìm hiểu giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư giúp bạn đo lường được mức độ; tình hình làm ăn của tổ chức đó. Nói lên tình hình tài chính, phát triển của công ty có thuận lợi hay không. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Cần biết được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư - so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư cần bất chấp rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định, mua chứng chỉ quỹ cũng vậy. Bạn nên lường trước được những rủi ro và tính toán giải pháp hợp lý cho từng trường hợp. Đó là lý do bạn nên chia nhỏ khoản đầu tư, và sử dụng khoản đầu tư nhàn rỗi. Không nên đánh liều tất cả số vốn của mình nếu chưa tìm hiểu kỹ.  

Nhà đầu tư cần bất chấp rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, bạn quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Vậy có những lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ cho người mới, cùng tìm hiểu ngay nhé:

  • Nắm rõ hoạt động của chứng chỉ quỹ: trong đó nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư, mà chỉ có nhiệm vụ góp vốn. Quỹ mở sẽ là tổ chức quyết định đầu tư có chọn lọc và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
  • Chọn quỹ đầu tư uy tín: không ít các quỹ đầu tư tràn lan trên thị trường, với kinh nghiệm non trẻ. Vì thế, việc lựa chọn quỹ đầu tư cũng là lưu ý quan trọng giúp bạn tránh trường hợp tiền mất tật mang đấy nhé!
  • Kiểm tra thông tin giá trị tài sản ròng: là điểm lưu ý như phần trên chúng tôi đã phân tích. Đây là lưu ý khá quan trọng; khi bạn quyết định đầu tư vào một quỹ nào đó; đừng quên tìm hiểu về tình hình tài chính của công ty đấy nhé!

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Kết Luận

Trên đây bài viết đã giới thiệu một số kiến thức cơ bản về chứng chỉ quỹ đầu tư. Bạn có đang có ý định đầu tư chứng chỉ quỹ chưa? Hy vọng, sau bài viết này bạn đã nắm được chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau khi so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ và những kinh nghiệm khi lựa chọn hai hình thức đầu tư này. Chúc các bạn thành công!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam đầu tư tốt nhất 2022 mà bạn cần biết

TÌM HIỂU NGAY