Tổng hợp cách đầu tư chứng khoán lướt sóng an toàn và hiệu quả

Tổng hợp cách đầu tư chứng khoán lướt sóng an toàn và hiệu quả

Ắt hẳn các nhà đầu tư chứng khoán đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ đầu tư lướt sóng nữa rồi. Nhưng cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Có thể nói đây là cách đầu tư tài chính được nhiều người ưa chuộng do khả năng thu hồi vốn nhanh chóng cũng như tiềm năng sinh lời tốt. Tuy nhiên bất cứ phương thức đầu tư nào cũng sẽ có mức rủi ro riêng và đầu tư lướt sóng cũng mang đến cho NĐT rủi ro không hề nhỏ. Vậy có nên đầu tư lướt sóng chứng khoán nữa không? Cùng Group 29 Khởi nghiệp tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây để có được đáp án cho riêng mình nhé!

Khái niệm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Trong chứng khoán, hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng còn được gọi là đầu tư trong ngắn hạn. Đây là hình thức giao dịch chứng khoán mà NĐT sẽ tìm kiếm khoản lợi nhuận bằng cách tận dụng những biến động của thị trường. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn hình thức này đầu tư cổ phiếu thông qua những lệnh giao dịch trong ngắn hạn.

Khái niệm của đầu tư chứng khoán lướt sóng
Khái niệm của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Bản chất của cách đầu tư chứng khoán lướt sóng này là hoạt động đầu cơ. Những NĐT lướt sóng là các nhà giao dịch chứng khoán với chu kỳ ngắn và diễn ra nhiều lần trong một ngày. Họ sẽ tận dụng các biến động dù là nhỏ trên thị trường để thông qua đó tìm kiếm khoản lời cho riêng mình. Vì thế mà có nhiều NĐT chơi chứng khoán lướt sóng sẵn sàng đặt lệnh bán ra cổ phiếu ngay khi có lãi. Hoạt động này đồng thời sẽ giúp cho thị trường chứng khoán trở nên ổn định hơn.

Liệu có nên đầu tư lướt sóng chứng khoán hay không?

Để xác định việc có hay không nên đầu tư, thì trước tiên NĐT cần xác định được các ưu điểm của hình thức này có phù hợp với bản thân không. Đồng thời bản thân có thể chấp nhận được các rủi ro của cách đầu tư chứng khoán lướt sóng này hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về các ưu và nhược điểm của phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng này!

Xem thêm phương thức kiếm tiền hiệu quả, thu về lợi nhuận nhanh chóng:  Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì 

Các ưu điểm nổi bật của đầu tư chứng khoán lướt sóng

Đa phần các NĐT chứng khoán ưu thích phương thức đầu tư lướt sóng hơn so với đầu tư dài hạn. Nguyên nhân vì sao hình thức đầu tư này lại thu hút NĐT đến vậy? Dưới đây là một vài ưu điểm khiến cho lướt sóng chứng khoán trở nên có sức hút lớn, NĐT có thể cân nhắc để quyết định có nên lựa chọn đầu tư hay không.

Liệu có nên đầu tư lướt sóng chứng khoán hay không?
Liệu có nên đầu tư lướt sóng chứng khoán hay không?
 • Các cơ hội đầu tư ngắn hạn hay các đợt sóng thường xảy ra thường xuyên. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho các NĐT kiếm về lợi nhuận dù không ở cổ phiếu công ty này sẽ ở cổ phiếu công ty khác.
 • Mỗi một đợt sóng diễn ra không quá dài, nên NĐT không những kiếm được lợi nhuận mà khả năng thu hồi lại vốn cũng khá nhanh chóng. Đây có thể coi là lợi thế nổi bật nhất khi nắm được các cách đầu tư chứng khoán lướt sóng đối với các NĐT.
 • Ưu điểm lớn nữa của hình thức này là các đợt sóng có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho NĐT. Dù chỉ là những biến động nhỏ trên thị trường nhưng nếu biết phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng đúng cách thì NĐT có thể thu về nguồn lợi hấp dẫn.

Các rủi ro mà NĐT có thể đối mặt khi đầu tư lướt sóng 

Tất nhiên với phương thức đầu tư nào cũng sẽ có mức rủi ro riêng, đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng không ngoại lệ. Nắm được các rủi ro của hình thức này, NĐT sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận biết, đồng thời có các chiến lược phòng tránh để giảm thiểu những rủi ro. Và đây là các rủi ro thường gặp nhất khi đầu tư chứng khoán lướt sóng.

Các rủi ro mà NĐT có thể đối mặt khi đầu tư lướt sóng 
Các rủi ro mà NĐT có thể đối mặt khi đầu tư lướt sóng
 • Rủi ro từ thị trường: Không phải lúc nào việc giao dịch cũng đem đến nguồn lợi nhuận như bạn mong muốn. Đặc biệt là với phương pháp đầu tư lướt sóng thì mức độ khá cao và khó tránh khỏi. Trong thị trường không ngừng biến động, do vậy mà NĐT luôn phải theo dõi thật kỹ các tin tức thị trường thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua bán tối ưu nhất.
 • Rủi ro về thời gian: Đầu tư lướt sóng đòi hỏi NĐT cần có sự nhất quán về các chiến lược hoạt động. Đồng nghĩa với việc NĐT theo đuổi hình thức lướt sóng sẽ mất nhiều thời gian cho việc theo dõi liên tục các biến động trên thị trường.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của NĐT: Yếu tố tâm lý có tác động đến sự thành bại của các hoạt động đầu tư chứng khoán. Thường thì hình thức này phù hợp với các NĐT theo trường phái giao dịch nhanh chóng, năng động và dứt khoát. Ngoài ra cũng cần có sự kiên nhẫn để sẵn sàng chờ đợi các cơ hội sinh lời tốt.

Vậy đâu sẽ là cách đầu tư chứng khoán lướt sóng tối ưu nhất?

Là một nhà đầu tư mới tìm hiểu về đầu tư chứng khoán lướt sóng, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được những cách đầu tư chứng khoán lướt sóng tối ưu. Những kỹ thuật lướt sóng cũng như cách phân tích thị trường thế nào. Và dưới đây sẽ là những bước cơ bản nhất để NĐT có thể dễ dàng hơn trong việc tham gia đầu tư hiệu quả:

Vậy đâu sẽ là cách đầu tư chứng khoán lướt sóng tối ưu nhất?
Vậy đâu sẽ là cách đầu tư chứng khoán lướt sóng tối ưu nhất?

Đầu tiên, cần xác định được xu hướng chung của thị trường

 Việc đầu tiên mà NĐT cần làm khi đầu tư lướt sóng đó là phân tích và xác định được xu hướng của thị trường chung. Đây là một yếu tố được đánh giá là vô cùng quan trọng, do hầu hết các cổ phiếu trên thị trường đề có sự biến động cùng chiều với thị trường. Do vậy, trường hợp cổ phiếu đi theo xu hướng của thị trường thì xác suất mà NĐT nhận định chính xác xu hướng của cổ phiếu cũng sẽ tăng lên.

Từ việc nhận định chính xác xu hướng của cổ phiếu, NĐT sẽ kiếm được lợi nhuận một cách nhanh chóng và giảm thiểu được tối đa các rủi ro. Tuy nhiên, nếu như NĐT nhận định sai tài sản của NĐT có thể sẽ bị mất trắng.

Chú trọng đến việc phân tích trào lưu đang thịnh hành

Việc phân tích các trào lưu đang thịnh hành tại mỗi thời điểm vô cùng quan trọng để việc lướt sóng hiệu quả. Nó giúp cho NĐT có thể nhìn nhận được những nhóm ngành đang nhận được sự chú ý của thị trường. Nắm bắt kịp thời những nhóm ngành cổ phiếu được đông đảo nhà đầu tư quan tâm có thể giúp bạn lựa chọn được cổ phiếu phù hợp cho việc sinh lời hiệu quả tối ưu.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả cần bỏ túi  

Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật

Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả tiếp theo bạn cần biết đó là áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng biến động của thị trường chính xác. Đồng thời giúp cho NĐT có thể xác định được điểm mua vào và bán ra dựa theo chiều hướng biến động của thị trường.

Phải luôn kiên trì đi hết đợt sóng

Việc mua và bán chứng khoán một cách nói vội mà không có được sự tính toán hay bám sát theo những kế hoạch trước đó sẽ không đem lại cho NĐT kết quả tốt thậm chí có thể gặp nhiều rủi ro. Vì thế, NĐT cần phải kiên trì đi qua hết đợt biến động của giá để nâng hiệu suất đầu tư cũng như hạn chế rủi ro có thể sẽ xảy ra.

Tổng hợp chiến lược đầu tư lướt sóng hiệu quả

NĐT thường biết đến việc bắt đáy cổ phiếu là việc làm có độ rủi ro và mạo hiểm khá cao. Tuy nhiên nếu như hiểu rõ được cơ chế của thị trường cũng như nắm được các phương pháp bắt đáy cổ phiếu hiệu quả thì hoàn toàn có thể thành công. Và cách để nắm được cách đầu tư chứng khoán lướt sóng thông qua phương pháp bắt đáy cổ phiếu. Việc đầu tiên mà NĐT cần làm đó là nắm được cách nhận biết khi nào thị trường sẽ tạo đáy.

Tổng hợp chiến lược đầu tư lướt sóng hiệu quả
Tổng hợp chiến lược đầu tư lướt sóng hiệu quả

Dấu hiệu tạo đáy của thị trường tài chính – kinh tế

 • Dựa vào chỉ báo động lượng (MACD, RSI,..) Dựa theo xu hướng giá trị thị trường giảm xuống và nếu như giá bị giảm liên tục. Trong khi đó các chỉ số tiếp tục phá vỡ đáy gần nhất mà động lượng mua của thị trường lại tăng lên. Điều này chứng tỏ nó đã xuất hiện nguồn lực đang tập trung mua vào đồng thời có sự xuất hiện của dấu hiệu đảo chiều xu hướng.
 • Khi mà có sự xuất hiện xu hướng đảo chiều tại một phiên giao dịch lớn: Trường hợp có một phiên giá đột nhiên đảo chiều mạnh với khối lượng giao dịch lớn tham gia bắt đáy khi một xu hướng giảm gia đang bị kéo dài. Đó chính là dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn NĐT đang tham gia để bắt đáy cổ phiếu dấu hiệu này cho thấy sắp xuất hiện sự đảo chiều.
 • Lúc gia cổ phiếu đã hình thành nên mô hình kiểm chứng đáy: Đáy đầu tiên sau khi xuất hiện thì các đáy sẽ không bị phá vỡ. Đồng thời việc kiểm chứng lại giá 2 hoặc 3 sẽ tạo nên mô hình với 2 hoặc 3 đáy.

Xem thêm:  Bỏ túi nguyên tác đầu tư chứng khoán giúp bạn chốt lời hiệu quả 

Phương pháp để bắt đáy hiệu quả tối ưu

 • Bạn có thể dựa vào khối lượng giao dịch: Khi khối lượng giao dịch giảm, tức nghĩa các NĐT đang bán ra rất nhiều cổ phiếu, thời điểm này vô cùng phù hợp cho việc mua vào.
 • Sử dụng chỉ báo RSI: Khi mà chỉ số này gầm chạm mức 30 hoặc chạm vào sau đó lại bật tăng trở lại thì đây là thời điểm để bắt đáy.
 • Bắt đáy cổ phiếu được định giá không quá cao: Nếu NĐT bắt đáy những mã được định giá cao thì rủi ro giá của cổ phiếu đó sẽ tiếp tục giảm xuống rất lớn.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây Group29khoinghiep đã chia sẻ cho bạn các cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả. Để thành công, bạn cần nhiều kiến thức – kinh nghiệm hơn mức mà bạn nghĩ. Do vậy hãy không ngừng trau dồi qua từng ngày để có thể lướt sóng thành công. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây thực sự hữu ích cho bạn. Chúc các nhà đầu tư lướt sóng thành công!!!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Bất động sản của chúng tôi nhé!

TÌM HIỂU NGAY