Top những cuốn sách đầu tư chứng khoán nên đọc

Sách đầu tư chứng khoán

Dưới đây là những cuốn sách đầu tư chứng khoán được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư huyền thoại trên thế giới. Đặc biệt phù hợp cho những người muốn tìm hiểu về thị trường hoặc nhà đầu tư mới gia nhập.

Tại sao cần sách dạy đầu tư chứng khoán?

Năm 2020, đặc biệt là thời điểm cuối năm, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những chuỗi tăng điểm ấn tượng. Hồi phục từ mức đáy 650 điểm vào cuối quý 1/2020 để vượt mức 1.200 điểm. Cùng với đó, thị trường còn ghi nhận sự tăng trưởng đột biệt về số lượng nhà đầu tư F0 với hơn 393.000 tài khoản mới được mở trong năm 2020. Có nghĩa là trung bình mỗi tháng có khoảng 32.000 nhà đầu tư mới tham gia. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Những dấu hiệu này cho thấy chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, chứng khoán chưa bao giờ “dễ chơi”. Đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm hoặc không có kiến thức.

Chính vì vậy mà nếu muốn tham gia thị trường này, bạn phải trang bị kỹ năng thật chắc chắn. Và một trong số những nguồn kiến thức chính thống và hiệu quả chính là từ sách.

Những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán

Lạc quan tếu – Robert Shiller, cuốn sách đầu tư chứng khoán giúp bạn có cái nhìn khoa học

Robert J. Shiller là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Yale. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Mỹ năm 2005. Ông đã đoạt Giải Nobel Kinh tế năm 2013 với công trình nghiên cứu về giá cả của tài sản đầu cơ.

Sách đầu tư chứng khoán - Lạc quan tếu

Cuốn sách Lạc quan tếu sẽ chỉ ra:

  • Những yếu tố cấu trúc dẫn dắt bong bóng thị trường
  • Những yếu tố văn hóa vốn củng cố thêm cấu trúc của một bong bóng đầu cơ
  • Những yếu tố tâm lý đằng sau các hành vi thị trường
  • Những lý giải các bong bóng thị trường
  • Cân nhắc hậu quả của bong bóng đầu cơ đến nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, và chính phủ.

Cuốn sách sẽ giúp nhà đầu tư có góc nhìn khoa học về sự hình thành bong bóng cũng như những khía cạnh tâm lý, hành vi của thị trường.

24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán – William J. O’Neil

Tác giả cuốn sách – ông William J. O’Neil là người sáng lập kiêm Chủ tịch của Investor’s Business Daily, một trong những tạp chí hàng đầu về tài chính trên thế giới. Ông có lịch sử đầu tư lâu năm và thành công trong vai trò là nhà phân tích, nhà đầu tư. William J. O’Neil cũng là người sáng tạo ra biểu đồ CANSLIM.

Sách đầu tư chứng khoán

Cuốn sách này đưa ra 24 bài học, bao gồm những nguyên tắc và chỉ dẫn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Dựa trên sự nghiên cứu và phân tích toàn diện về thị trường chứng khoán trong suốt 45 năm.

Thêm vào đó, bạn sẽ biết được chính xác thời điểm và cách thức mua bán cổ phiếu; cách đọc biểu đồ;… để hình thành các ý tưởng đầu tư cũng như quản lý danh mục đầu tư của bạn.

>>> Kinh nghiệm đầu tư mua bán vàng hiệu quả từ giới chuyên gia

Giàu từ chứng khoán – John Boik, cuốn sách về đầu tư chứng khoán mà người vỡ lòng nên đọc

Đây là cuốn sách nói về cuộc đời, kinh nghiệm và phương pháp đầu tư được đúc kết từ rất nhiều năm lăn lộn trên phố Wall của các nhà kinh doanh chứng khoán xuất sắc nhất trong lịch sử gồm: Jesse Livermore, Bernard Baruch, Gerald Loeb, Nicolas Darvas, và Bill O’Neil.

Giàu từ chứng khoán

Trong đó, mỗi nhân vật lại có một câu chuyện và cách thức riêng để chinh phục thị trường đầy rủi ro này:

  • Jesse Livermore: Những thất bại ban đầu của thị trường đã dạy ông quy tắc số 1 để có được lợi nhuận: Hãy cắt giảm thua lỗ và tiến lên
  • Bernard Baruch: Những kỹ năng Baruch đã học được từ công việc lương 50 USD/tuần trên thị trường chứng khoán. Cách chúng đã giúp ông kiếm được gia sản lên tới hàng triệu USD.
  • Nicolas darvas: Kẻ ngoại đạo này đã làm gì để trụ vững trong hàng ngũ những chuyên gia hàng đầu, thành công nhất trên thị trường chứng khoán?
  • Gerald Loeb & Loeb: Nhà đầu tư này nhìn ra sai lầm mà rất nhiều nhà kinh doanh chứng khoán đã mắc phải. Nhờ vậy, ông tránh được cuộc khủng hoảng năm 1929.
  • William O’neil: Ông đã kế thừa và phát triển những quy luật tồn tại cùng với thời gian của những nhà kinh doanh đi trước. Ông trở thành một huyền thoại kinh doanh chứng khoán thời đại.

Thị trường chứng khoán đang “lên xuống” thất thường, lối đi nào cho nhà đầu tư không chuyên?

Thị trường chứng khoán chứng kiến sự giảm mạnh, sách đầu tư chứng khoán cũng “chịu thua”

Trong tháng 7 vừa qua, chứng khoán Việt Nam chứng kiến cú giảm ngoạn mục từ VN-Index. Thành quả trong 6 tháng đầu năm của thị trường chứng khoán đã bay sạch trong 6 phiên vừa qua. Trong phiên hồi tháng 7, có lúc VN-Index giảm hơn 70 điểm. Hầu hết các cổ phiếu trụ cột, các cổ phiếu mạnh của các ngành như tài chính; chứng khoán; bất động sản; hay thép đều rớt mạnh như: GVR, VIB, MSB, ACB, HPG, CTG, BID, TPB… Đặc biệt, những cổ phiếu tuần trước được cho là mạnh, ổn định dù thị trường có giảm như: TCB, BID, CTG, HSG, CTG, ACB, SHB, BID… cũng chao đảo.

Trong khi đó, một số mã được xem là “cứu tin” của thị trường, vẫn giữ sắc xanh vào đầu phiên như MSN, NVL, VJC… thì về cuối phiên cũng giảm mạnh. Chỉ vài cổ phiếu vốn hóa lớn còn tăng giá như NVL, VJC, MSN…

Điều này làm không ít nhà đầu tư hoang mang, có thể nói thời điểm này không phải là cơ hội vàng cho nhà đầu tư không chuyên hoặc lướt sóng tham gia. Lối đi nào an toàn hơn cho bạn?

Đầu tư an toàn với trái phiếu doanh nghiệp

Việc lựa chọn đầu tư làm giàu là không hề sai. Ai cũng muốn gia tăng nguồn tiền của mình, nhưng hãy là nhà đầu tư thông minh bạn nhé. Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư an toàn và uy tín hơn. Một trong số đó là trái phiếu doanh nghiệp. Tuy rằng mức lãi suất của kênh này không hấp dẫn bằng đầu tư cổ phiếu, nhưng tính an toàn và bảo đảm lại vô cùng lớn.

Đây được xem là một hình thức đầu tư chứng khoán với rủi ro gần như bằng 0.

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư đang phát triển và chiếm tỷ trọng cao trong thị trường tài chính. Sở dĩ, trái phiếu được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và khả năng tăng trưởng ổn định. Trái phiếu mang đến nguồn lợi nhuận với mức lãi suất hấp dẫn; hầu như không bị ảnh hưởng bởi các tác động khác.

Trong thời kỳ dịch bệnh, thay vì mạo hiểm đầu tư vào thị trường biến động hay để tiền đóng băng. Hãy lựa chọn đầu tư an nhàn hơn với trái phiếu – một lựa chọn sáng suốt cho nguồn tiền nhàn rỗi của bạn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không thể không biết

TÌM HIỂU NGAY