Vốn ít thì nên đầu tư đất nền hay nhà phố sinh lời hơn?

Vốn ít thì nên đầu tư đất nền hay nhà phố sinh lời hơn?

Trong bối cảnh dân số ngày càng đông tỉ lệ nghịch với quỹ đất như hiện nay; khiến nhiều người kỳ vọng vào đầu tư bất động sản với lợi thế sinh lợi cao và an toàn; bất chấp đại dịch hơn các kênh đầu tư tài chính khác. Mặc dù nhận thấy nhiều tiềm năng là vậy; nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết nên đổ tiền vào loại hình nào; nên đầu tư đất nền hay nhà phố?

Nên đầu tư đất nền hay nhà phố?

Tùy theo thời kỳ, kiến thức đầu tư hay khả năng tài chính của từng người; mà câu hỏi nên đầu tư đất nền hay nhà phố sẽ có câu trả lời khác nhau. Trong quan niệm từ xưa của người Việt Nam; mua đất, đặc biệt là đất nền đầu tư vẫn là phương án được ưu tiên hơn cả. Do nhu cầu sử dụng luôn cao, cộng với tính kế thừa của đất đai; mà tiêu chí sở hữu đất đai luôn được đề cao. Chính tâm lý này khiến cho đất nền trở thành loại hình BĐS “nóng” nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, từ góc nhìn ở phương diện tâm lý là vậy. Còn nhìn dưới góc độ kinh doanh, mỗi loại BĐS đều có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm khi đầu tư đất 

Ưu nhược điểm khi đầu tư đất 
Ưu nhược điểm khi đầu tư đất

Qua thời gian khó khăn từ đại dịch vừa qua; rõ ràng đất nền luôn chứng tỏ là kênh đầu tư an toàn và tiềm năng. Với số vốn tầm khoảng từ vài trăm triệu là đã có thể tham gia đầu tư đất nền; và lợi nhuận mang lại cao gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Theo vài thống kê, biên độ lợi nhuận khi đầu tư đất nền thường không nhỏ hơn 15%; có thể lên đến 30 – 50%.

Ngoài ra, loại hình này dường như nguy cơ mất giá là không bao giờ; và ít phải chịu tác động tiêu cực từ thị trường hay những giá trị ảo. Điều này lại càng đúng hơn khi nhà đầu tư chọn được những khu đất tiềm năng; có cơ sở hạ tầng đang đi vào hoàn thiện.

Tuy vậy, không phải rủi ro là không có. Thứ nhất, phải kể đến tính pháp lý. Nhà đầu tư nếu không tìm hiểu rõ, ít kinh nghiệm sẽ dễ mua phải những khu đất đang quy hoạch; hoặc không được cấp sổ đỏ; trúng kế của những tay cò đất gian xảo. Khi đó, chỉ có tiền mất tật mang.

Trong khi đó, đất có vị trí càng đẹp thì tính thanh khoản sẽ càng cao. Nhưng tỉ lệ thuận là mức giá cắt cổ mà không phải ai cũng có đủ tiền để đầu tư. Ngược lại, nếu vốn thấp, đầu tư đất ở vị trí ít địa thể hơn thì tính thanh khoản lại thấp; thời gian xoay vòng nguồn vốn tiếp tục đầu tư sẽ chậm lại.

>>> Xem thêm: Danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam vẫn đang hoạt động

Nên nên đầu tư đất nền hay nhà phố? – Ưu nhược điểm khi đầu tư nhà phố

Nên nên đầu tư đất nền hay nhà phố? - Ưu nhược điểm khi đầu tư nhà phố
Nên nên đầu tư đất nền hay nhà phố? – Ưu nhược điểm khi đầu tư nhà phố

Phân khúc nhà phố phục vụ 2 nhu cầu thực của con người: để ở hoặc đầu tư. Nhưng đa phần nhà đầu tư thường chọn mua để cho thuê lại; với những căn mặt tiền đẹp dễ có mức giá đến cả trăm triệu VNĐ/tháng. Lợi thế khi mua nhà đầu tư là mang lại lợi nhuận đều đặn và ổn định; còn có thể yên tâm hơn về tính pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên, phải có một số vốn lớn mới có thể sở hữu căn nhà. Muốn có 1 căn mặt phố đẹp, sinh lợi cao thì giá cũng song song cao ngất ngưởng. Nhà nhỏ vốn thấp hơn thì cho thuê giá thấp; và lại khó khăn trong việc tách sổ đứng tên. Số vốn cao như vậy cũng dễ dẫn đến tính thanh khoản thấp. Một rủi ro nữa là nó dễ chịu tác động mạnh trước những biến động của thị trường; chẳng hạn qua đại dịch vừa rồi; và nhà đầu tư rất khó tự điều chỉnh giá theo ý muốn mình. 

Nhìn chung, việc nên đầu tư đất nền hay nhà phố còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau; cả yếu tố chủ quan. Dựa vào những ưu nhược điểm mỗi phân khúc có phù hợp với khả năng của bản thân; rồi chọn để đạt được hiệu quả nhất.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 5: Biện pháp ngăn chặn bong bóng bất động sản VỠ bên dưới bạn nhé!

Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư bất động sản​

Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư bất động sản​
Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư bất động sản​

Dù đầu tư vào đất nền hay mua nhà phố, nhà đầu tư cũng cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sau:

  • Vị trí luôn là yếu tố quan trọng nhất dù biết nên đầu tư đất nền hay nhà phố;
  • Nếu mua nhà, hãy chú ý tới thời gian khảo sát dự án; thường khoảng chiều tối đến 21h; bởi đây mới là thời điểm mọi sinh hoạt được phản ánh rõ nét nhất;
  • Lưu ý đến giá cả và tính thanh khoản của bất động sản;
  • Đừng quên tính pháp lý của dự án;
  • Chú ý hạ tầng giao thông xung quanh dự án.

Tóm lại 

Mỗi hình thức BĐS đều có một thời điểm thích hợp để mua bán. Thông thường, kiên trì giữ trong một thời gian dài thì giá trị cũng tăng dần theo. Tuy nhiên, không biết chớp thời điểm mua bán sẽ làm tăng rủi ro cho vụ đầu tư. Dù nên đầu tư đất nền hay nhà phố nhưng giữ trong thời gian quá lâu mà không có chiến lược phù hợp; bạn sẽ dễ mất một khoản tiền lớn từ chính việc tồn đọng vốn đó.  Hãy là một nhà đầu tư thông minh, quan sát tốt; và biết chớp lấy thời cơ bạn nhé.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam vẫn đang hoạt động

TÌM HIỂU NGAY