Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu ở Việt Nam hiện nay

Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu ở Việt Nam hiện nay

Giống như cổ phiếu, trái phiếu cũng là một trong những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Vậy trái phiếu là gì? Có các loại trái phiếu nào hiện nay? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có cái nhìn rõ hơn về trái phiếu nhé!

Tìm hiểu chung về trái phiếu và các loại trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng nhận một nghĩa vụ nợ của người phát hành bắt buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Trả trong một khoảng thời gian xác định và với một lợi tức theo quy định. Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức như Chính phủ hay Kho bạc nhà nước.

Các loại trái phiếu

Tham khảo Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu tại video dưới đây:

Đặc điểm của trái phiếu

 • Cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ đều có thể mua trái chủ hoặc trái phiếu. Trên trái phiếu ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh; không ghi tên thì được gọi là trái phiếu vô danh.
 • Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền sẽ được gọi là trái chủ. Trái chủ sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay từ người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán số nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay.
 • Người phát hành trái phiếu có thể là một doanh nghiệp (còn được gọi là trái phiếu doanh nghiệp); hay một tổ chức chính quyền công như: chính quyền (gọi là công trái hay trái phiếu chính phủ); kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc).

Đầu tư gì hiện nay

 • Trái phiếu sẽ đem lại nguồn thu là tiền lãi. Đây là một khoản thu cố định thường kỳ; không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
 • Bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Do đó, khi công ty bị phá sản hay giải thể; thì cổ phần của công ty phải thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu đầu tiên. Sau khi trả nợ trái phiếu xong thì cổ phần mới được chia cho những cổ đông.

>>> Các phân biệt cổ phiếu và trái phiếu dễ hiểu nhất cho “tấm chiếu mới”

Phân loại trái phiếu – Các loại trái phiếu ở Việt Nam

Việc phân loại trái phiếu sẽ theo nhiều tiêu chí khác nhau như: Người phát hành, lợi tức, mức độ đảm bảo thanh toán, hình thức và tính chất của trái phiếu.

Phân loại theo chủ thể phát hành

 • Trái phiếu Chính phủ: Là loại chứng khoán do chính phủ phát hành; nhằm mục đích huy động vốn trung và dài hạn. Nguồn thu từ trái phiếu có thể được sử dụng để bù đắp những thiếu hụt tạm thời cho ngân sách nhà nước; thực hiện dự án công trình quốc gia hoặc tài trợ cho các mục đích khác theo kế hoạch. Trái phiếu Chính phủ Việt Nam có ba loại: Tín phiếu Kho bạc, Trái phiếu Kho bạc và Công trái xây dựng Tổ quốc.
 • Trái phiếu Chính quyền địa phương: Là loại do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát hành; nhằm huy động vốn cho công trình, dự án đầu tư của địa phương.
 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh: Là loại do doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng chính sách Nhà nước thuộc đối tượng được quy định tại Luật quản lý nợ công phát hành; và được Chính phủ bảo lãnh thanh toán.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty hoặc các định chế tài chính có nhu cầu cần huy động vốn cho hoạt động kinh doanh.

Các loại trái phiếu

Các loại trái phiếu phân loại theo phương thức đảm bảo

 • Trái phiếu có đảm bảo: Là loại trái phiếu được bảo đảm thanh toán toàn bộ hoặc một phần khi đến hạn. Đảm bảo bằng tài sản của doanh nghiệp phát hành, tài sản của bên thứ ba hoặc bảo lãnh thanh toán của tổ chức tài chính, tín dụng có cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán.
 • Trái phiếu không có đảm bảo: Là trái phiếu khi phát hành không kèm tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba; mà chủ yếu dựa vào uy tín và thương hiệu của chủ thể phát hành.

Các loại trái phiếu phân loại theo các điều kiện kèm theo

 • Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu được công ty cổ phần phát hành, cho phép người sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường; theo những điều kiện đã được xác định trong phương án phát hành trái phiếu.
 • Trái phiếu có thể mua lại (trái phiếu thu hồi): Là loại trái phiếu được phát hành với điều khoản sẽ cho phép người phát hành mua lại toàn bộ hay một phần những trái phiếu đã phát hành trước ngày đáo hạn; với một mức giá nhất định vào một ngày quy định.

Các loại trái phiếu

Lời kết

Trái phiếu là một kênh đầu tư tốt dành cho các nhà đầu tư; đặc biệt là đối với những người mong muốn nhận có một khoản thu nhập cố định và lâu dài. Trái phiếu thường ít rủi ro hơn so với những loại chứng khoán khác như cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc sở hữu trái phiếu không quá khó khăn, chỉ cần bỏ vốn ra là có thể sở hữu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về trái phiếu, các loại trái phiếu và những đặc điểm của nó trên thị trường. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm có được lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Trái phiếu An Đông có an toàn để đầu tư không?

TÌM HIỂU NGAY