Vai trò của thiết kế thương hiệu khi quyết định khởi nghiệp

Vai trò của thiết kế thương hiệu

Những sản phẩm đến từ quy trình thiết kế thương hiệu vốn được mặc định chỉ là tư liệu tham khảo dành cho phía khách hàng hay đối tác của doanh nghiệp. Nhưng đó chỉ mới là bề nổi của vấn đề và chưa thể hiện hết vai trò của thiết kế thương hiệu.

Vai trò của thiết kế thương hiệu nằm ở đâu?

Vai trò của thiết kế thương hiệu

Bạn không thể bắt đầu thiết kế thương hiệu khi chưa hiểu rõ vai trò của thiết kế thương hiệu. Kết quả của quá trình này chính là bức tranh tổng quát để mô tả định hướng, kế hoạch và phương án hoạt động của từng doanh nghiệp. Trong đó có một loạt vai trò mà thậm chí bạn chưa từng nghĩ đến khi quyết định đầu tư vào thiết kế thương hiệu.

Xây dựng cấu trúc thương hiệu

Với mục đích giúp cho tầng lớp lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng quản lý bộ máy của mình. Cũng như kịp thời hỗ trợ các thương hiệu hay nhóm sản phẩm đơn lẻ khi cần thiết; khái niệm cấu trúc thương hiệu đã dần dần thành hình. 

Cấu trúc thương hiệu vẽ ra chi tiết cách mà công ty muốn mang đến giá trị cho khách hàng. Cách công ty kiểm soát tốt từng thương hiệu hoặc dòng sản phẩm riêng biệt. Trên hết là kết hợp và song hành với sứ mệnh của doanh nghiệp. Đảm bảo sự phát triển đồng bộ của hệ sinh thái khi quy mô công ty tiếp tục được nhân rộng.

>>> Cách tích lũy tiền hiệu quả – Tạo thói quen giúp bạn giàu nhanh chóng

Nhìn thấy giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là những lời hứa hẹn. Càng không phải những chiếc bánh vẽ mà vì mục đích tối thượng là thuyết phục được khách hàng; mà công ty sẵn sàng quay lưng với những giá trị vốn có của mình. Giá trị cốt lõi vì thế không nằm ở bề nổi của tảng băng; ngược lại nó đến từ chính quy trình thiết kế. Nó còn là một thành tố quan trọng bậc nhất trong vai trò của thiết kế thương hiệu.

Vai trò của thiết kế thương hiệu

Đó có thể là sự kỳ vọng mà ban lãnh đạo đặt lên vai đội ngũ nhân sự. Cũng có thể là quy tắc ứng xử với khách hàng hay quy trình giải quyết khủng hoảng truyền thông. Hay thậm chí là niềm tin rằng những gì mình làm được đều là những thứ tuyệt vời nhất đến từ tập thể nhân công. Bạn không cần đi tìm mà giá trị cốt lõi sẽ xuất hiện trong quá trình thiết kế thương hiệu. Nhất là khi bạn tìm được nhà cung cấp dịch vụ uy tín và quyết định đầu tư vào đó.

>>> Những cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập cực đơn giản năm 2021

Đánh giá mức độ cạnh tranh trên thị trường

Cạnh tranh thị trường là yếu tố không thể thiếu nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường đó. Nếu các doanh nghiệp đã có vị thế nhất định vẫn muốn mình trở thành kẻ lấn lướt tất cả giữa cuộc chiến cạnh tranh. Vậy thì không lý do gì mà một doanh nghiệp chân ướt chân ráo thâm nhập thị trường lại có thể ngoảnh mặt làm ngơ.

Chẳng ai sẵn sàng nói cho những nhà khởi nghiệp non trẻ biết rằng họ nên làm gì để giành lợi thế. Trừ khi bạn chọn đầu tư vào dịch vụ thiết kế thương hiệu của một nhà cung cấp uy tín. Vai trò của thiết kế thương hiệu khi đó không chỉ nằm ở mức độ nhận diện và định hướng. Dịch vụ thiết kế thương hiệu còn chỉ ra rằng với số vốn ban đầu; ưu nhược điểm của sản phẩm và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp bạn đang theo đuổi; bạn đang ở đâu giữa cuộc chiến cạnh tranh và cần phải làm gì để trở thành những người nắm ưu thế.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Sau tất cả thì vai trò của thiết kế thương hiệu dễ thấy nhất khi nhìn vào bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Bộ nhận diện chính là công cụ hiệu quả nhất giúp công ty của bạn giới thiệu hình ảnh công ty; mức độ uy tín và phần nào đó là quy trình làm việc chuyên nghiệp đến với khách hàng. 

Tuy nhiên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu không phải là một quy trình đơn giản. Không chỉ khiến bạn phải bỏ ra số vốn đầu tư không hề nhỏ để đổi lấy bộ sản phẩm hoàn hảo và ưng ý nhất. Bộ nhận diện thương hiệu còn đòi hỏi trong tay bạn phải có một đội ngũ nhân sự đủ hiểu biết, kinh nghiệm; đủ năng lực chuyên môn trong thiết kế thương hiệu nói chung.

Đó chính là lý do vì sao mà bạn nên đầu tư vào dịch vụ thiết kế thương hiệu. Như một cách để vừa tối ưu hiệu quả nhận diện vừa mang đến hiệu quả đồng bộ cho công cuộc xây dựng thương hiệu ngay từ buổi đầu khởi nghiệp.

>>> Có ít tiền nên đầu tư gì thời điểm này sinh lời cao?

Cần biết gì trước khi bắt tay vào thiết kế thương hiệu?

  • Xác định đối thủ cạnh tranh
  • Bớt tham lam để nhận được nhiều hơn mong đợi
  • Mạnh dạn hi sinh sở thích cá nhân

Lời kết

Vai trò của thiết kế thương hiệu luôn hiện hữu; dù bạn sắp khởi nghiệp hay đang là lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp hùng mạnh. Thiết kế thương hiệu là một phạm trù bao quát cả bộ nhận diện thương hiệu; định hướng của doanh nghiệp đó trong ngắn hạn và dài hạn. Khi thương hiệu của bạn làm tốt, đó sẽ là cơ sở để những người tiêu dùng đã đặt lòng tin vào sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Và họ có thể tin rằng, quyết định mà họ đưa ra là hoàn toàn chính xác.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Khởi nghiệp với 5 triệu – Ý tưởng kinh doanh mới lạ

TÌM HIỂU NGAY