Trái phiếu Chính phủ do ai phát hành và được bán cho ai?

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ (TPCP) được đánh giá là loại trái phiếu an toàn nhất hiện nay với rủi ro gần như bằng 0. Lãi suất TPCP được quy định ra sao và những thông tin bên lề nào bạn cần nắm khi nhắc đến loại trái phiếu này?

Ai có thể phát hành trái phiếu Chính phủ?

Đây là một chứng chỉ vay nợ của Chính phủ do Bộ Tài chính phát hành. Bộ tài chính sẽ ủy quyền cho Kho bạc nhà nước, sau đó phát hành trái phiếu dưới hình thức đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Chủ thể phát hành được Chính phủ bảo lãnh là các doanh nghiệp; NHNN; tổ chức tài chính và tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh Chính phủ.

Mệnh giá chào bán ra công chúng là 100.000 đồng và bội số của 100.000 đồng. Áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Trái phiếu Chính phủ

Phát hành TPCP nhằm huy động vốn để phát triển cơ sở hạ tầng; tài trợ cho việc chi tiêu Chính phủ.  Khi mua TPCP, bạn sẽ được nhận mức lãi suất theo điều khoản được đề cập trong trái phiếu vào ngày đáo hạn đã quy định. Chính điều này làm trái phiếu trở thành tài sản thu nhập cố định.

Khi hết hạn trái phiếu, bạn sẽ quay trở lại với khoản đầu tư ban đầu. Các trái phiếu khác nhau sẽ có ngày đáo hạn khác nhau. Thông thường có thời hạn từ 1 đến 30 năm.

Tham khảo Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu tại video dưới đây:

Những thông tin cơ bản về loại trái phiếu “an toàn bậc nhất”

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam

Lãi suất của TPCP khá thấp. Trên thực tế, nó thấp hơn nhiều so với bất kỳ hình thức đầu tư khác. Nhưng TPCP được xem là an toàn nhất. Tại thời điểm đáo hạn Chính phủ sẽ luôn đáp ứng các cam kết và không có chuyện vỡ nợ.

lãi suất trái phiếu chính phủ

Lãi suất của TPCP có 3 loại: 

  • Lãi suất cố định: được ấn định bởi đơn vị phát hành. Con số này thể hiện rõ trên bề mặt trái phiếu theo tỷ lệ (%). Các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi tức dựa trên lịch trả lãi.
  • Lãi suất thả nổi: được xác định và thay đổi tùy theo thị trường trái phiếu. Lãi suất thả nổi có thể được tính bằng APR có thể điều chỉnh và APR tăng dần (trong khoảng thời gian nhất định).
  • Không có lãi suất: với loại này, nhà đầu tư mua TPCP với mức giá ưu đãi hơn nhiều so với giá gốc và không được hưởng lợi tức.

>>> Nắm rõ quy trình phát hành trái phiếu rất có lợi cho nhà đầu tư

Các loại trái phiếu Chính phủ

Tín phiếu kho bạc

Hay còn gọi là tín phiếu, là loại trái phiếu có thời hạn ngắn. Đáo hạn trong vòng một năm. Chính phủ phát hành trái phiếu này theo ba loại: 91 ngày, 182 ngày và 364 ngày. Các kỳ hạn này của tín phiếu do Bộ Tài chính quyết định, nó tùy theo tình hình thị trường và nhu cầu sử dụng vốn, nhưng không quá 1 năm.

Trái phiếu kho bạc

Là phiếu nợ – có kỳ hạn. Được kho bạc nhà nước phát hành với mục đích huy động vốn bổ sung ngân sách. Trái phiếu kho bạc có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Đồng tiền phát hành là tiền Việt Nam (VND) hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.

Công trái xây dựng Tổ quốc

Là một nguồn thu trong ngân sách Nhà nước. Được huy động vốn để đầu tư xây dựng các công trình then chốt; cải thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật trong nước. Phiếu công trái được phát hành hàng năm. Kỳ hạn từ 1 năm trở lên, đồng tiền phát hành là VND.

Lợi ích khi mua TPCP

Lợi ích của TPCP

Chắc hẳn không ít người sẽ thắc mắc liệu mua trái phiếu Chính phủ có lợi gì. Tại sao người ta chọn mua trái phiếu này mặc dù nó sinh lời rất ít? Dưới đây là một số tiện ích mà trái phiếu này mang lại cho chủ sở hữu:

  • Có tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn gần như tuyệt đối. Cùng với đó là thu nhập ổn định, được hưởng trái tức trong thời gian nắm giữ;
  • Bên cạnh trái tức định kỳ, nhà đầu tư có cơ hội được hưởng lợi nhuận cao hơn giá trị đầu tư ban đầu khi giá trái phiếu biến động tăng;
  • Sử dụng vốn linh hoạt. Khi có nhu cầu sử dụng vốn, bạn có thể thực hiện nghiệp vụ mua bán lại (REPO); cầm cố tại các tổ chức tín dụng khác để vay vốn; hoặc có thể bán lại trên thị trường thứ cấp.
  • Rủi ro đơn vị phát hành là rất thấp;
  • Dòng tiền được xác định rõ. Đây thực chất là một khoản vay có mệnh giá và lãi suất. Nó được thanh toán tại các khoản thời gian xác định trước giúp bạn dễ dàng xây dựng danh mục khi dòng tiền về đã được xác định rõ thời điểm;
  • Trái tức nhận được định kỳ được miễn thuế thu nhập.

Nếu mục tiêu là sinh lời, hãy chuyển hướng sang trái phiếu doanh nghiệp!

Cũng chính vì mức lãi suất nhận được là quá thấp nên kênh đầu tư này không phải là nơi dừng chân lý tưởng cho nhiều người. Nếu bạn thích kênh đầu tư an nhàn là trái phiếu, hãy thử tìm đến trái phiếu doanh nghiệp. Mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp cũng rất hạn chế. Ngoài ra, điểm thu hút nhà đầu tư rẽ hướng qua trái phiếu doanh nghiệp là mức lãi suất hấp dẫn hơn nhiều so với TPCP và nhiều kênh đầu tư khác.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Trái phiếu kho bạc là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư

TÌM HIỂU NGAY