Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh an lành hàng năm

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh an lành hàng năm

Ngày lễ Giáng sinh hay còn gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Xmas hay Christmas. Giống như đạo Phật có lễ Phật đản, thì đạo Chúa có ngày giáng sinh để kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Đây là một ngày hạnh phúc nhất của những người con yêu Chúa. Một ngày Giáng sinh an lành, ấm áp để quây quần và đoàn tụ cùng người thân. 

Nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh

Ngày lễ Giáng sinh rơi vào 24/12 – 25/12 mỗi năm. Ngày xưa các tính đồ đạo Chúa sẽ cùng nhau tổ chức và ăn lễ. Nhưng đến nay, nó đã dần trở thành ngày lễ chung cho toàn thế giới. Chữ Christmas được ghép từ Christ (Đấng chịu sức dầu),  Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Tức có nghĩa là ngày sinh ra đời của Đức Giêsu. Thời gian xưa, khi người La Mã vẫn chưa công nhận cơ đốc giáo là giáo phái hợp phát. Người cơ đốc đã không công khai ăn mừng Giáng sinh. Mà chỉ âm thầm và không được tổ chức kỷ niệm trong 3 thế kỷ đầu. 

Giáng sinh an lành

Người La Mã thường dùng ngày 25/12 để ăn mừng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến trần gian. Người cơ đốc đã lợi dụng cơ hội này tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh. 

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine quyết định hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời”. Và chuyển ngày đó thành lễ ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Sau khi ông bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. 

Theo nguyên thủy lễ Giáng sinh chính xác là của người theo đạo Kitô giáo. Kỷ niệm đức Thiên Chúa bắt đầu xuống trần thế làm người. Ngày của người lãnh đạo tôn giáo đã được sinh ra đời. Đây là một ngày lễ linh đình của phương Tây, người người nhà nhà đều ăn mừng. Giờ đây đã lan rộng sang các nước phương Đông. Lễ Giáng sinh được xem là ngày lễ quốc tế với biểu tượng đặc trưng cây thông và ông già Noel. 

Biểu tượng và ý nghĩa của giáng sinh an lành 

Người ta khi gặp nhau thường chúc nhau bằng từ “Merry Christmas”.  Bản thân từ Merry đã có ý nghĩa và ngày vui vẻ, hạnh phúc và được gắn liền với ngày Giáng sinh. Trở thành một từ đặc trưng được dùng trong ngày lễ. Với ý nghĩa mong muốn mọi người được vui vẻ và có một ngày thật hạnh phúc. 

Giáng sinh an lành

Biểu tượng đặc biệt mà bất kể nhà ai cũng có đầu tiên là vòng lá mùa vọng. Được kết thành vòng tròn, với cành lá xanh cùng với hoa đỏ. Trang trí thêm quả cầu và bông tuyết vô cùng bắt mắt. Nhìn như là hoa nở đỏ rực trong mùa đông tuyết, cây xanh lá. Báo hiệu mùa đông sắp kết thúc. Vòng lá cầu vọng thường được người dân treo trước cửa nhà. Mang ý nghĩa tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Mang hy vọng Đấng Cứu Thế cứu giúp và cưu mang con người. 

Trước ngày 24/12 tại các giáo đường đều trang trí hang đá. Bên trong có Chúa Hài đồng, Đức mẹ Maria, Thánh Giuse. Chung quanh có những con lừa, một số thiên thần và tượng Ba Vua. Là nơi mà Chúa đã được ra đời. 

>>> Khám Phá Bí Mật Của Cây Thông Mùa Giáng Sinh

Ông già Noel và cây thông

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc tại sao lại có biểu tượng ông già Noel bên tuần lộc và hình ảnh cây thông. Cây thông có sức sống mạnh mẽ. Trong nền tuyết trắng xóa mà vẫn mang màu xanh vĩnh cửu, dáng vẻ hiện ngang. Được mọi người trang trí trong nhà thêm những ngôi sao. Những quả cầu, dải kim tuyến và bông tuyết trắng. Mang niềm hy vọng và sức sống cho năm mới.

Nguồn gốc ông già từ Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỉ thứ IV được biết đến với tên Thánh Nicholas. Ngay từ khi còn nhỏ đã là một người rất ngoan đạo. Ông dâng hiến hết cuộc đời mình cho đạo Cơ Ðốc. Tuy vẫn còn nhiều câu dị truyện khác về ông già Noel. Nhưng nhìn chung ông già Noel vẫn là một biểu tượng đặc trưng. Đem lại sự tốt lành của ngày Giáng sinh ý nghĩa. 

Thánh Nicholas được người đời ca tụng về sự hào phóng và tình yêu dành cho trẻ em. Truyền rằng ai được ông già Noel tặng quà trong ngày Giáng sinh sẽ gặp nhiều may mắn. 

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh an lành hàng năm

Quà tặng cho ngày giáng sinh an lành bên gia đình

Điểm đặc biệt để ngày Noel được nhiều người yêu thích đó. Đó chính là không khí rộn ràng, nhộn nhịp. Đến ngày này, mọi người sẽ bỏ qua tất cả những cực khổ, những khó khăn của cuộc sống. Thiết đãi nhau bằng tình yêu, ai cũng cùng chung tấm lòng hướng về Chúa. Không khí lạnh của tháng 12 kéo mọi người lại với nhau. Gia đình quây quần bên lò sưởi, người thì vui vẻ bên người yêu, bạn bè. Cùng với năm mới sắp đến, tất cả buồn đau của năm cũ sẽ khép lại. 

Vậy nên, ngày lễ ngày đã trở thành ngày lễ quốc tế của tất cả mọi người. Ngay cả những người không tôn sùng Chúa vẫn hòa chung không khí vui mừng. Họ trao cho nhau những món quà ý nghĩa. Những lời chúc mong muốn điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Cha mẹ tặng quà cho con, người yêu trao nhau những lời yêu thương. Những món quà nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa. Các bạn nhỏ tặng nhau những tấm thiệp chúc, gắn kết tình bạn với nhau. Tất cả tạo nên một ngày Giáng sinh ấm áp và an lành, ngập tràn hạnh phúc. 

Giáng sinh an lành sắp đến rồi, mọi người cũng đang bắt đầu chuyển bị để ăn mừng linh đình cùng nhau. Bạn hãy gác lại công việc, dành thời gian để ở bên cạnh gia đình. Để chúc cho cha mẹ và những người thân yêu một ngày cuối năm an lành nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Khám phá bữa tiệc Giáng sinh trên khắp thế giới và Việt Nam

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.