Trái phiếu kho bạc là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư

Trái phiếu kho bạc là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư

Một số nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận từ trái phiếu hơn những người khác. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Đây có phải là một khoản đầu tư tốt không? Các nhà đầu tư phải xem xét một số yếu tố, cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro. Trái phiếu kho bạc có thể giúp ích cho những người sắp nghỉ hưu cũng như các nhà đầu tư trẻ tuổi đang tìm kiếm lợi nhuận ổn định.

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là đại diện cho khoản nợ do Chính phủ phát hành và bán cho các nhà đầu tư để hỗ trợ chi tiêu. Khi đến thời điểm đáo hạn, kho bạc có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ vốn và lãi cho người mua. Đây là khoản đầu tư có rủi ro thấp vì được Chính phủ bảo lãnh; phát hành để huy động tiền tài trợ cho các dự án hoặc các hoạt động hàng ngày.

Trái phiếu kho bạc là gì

Lợi ích mà nhà đầu tư nhận được từ trái phiếu kho bạc là gì?

Đối với nhà đầu tư trẻ

Lãi suất trả từ trái phiếu kho bạc có xu hướng thấp hơn lợi nhuận có thể được tạo ra từ việc đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng mức độ an toàn của khoản đầu từ này luôn được bảo đảm. Nên để chỗ cho trái phiếu kho bạc trong tài khoản hưu trí của một người trẻ tuổi; vì có thể được hưởng lợi từ các khoản thanh toán lãi suất bền vững. Lợi tức ổn định có thể giúp giảm bớt sự biến động hoặc dao động trong giá trị của danh mục đầu tư. Sử dụng trái phiếu để giúp bù đắp một phần rủi ro mất mát từ các khoản đầu tư khác giúp đạt được sự đa dạng hóa; nghĩa là không phải tất cả tiền của bạn đều phụ thuộc vào một loại đầu tư. 

Tuy nhiên, vì các nhà đầu tư trẻ tuổi có thời gian dài hơn; họ thường chọn các khoản đầu tư mang lại sự tăng trưởng dài hạn. Kết quả là, trái phiếu kho bạc có xu hướng đại diện cho một tỷ lệ thiểu số trong danh mục đầu tư của người trẻ.

Trái phiếu kho bạc là gì

Đối với nhà đầu tư gần hoặc sắp nghỉ hưu

Ở phân khúc này, lợi ích của trái phiếu kho bạc là gì? Những người về hưu thường mua trái phiếu để tạo ra một nguồn thu nhập khi nghỉ hưu. Việc phân bổ danh mục đầu tư của họ thay đổi và có xu hướng trở nên thận trọng hơn. Do đó, phần danh mục đầu tư bao gồm trái phiếu có xu hướng tăng. Một danh mục đầu tư bao gồm trái phiếu kho bạc hay trái phiếu doanh nghiệp,… sẽ cung cấp sự an toàn; giúp bảo toàn tiền tiết kiệm của họ. Vì trái phiếu được coi là khoản đầu tư không có rủi ro nhất.

Với các khoản thanh toán lãi suất nhất quán, trái phiếu có thể mang lại nguồn thu nhập lý tưởng sau khi bạn không còn được nhận lương. Ngoài ra, ngày đáo hạn trái phiếu có thể được tính toán; để tạo ra dòng thu nhập liên tục mà nhiều người về hưu luôn tìm kiếm. 

>>> Học cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời từ các chuyên gia

Những nhược điểm của trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc có một số vấn đề riêng biệt mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư. Một số nhược điểm của trái phiếu kho bạc là gì:

  • Tỷ lệ hoàn vốn thấp: Thu nhập lãi từ trái phiếu kho bạc có thể dẫn đến tỷ suất sinh lợi thấp hơn so với các khoản đầu tư khác.
  • Rủi ro lạm phát: Trái phiếu kho bạc chịu rủi ro lạm phát. Lạm phát là tỷ lệ giá cả hàng hóa trong nền kinh tế tăng lên theo thời gian; làm xói mòn lợi nhuận tổng thể của trái phiếu có lãi suất cố định như kho bạc.

Trái phiếu kho bạc là gì

  • Rủi ro lãi suất: Giống như giá cả có thể tăng trong một nền kinh tế, lãi suất cũng có thể tăng. Do đó, trái phiếu kho bạc chịu rủi ro lãi suất, chịu chi phí cơ hội,… Có nghĩa là tỷ suất sinh lợi cố định có thể kém hiệu quả trong môi trường tỷ giá tăng.
  • Tổn thất thực tế: Mặc dù trái phiếu kho bạc có thể được bán trước khi chúng đáo hạn. Nhưng hãy lưu ý rằng giá bán có thể thấp hơn giá mua ban đầu của trái phiếu. Nhà đầu tư chỉ được đảm bảo số tiền gốc; nếu họ nắm giữ trái phiếu chữ kho bạc cho đến khi đáo hạn.

Trái phiếu Chính phủ so với Trái phiếu Doanh nghiệp

Trái phiếu Doanh nghiệp cũng là chứng khoán nợ được phát hành bởi một công ty. Thông thường, trái phiếu doanh nghiệp trả tiền lãi, có thể dựa trên một tỷ lệ cố định. Nhà đầu tư nên cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của mình khi đưa ra quyết định mua trái phiếu Doanh nghiệp hay trái phiếu Chính phủ. Ngoài ra, thời gian cũng quan trọng khi mua trái phiếu; nghĩa là khoản đầu tư sẽ được nắm giữ trong bao lâu. Nếu bạn cần tiền trong vòng một vài năm, trái phiếu kho bạc có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu xét đến thời gian đáo hạn dài của nó. Mặc dù trái phiếu kho bạc có thể được bán trước khi đến hạn, nhưng nhà đầu tư có thể lãi hoặc lỗ.

Trái phiếu Doanh nghiệp

Lý do nhà đầu tư chọn mua trái phiếu công ty nhiều hơn trái phiếu kho bạc là gì:

  • Lợi tức hấp dẫn: Các công ty thường cung cấp lợi suất cao hơn trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn tương đương. 
  • Thu nhập phụ thuộc: Những người muốn có thu nhập ổn định từ các khoản đầu tư của họ, trong khi vẫn bảo toàn vốn gốc của họ. 
  • Sự an toàn: Khoản đầu tư càng an toàn được đo lường bằng khả năng hoàn trả gốc và lãi. 
  • Đa dạng: Trái phiếu công ty mang đến cơ hội lựa chọn từ nhiều lĩnh vực; để đáp ứng các mục tiêu đầu tư của bạn.
  • Khả năng tiếp thị: Nếu bạn phải bán một trái phiếu trước khi đáo hạn, bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng; vì quy mô và tính thanh khoản của thị trường.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Trái phiếu kho bạc là gì?” mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn đọc. Mong là nhà đầu tư theo dõi sẽ có được lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nắm rõ quy trình phát hành trái phiếu rất có lợi cho nhà đầu tư

TÌM HIỂU NGAY