Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ năm 2022

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ được hỗ trợ những gì ? Dựa trên tiêu chí nào để đánh giá doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như các chính sách pháp lý liên quan sẽ được giải đáp sau đây.

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Doanh nghiệp được phân theo quy mô như sau:

Lĩnh vựcNông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng Thương mại, dịch vụ
Doanh nghiệp Siêu nhỏCó số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 10 người Tổng doanh thu của năm < 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn < 3 tỷ đồngCó số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 10 ngườiTổng doanh thu của năm < 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn < 3 tỷ đồng. 
Doanh nghiệp nhỏCó số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 100 người Tổng doanh thu của năm < 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn < 20 tỷ đồng Có số lao động tham gia BHXH bình quân năm < 50 người Tổng doanh thu của năm < 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn < 50 tỷ đồng 

Các lưu ý khi xác định doanh nghiệp

Xác định số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm

Xác định số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm
định số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm

Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm được tính bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của năm chia cho số tháng trong năm. Được xác định trên chứng từ nộp bảo hiểm xã hội của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 01 năm, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân được tính bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của các tháng hoạt động chia cho số tháng hoạt động.

Tổng doanh thu

Tổng doanh thu của năm là tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp và được xác định trên Báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý thuế.

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 01 năm hoặc trên 01 năm nhưng chưa phát sinh doanh thu thì doanh nghiệp căn cứ vào tiêu chí tổng nguồn vốn quy định tại Điều 9 Nghị định này để xác định doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Tổng nguồn vốn

Tổng nguồn vốn được xác định trong bảng cân đối kế toán thể hiện trên Báo cáo tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý thuế.

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 01 năm, tổng nguồn vốn được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cuối quý liền kề thời điểm doanh nghiệp đăng ký hưởng nội dung hỗ trợ.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với sở kế hoạch đầu tư

Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với sở kế hoạch đầu tư
Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với sở kế hoạch đầu tư

Đăng ký thành lập doanh nghiệp với Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh, Thành phố bằng cách nộp hồ sơ đầy đủ yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ bao xin cấp giấy chứng nhận đăng kinh doanh bao gồm:

+ CMND/ hộ chiếu sao y chứng thực của chủ doanh nghiệp 3 bản (không quá 6 tháng).

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Chứng chỉ hành nghề sao y chứng thực (Không quá 6 tháng) (nếu có)..

+ Các giấy tờ thông tin về doanh nghiệp dự định thành lập như:

  • Tên doanh nghiệp: tên doanh nghiệp phải đúng theo quy định của pháp luật, không được trùng tên với doanh nghiệp khác, và không bị cấm và có khả năng đăng ký nhãn hiệu, đăng ký tên miền.
  • Địa chỉ thành lập doanh nghiệp: Phù hợp và theo quy định của pháp luật.
  • Ngành nghề kinh doanh: Cần phải chọn ngành nghề kinh doanh đúng trong hệ thống ngành nghề pháp luật cho phép, không bị pháp luật cấm.
  • Vốn điều lệ: Đảm bảo theo quy định của Việt Nam đúng theo từng loại hình doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vào biểu mẫu Tờ khai xác định doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ ban hành kèm theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP để tự xác định và kê khai quy mô là doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp nhỏ và nộp cho cơ quan, tổ chức hỗ trợ. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Doanh Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Một số giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.