Thị trường Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư đổ xô tìm kênh đầu tư an toàn

Thị trường Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư đổ xô tìm kênh đầu tư an toàn

Bitcoin đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD. Đây là cột mốc quan trọng; vì theo các chuyên gia, nếu “thủng” mốc này thì đồng tiền số lớn nhất thế giới có thể sẽ tiếp tục trượt dốc. Bitcoin lao dốc, thị trường chao đảo, nhà đầu tư rơi vào thế bị động.

Bitcoin lao dốc “không phanh”

Theo số liệu mới cập nhật trên trang CoinMarketCap, giá Bitcoin dù đã được phục hồi trên mức 30.000 USD sau nhiều phiên lao dốc; nhưng tính chung trong 7 ngày qua, đồng tiền số này đã mất giá hơn 11%; tổng giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin cũng chỉ dưới mức 620 tỷ USD.

Trước đó, các chuyên gia phân tích tiền số đã cảnh báo rằng việc Bitcoin trượt khỏi mốc 30.000 USD; có thể sẽ dẫn đến đà lao dốc mạnh hơn; bởi họ coi cột mốc 30.000 USD là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên các biểu đồ; sau khi đồng tiền điện tử số 1 thế giới giảm xuống gần mức này ở đợt lao dốc hồi tháng 5 vừa qua.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã gặp biến động trong những tuần gần đây bởi một loạt những động thái cứng rắn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Giới chức các nước này đã áp đặt những lệnh hạn chế mới với hoạt động khai thác và giao dịch tiền số.

Những lo ngại về môi trường cũng trở thành tâm điểm mới cho loại tài sản này; khi CEO hãng xe điện Tesla – ông Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla sẽ ngừng sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán; sau nhiều động thái ủng hộ nhiệt tình trước đó.

Không nên bỏ tiền vào những cái mình không biết

Một báo cáo của Ngân hàng JPMorgan mới đây cho thấy các NĐT tổ chức lớn đang bán tháo Bitcoin và chuyển vốn sang thị trường vàng. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần khẳng định Bitcoin và các đồng tiền mã hóa không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Vì vậy việc phát hành, cung ứng, sử dụng, quảng bá những đồng tiền số đều là hành vi bị cấm. Việc giao dịch những đồng tiền số không được pháp luật thừa nhận sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho NĐT. Đó là chưa kể giá tăng lên cao và rớt xuống đáy trong tích tắc chỉ với những lời kêu gọi hay “dìm hàng” của một số người nổi tiếng.

Để tránh rủi ro, TS Đinh Thế Hiển nhấn mạnh: Nhà đầu tư nên nhớ rõ một số nguyên tắc là không nên bỏ tiền vào những cái mình không biết. Không đầu tư vào hoạt động gì mà nhà nước không bảo vệ. Hơn nữa, hiếm có hoạt động nào mà tạo ra lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với chuẩn từ lãi suất cho vay của ngân hàng. Thậm chí có những hoạt động sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn gấp đôi,; từ 18 – 20%/năm hoặc các lĩnh vực khởi nghiệp có thể tạo ra mức lợi nhuận cao hơn nhiều;nhưng đó cũng không phải là lĩnh vực để cho nhiều nhà đầu tư cá nhân, thiếu chuyên môn, kiến thức tham gia được.

>>> Có 3 tỷ nên đầu tư gì năm 2021 để “tiền đẻ ra tiền”?

NĐT tìm đến các kênh an toàn, bền vững hơn là Bitcoin

Bitcoin có là “miếng mồi” ngon không giới hạn?

Về cơ bản, thị trường tiền kỹ thuật số vẫn đang ở buổi “bình minh”; và được dự đoán sẽ phát triển theo chiều hướng đi lên theo từng năm. Tuy vậy, trong quá trình đó, Bitcoin và thế giới tiền số sẽ gặp phải rất nhiều thách thức; bởi những rào cản từ vấn đề pháp lý tại các quốc gia; cũng như sự ngăn trở bởi các định chế tài chính truyền thống.

Cần nhắc lại một lần nữa rằng việc đầu tư vào Bitcoin; và các loại tài sản kỹ thuật số khác là một khoản đầu tư mạo hiểm. Do vậy, các nhà đầu tư cần thận trọng; tìm hiểu sâu và phải trang bị một vốn kiến thức tốt trước khi tham gia vào thị trường này.

Tìm đến các kênh an toàn, bền vững hơn

Dòng tiền từ các kênh đầu tư đổ về bất động sản

Trước khi “xuống tiền” tìm kiếm cơ hội sinh lời; nhà đầu tư thường cân nhắc các yếu tố tham chiếu quan trọng để lên chiến lược hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho dòng tiền tương lai. Thời điểm này, khi lãi suất hoàn toàn lép vế, thị trường chứng khoán, bitcoin có diễn biến nặng tính kỹ thuật và khó lường; đòi hỏi nhà đầu tư phải nhanh nhạy nắm bắt diễn biến thị trường. Bất động sản thuộc nhóm pháp lý minh bạch duy trì sức hút dòng vốn đầu tư.

Không những vậy, biến động của vàng, chứng khoán hay bitcoin phụ thuộc lớn vào diễn biến chính trị toàn cầu, khó kiểm soát. Trong khi đó, nếu nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản; việc xác định giá trị tài sản được bảo chứng bởi dự án có vị trí địa lý cụ thể; giúp nhà đầu tư an tâm hơn. Đồng thời, từ vị trí dự án có thể đánh giá được tiềm năng thị trường; để tính toán lợi nhuận của dòng tiền trong tương lai.

Từ chối Bitcoin, “Trái phiếu” được lòng NĐT thời điểm hiện tại

Là một loại chứng khoán, nhưng không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Thời gian gần đây, Trái phiếu được nhiều chính sách bảo vệ hơn từ Chính phủ; thu hút dòng tiền của NĐT chuyển hướng về. Trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu; nhưng từ năm 2019 đến nay nó thực sự bùng nổ khi mà các doanh nghiệp coi đây là kênh huy động vốn ưu tiên.

Không chỉ có ưu điểm là lãi suất cao hơn nhiều so với lãi không kỳ hạn của ngân hàng; trái phiếu còn có những đặc điểm như:

  • Tính thanh khoản cao
  • Trái phiếu là một tài sản giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Đem lại nguồn thu nhập thụ động cố định cho người sở hữu.
  • Trái phiếu có thể giúp người sở hữu kiếm lời từ chênh lệch giá như cổ phiếu khi mà thị trường lãi suất tăng.

Vì vậy, trái phiếu được coi là hình thức đầu tư được ưu tiên cao thời kỳ khủng hoảng như hiện tại. Với lãi suất cao hơn gấp 2-3 lần ngân hàng; lý do nào mà bạn không chọn làm kênh trú ngụ cho dòng tiền an toàn đúng không?

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư gì để kiếm lời hiệu quả mà vẫn an toàn?

TÌM HIỂU NGAY