Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và vai trò tuyệt vời

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam xuất hiện khá sớm trên thị trường Việt Nam. Thế nhưng, một số ít nhà đầu tư lại ít quan tâm đến vấn đề này. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay sẽ xoáy sâu và phân tích rộng hơn về thực trạng này. Chúng ta sẽ có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có thêm sự lựa chọn cho mình trên thị trường tài chính này.

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam – Phân loại và vai trò 

Phân loại chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, chứng khoán xuất hiện và phát triển mạnh mẽ đến người dân Việt Nam. Với sự phát triển của kênh đầu tư này đã giúp cho ngành tài chính nước nhà thêm đa dạng. Các nhà đầu tư có thêm nhiều kênh tài chính cho công cuộc làm giàu của mình. Đáp ứng nhu cầu sinh lợi trong nước.

Chứng khoán phái sinh được chia làm hai loại đó là thị trường tập trung và thị trường phi tập trung. Cụ thể như sau:

  • Thị trường tập trung là nơi mua bán chứng khoán hoạt động liên tục qua lại. Lúc này, chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết qua sàn giao dịch chứng khoán.
  • Thị trường phi tập trung là nơi mua bán chứng khoán phái sinh nhưng không được niêm yết qua sàn giao dịch.

Trong những năm gần đây, chứng khoán xuất hiện và phát triển mạnh mẽ đến người dân Việt Nam. Với sự phát triển của kênh đầu tư này đã giúp cho ngành tài chính nước nhà thêm đa dạng. Các nhà đầu tư có thêm nhiều kênh tài chính cho công cuộc làm giàu của mình. Đáp ứng nhu cầu sinh lợi trong nước.

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và vai trò

Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Tuy nhiên, vai trò chung của chứng khoán là góp phần gia tăng và hoàn thiện ngành tài chính ở nước ta. Tăng sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư:

  • Là giải pháp hiệu quả và thay thế cho tiền mặt. Khả năng thu hồi vốn tăng và khả năng phân bổ nguồn lực là tối ưu. Đồng thời, thị trường chứng khoán phái sinh tăng sẽ giúp cho tính thanh khoản tăng.
  • Tạo ra rào chắn và chống rủi ro cho tiền mặt như rủi ro về phá sản, rủi ro về tỷ giá,…

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

>>> Giao dịch chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Với thời gian hoạt động sau thị trường. Chính vì thế, chứng khoán phái sinh phải mất một thời gian khá lâu để có thể thịnh hành trên thị trường Việt Nam. Cụ thể như sau:

  • Năm 2017 sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt. Sản phẩm đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trong phiên giao dịch đầu tiên thì có 487 hợp đồng. Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa sau 17 năm ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở
  • Trong năm 2018 thì khối lượng giao dịch tăng gấp 7 lần so với năm 2017
  • Hiện nay, 95% nhà đầu tư là cá nhân và mỗi ngày sẽ có 153 tài khoản mới được tạo ra.

Một lĩnh vực mới cho thị trường tài chính Việt Nam – Đầu tư trái phiếu 

Song song với sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh. Trái phiếu cũng chính là một kênh đầu tư khá hấp dẫn và phổ biến trên thị trường tài chính Việt Nam. Với mức thanh khoản cao và thời hạn lâu dài. Trái phiếu được biết đến như một kênh tài chính góp phần cho việc đa dạng hóa thị trường Việt Nam ta. 

Ưu điểm vượt trội của kênh đầu tư này là mức rủi ro thấp hơn chứng khoán và lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Tình hình đầu tư dòng tiền không phụ thuộc vào tình hình phát triển của công ty. Chính vì thế, trái phiếu cũng đang được các nhà đầu tư chào đón rất “nồng hậu”. Góp phần cho nền kinh tế nước nhà và giải quyết vốn cho các doanh nghiệp.

Lời kết

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam phát triển như thế nào ở đất nước ta? Câu hỏi đã được bài viết trả lời và phân tích rất đầy đủ. Mong rằng với những gì bài viết đã chia sẻ. Bạn sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn về ngành tài chính nước ta. Từ đó có thêm nhiều kiến thức cho việc đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công.

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên đầu tư trái phiếu Techcombank thời điểm hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY