Vàng 24k là vàng gì? Có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này?

Vàng 24k là vàng gì Có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này

Thuộc hàng kim loại quý hiếm với giá trị cao; vàng không chỉ được ứng dụng vào chế tác trang sức; mà còn là lựa chọn đầu tư hàng đầu của nhiều người để cất trữ dòng tiền. Hiện nay, dựa vào tính chất và giá trị; cũng như nhu cầu tiêu dùng của con người; vàng được chia thành nhiều loại như 10k, 18k, 24k,…Trong đó, vàng 24k được đánh giá là loại vàng mang giá trị cao nhất. Vậy vàng 24k là vàng gì? Có nên đầu tư vàng 24k trong thời điểm hiện tại không? 

Cùng Group 29 khởi nghiệp giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu vàng 24k là vàng gì? 

Vàng 24k còn có các tên gọi khác như vàng 9999, vàng ròng – được biết đến là loại vàng có độ tinh khiết cao; với hàm lượng vàng nguyên chất lên đến 100%. Hay nói cách khác; vàng 24k không phải vàng hợp kim – Tức là loại vàng kết hợp với các kim loại khác với tỷ lệ khác nhau: niken, bạc, kẽm, đồng,…

Đồng thời, độ tuổi của vàng (hàm lượng vàng nguyên chất có trong kim loại) cũng sẽ được tính theo độ K (Karat). Và tuổi vàng sẽ được xác định ở mức từ 1-24. Trong đó, mỗi karat từ đó sẽ tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. 

Tìm hiểu vàng 24k là vàng gì? 
Tìm hiểu vàng 24k là vàng gì?

Để hiểu rõ hơn vàng 24k là vàng gì, hãy cùng xem qua ví dụ dưới đây:

  • Trong vàng 18K có chứa 18/24 x 100% = 75% vàng nguyên chất; 25% còn lại là các kim loại khác.
  • Trong vàng 14K có chứa 14/24 x 100% = 58,33% vàng nguyên chất; 41,67% là các kim loại khác.

Điều đó cũng đồng nghĩa, trong vàng 24k có chứa 24/24 x 100% = 100% vàng nguyên chất, không lẫn kim loại khác. 

Đặc điểm của vàng 24k là gì ?

Khi đã hiểu rõ vàng 24k là vàng gì; hãy cùng chúng tôi tiếp tục nghiên cứu rõ hơn về đặc điểm của loại vàng này nhé!

Về màu sắc 

Vàng 24k sẽ có màu vàng ánh kim đậm, hơi ngả sang ánh đỏ. Đồng thời, với độ tinh khiết hoàn hảo; vàng 24k toát lên vẻ đẹp và đẳng cấp riêng mà những loại vàng khác khó có thể sánh được. Chẳng hạn như vàng 18k sẽ mang màu hồng (từ vàng và đồng); hay vàng trắng (được chế tác từ vàng và niken).

Về độ bền

Dù là vàng nguyên chất và mang tính thẩm mỹ cao. Song vàng 24k lại có độ bền không quá xuất sắc. Thậm chí dễ bị uốn cong và trầy xước. Người ta có thể dát mỏng 1 chỉ vàng 24k thành một miếng vàng lớn với kích thước 1m2. Chính vì lý do này, mà các thợ kim hoàn thường không khuyên bạn nên sử dụng vàng 24k cho những món trang sức đính hôn, trang sức cưới,… 

Ưu điểm của loại vật liệu này chính là ít xảy ra phản ứng nhất so với những loại vàng còn lại. Cũng có nghĩa là chúng sẽ không xảy ra các phản ứng khi tiếp xúc với một nguyên tố nào khác. Và màu sắc vẫn luôn rực rỡ – bền đẹp theo thời gian. 

Đặc điểm của vàng 24k là gì ?
Đặc điểm của vàng 24k là gì ?

Về tính dẫn điện – dẫn nhiệt

Vàng 24k là loại vàng có tính dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Chính vì nhờ vào đặc tính này; chúng còn được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp điện máy; lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử. 

Về tính ứng dụng

Ngoài những đồ trang sức quý giá; vàng 24k còn thường được đúc thành tiền xu, miếng, thanh,… Đồng thời với tính chất khó bị oxi hóa, giá vàng 24 k cũng cao hơn so với những loại vàng thông thường khác. Vậy nên người ta còn chọn vàng miếng 24k để làm vật tích trữ mà không cần lo ngại vấn đề bị hao hụt trong thời gian lâu dài. Hoặc làm của hồi môn cho con cái khi lập gia đình,… 

Về giá trị

Như đã đề cập, giá của vàng 24k cũng sẽ thường được ghi nhận là cao hơn so với những loại vàng khác trong cùng thời điểm. Đồng thời các thỏi vàng 24k cũng sẽ được sản xuất bởi chính phủ; xưởng đúc tiền hoặc nhà sản xuất tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đây cũng là một trong những lý do khiến loại vàng 24k được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. 

Cập nhật giá vàng 24k mới nhất

Giá vàng 24 k được xem là đắt nhất trên thị trường hiện nay. Vào đầu năm 2021, 1 ounce vàng nguyên chất này đã đạt ngưỡng 1.528 USD. 

Tuy nhiên hiện nay, giá vàng 24k PNJ, giá vàng 24k 1 chỉ hay giá vàng nhẫn tròn 24k,… sẽ đều thay đổi dựa vào hàm lượng vàng và giá trị thị trường tại thời điểm đó. Đặc biệt hơn là trong những thời kì mà nền kinh tế có nhiều biến chuyển như hiện tại. Hơn nữa, vì đây là loại vàng hiếm được sử dụng trong làm đồ trang sức; nên cũng sẽ rất khó để so sánh trực tiếp với giá vàng 14k hoặc 18k.

Dưới đây là giá vàng giá vàng 24k PNJ và giá vàng nhẫn tròn 24k mà chúng tôi tổng hợp được. Bạn đọc có thể tham khảo:

Giá vàng 24k PNJ

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng 24k PNJ như nhẫn trơn PNJ 999.9, vàng miếng PNJ 999.9, vàng 24k, cùng vàng Kim Bảo 999.9, vàng Phúc Lộc Tài 999.9, có mức giá như sau:

Đơn vị: 1.000 đồng/chỉ

Loại vàngGiá muaGiá bán
Nhẫn Trơn PNJ (999.9)5,3205,420
Vàng Kim Bảo 999.95,3205,420
Vàng Phúc Lộc Tài 999.95,3205,430
Vàng 24K (999.9)5,2705,350
Vàng miếng PNJ (999.9)5,3205,430

Giá vàng nhẫn tròn 24k 

Vàng nhẫn tròn 24k, hay vàng nhẫn trơn 9999 là sản phẩm vàng nguyên chất, không họa tiết, được khắc thương hiệu phía trong. Đồng thời được thiết kế với nhiều mức trọng lượng khác nhau, từ 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ,… Nhiều người xem đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho việc cất trữ, hoặc mua trong dịp vía thần tài để cầu mong may mắn.

Giá vàng nhẫn tròn 24k tại một số thương hiệu được cập nhật như sau:

Đơn vị: 1.000 đồng/lượng

Thương hiệuGiá mua vàoGiá bán ra
Nhẫn vàng trơn 24k PNJ 44.00044.750
Nhẫn vàng trơn 24k Doji43.70045.300
Nhẫn vàng 99,99 SCJ 5 phân44.10044.900.
Vàng nhẫn 99,99 SCJ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ44.10044.800
Vàng nhẫn 99,99 Phú Quý 44.000 44.700
Vàng nhẫn tròn trơn 999.9 Bảo Tín Minh Châu44.00044.850

Có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này?

Có thể nói, ngoài những hình thức đầu tư thông thường: mua cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư bất động sản,…. Vàng cũng là một kênh đầu tư mang về lợi ích hấp dẫn cho nhiều cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, như đã đề cập, giá vàng tại các thương hiệu khác nhau; cộng với tác động của tình hình thị trường cũng sẽ tạo nên những chênh lệch đáng kể. Nếu có thể nắm được các bí quyết phân tích giá vàng thì việc đầu tư sẽ vô cùng thuận lợi

Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng 24k là gì?
Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng 24k là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng 24k là gì?

  • Tình hình lạm phát: Lạm phát diễn tả việc tăng mức giá liên tục của các dịch vụ, hàng hóa theo thời gian; cũng như sự mất giá của một loại tiền tệ nào đó. Trên thực tế, tình trạng lạm phát sẽ được kỳ vọng ở dưới mức 5%. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng lạm phát phi mã từ 10% – 1000% (siêu lạm phát); thì kinh tế nước đó sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Trong bối cảnh này, vàng sẽ là một trong những kênh trú ẩn an toàn mà nhiều người tìm đến. Nguyên do này khiến giá vàng gia tăng và ngược lại. 
  • Thị trường chứng khoán biến động: Có 5 yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán: kinh tế thế giới; kinh tế vĩ mô; chính sách tiền tệ; yếu tố liên quan đến cổ phiếu; thông tin giao dịch của cổ phiếu. Nếu thị trường xuất hiện các yếu tố tác động đến chứng khoán như chính trị; hay đại dịch làm chỉ số chứng khoán sụt giảm; hầu hết các nhà đầu tư sẽ rút vốn và bán tháo. Và nếu tình trạng bán tháo diễn ra trong thời gian dài (cung >cầu), kinh tế giảm sút, giá vàng lúc này sẽ được đẩy lên cao nhất và ngược lại. 
  • Kinh tế – chiến tranh – dịch bệnh: Thực tế cho thấy, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tăng mạnh, giá vàng cũng sẽ tăng theo. Tương tự khi chiến tranh và dịch bệnh xảy ra; giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng. Trong tình thế này các nhà đầu tư luôn tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nếu bối cảnh này kéo dài và không được kiểm soát triệt để, giá vàng cũng sẽ giảm dần.

Điều cần lưu ý khi đầu tư vàng 24k là gì?

Dù được xem là kênh trú ẩn tài chính khá an toàn khi nền kinh tế liên tục biến động. Song đầu tư vàng cũng tiềm ẩn muôn vàn rủi ro. Chính vì vậy, khi có ý định mua vàng  đầu tư – tích trữ; bạn cũng cần xem xét một số lưu ý sau đây:

  • Chọn đúng thời điểm: Thường thì các nhà đầu tư sẽ chú ý đến chu kỳ gia tăng của giá vàng (thời điểm suy thoái, năm mới hoặc thời điểm cuối năm,…). Để đưa ra chiến lược phù hợp. 
  • Nhạy bén với biến động kinh tế: Tỷ lệ thất nghiệp, giá trị đồng USD,… sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vậy nên bạn cần có cái nhìn nhạy bén về những yếu tố này trước khi quyết định tham gia đầu tư.
  • Theo dõi giá USD: Như đã đề cập, giá USD cũng sẽ có những tác động nhất định đến giá vàng. Vậy nên bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng.
  • Phân tích chính sách tiền tệ: Điều bạn cần làm đó là theo dõi các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ của Chính phủ  – Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy đồng USD của Mỹ. Và nếu nguồn cung ngoại hối tăng; cũng đồng nghĩa với việc giá vàng tăng theo. 
Điều cần lưu ý khi đầu tư vàng 24k là gì?
Điều cần lưu ý khi đầu tư vàng 24k là gì?

Vậy có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này? 

Có thể nhận thấy, trong thời điểm đầu năm 2020; giá vàng của các đồ trang sức được chế tác từ vàng tăng mạnh hơn 20%; sau lần covid 19 xuất hiện lần đầu tiên. Và ngay sau đó, giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu giảm xuống; khi thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên giá vàng lại tăng trưởng rõ rệt vào năm 2021. Khi nền kinh tế chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch covid.

Khi đại dịch đã bắt đầu có những chuyển biến tốt hơn vào đầu năm 2022; thế giới lại chứng kiến tình thế căng thẳng bởi những trận xung đột lãnh thổ, chính trị,…giữa các quốc gia. Điều này đã khiến tình hình lạm phát của nhiều quốc gia tăng cao. Dẫn đến giá vàng tăng mạnh. 

Những dẫn chứng trên đã một lần nữa chứng minh rằng; giá vàng 24 k nói riêng và giá vàng thị trường nói chung sẽ càng tăng lên khi nền kinh tế càng suy thoái. 

Vậy có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này? 
Vậy có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này?

Tuy nhiên, quay trở lại với thị trường Việt Nam; giá vàng tại đây vẫn không thay đổi suốt những biến chuyển. Điều đó có nghĩa giá vàng 24k 1 chỉ, giá vàng nhẫn tròn 24k,… tại Việt Nam sẽ vẫn có xu hướng bị “kéo xa” so với giá vàng thế giới. Và năm 2022 chính là cột mốc có khá nhiều biến động về chính trị, lạm phát,…. Nhiều chuyên gia cho rằng; không nên tham gia đầu tư vàng vào thời điểm này; vì rất dễ xảy ra thua lỗ. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mua đi, bán lại sẽ khó có thể trở tay kịp thời. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham gia đầu tư trong thị trường này; nếu biết phân bổ nguồn tiền hợp lý, cộng với việc cân nhắc rõ các yếu tố về mục tiêu tài chính, yếu tố nguồn vốn,.. 

Kinh nghiệm đầu tư vàng

Đầu tư vàng lướt sóng tránh “say sóng” hiệu quả

Đầu tư vàng miếng như thế nào hiệu quả? Bí kíp cho người không chuyên

Đầu tư vàng nên mua loại vàng gì?

 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Vàng 24k là vàng gì Có nên đầu tư vàng 24k thời điểm này?”. Mong rằng bài viết trên ngoài việc giúp bạn giải đáp được thắc mắc vàng 24k là vàng gì; đồng thời còn cung cấp đến bạn những thông tin thực sự hữu ích; giúp bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư vàng trong thời điểm hiện tại không. Trong bối cảnh thị trường liên tục biến chuyển; nhà đầu tư vẫn cần thận trọng phân tích thị trường; cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra phương án hiệu quả nhất!

 

TÌM HIỂU NGAY