Tham khảo bảng giá trái phiếu doanh nghiệp và những rủi ro khi đầu tư

bảng giá trái phiếu doanh nghiệp

Bước đầu trước khi muốn đầu tư vào trái phiếu cần tìm hiểu bảng giá trái phiếu doanh nghiệp nào thích hợp để bạn đầu tư cho hiệu quả. Đầu tư trái phiếu như thế nào có khó lựa chọn giữa các loại trái phiếu không? Trái phiếu có rủi ro không là câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều người khi muốn đầu tư vào trái phiếu. Bạn hãy cùng tôi tham khảo thêm thông tin xem có nên đầu tư trái phiếu không nhé! 

Tại sao phải xem bảng giá giao dịch trái phiếu doanh nghiệp trước khi đầu tư?

Để có thể đầu tư thành công cần hiểu rõ tình hình giao dịch thì giá cả là một thông tin rất quan trọng để nhà đầu tư có thể ra quyết định lựa chọn đúng đắn. Hầu hết bạn thường thấy các bảng giá giao dịch cổ phiếu trên sàn HSX và HNX nhưng đối với trái phiếu thì rất hiếm gặp đúng không ạ? Sau đây bạn hãy tìm hiểu một ví dụ khi bạn xem giá các trái phiếu tại vndirect nhé!

Bảng giá giao dịch trái phiếu online tại VNDIRECT hiện nay

Hiện nay VNdirect là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường tài chính; công cụ bảng giá giao dịch trái phiếu online trên bảng giá cổ phiếu và chứng khoán phái sinh.

Để có thể xem được bảng giá giao dịch trái phiếu online; thì trước hết bạn cần phải có một tài khoản đầu tư chứng khoán tại VNDirect.

Khi đăng nhập tài khoản thì sẽ có bảng giá các trái phiếu do VNDirect phân phối và có cam kết mua lại của VNDirect và các thông tin về kỳ hạn thanh toán; lãi suất rất chi tiết và rõ ràng; minh bạch.

Và loại bảng giá giao dịch trái phiếu của VND phân phối các loại trái phiếu khác nhau nhưng không có cam kết mua lại.

Đặc điểm của trái phiếu

>>> Quy tắc vàng giúp bạn đầu tư an toàn bền vững

Những rủi ro thường thấy cần được chú ý trước khi bạn đầu tư trái phiếu

Rủi ro lãi suất giá trái phiếu có mối quan hệ trái chiều nhau

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau; khi lãi suất giảm; giá trái phiếu trên thị trường sẽ tăng lên. Nếu mức lãi suất hiện hành đang tăng lên; các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Và đương nhiên khi mức lãi suất hiện hành tăng lên; các nhà đầu tư sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Do đó đây là yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến giá trái phiếu bị giảm xuống.

Rủi ro quá trình tái đầu tư

Trái phiếu có thể thu hồi khi đáo hạn và cho phép tổ chức phát hành; mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Người sở hữu trái phiếu có thể nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá; bởi sự trao đổi mua bán trước hạn; và có thể tái đầu tư và nhận được thêm các khoản khác.

Mặt trái của trái phiếu có thể thu hồi là nhà đầu tư sẽ nhận được tiền nhưng nếu tái đầu tư lại thì chỉ nhân được ở mức lãi suất thấp hơn. 

Biết được những điểm yếu này để bù đắp rủi ro đó; những trái phiếu không có đặc tính thu hồi thì các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với những trái phiếu khác.

Rủi ro tái đầu tư có thể tác động xấu đến lợi nhuận đầu tư của một cá nhân; tổ chức về lâu về dài hơn nữa.

bảng giá trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro xuất hiện lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh hơn; so với tốc độ của lãi suất đầu tư trái phiếu thì sức mua của các nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát không ngừng gia tăng đáng kể; tốc độ này nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất đầu tư thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm đáng kể và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm tức là sẽ bị lỗ nhiều.

Đầu tư trái phiếu nhằm mục đích có thể tạo ra một dòng thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư; nhưng đôi khi cũng có thể đem đến những rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Nhưng nếu đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều; khi nhà đầu tư đã nắm vững những kiến thức cơ bản về trái phiếu; tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến với mình.

Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức được đánh giá có mức độ rủi ro thấp nhất hiện nay. Bên cạnh đó, chỉ cần có số vốn từ 5 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm trước hình thức này. Vì thế việc rủi ro cũng được hạn chế đáng kể.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên đầu tư trái phiếu khi cổ phiếu, bất động sản không còn hấp dẫn

TÌM HIỂU NGAY