Warren Buffett kinh doanh gì và giàu lên từ đâu?

warren bufelt kinh doanh gì

Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway, được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày. Theo thống kê, đến 99% khối tài sản của ông đến sau tuổi 50. Vậy Warren Buffett kinh doanh gì, hay đã đầu tư gì để trở nên giàu có như vậy?

Từ thời niên thiếu, câu hỏi Warren Buffett kinh doanh gì dường như đã được ông xác định rõ 

Từ thời niên thiếu, câu hỏi Warren Buffett kinh doanh gì dường như đã được ông xác định rõ 
Từ thời niên thiếu, câu hỏi Warren Buffett kinh doanh gì dường như đã được ông xác định rõ

Sinh ra vào năm 1930, ở đỉnh cao của cuộc Đại suy thoái, Buffet đã có những tư duy kinh doanh nhạy bén ngay từ khi ông còn là một đứa trẻ. 

Lúc 11 tuổi, ông đã biết dành tiền mua cổ phiếu, chủ yếu là của một công ty có tên là Cities Service Preferred, với giá 38 USD một cổ phiếu. 

Khi là một chàng thiếu niên, ông đã nộp tờ khai thuế đầu tiên của mình. Bắt đầu công việc đi rao báo và mua những máy chơi bóng (pinball) đặt ở nhiều cửa hàng khác nhau, sau đó bán được với giá 1.200 USD một chiếc.

Vào quãng thời gian khi Buffett tốt nghiệp trường trung học, ông đã mua một trang trại rộng hơn 160.000 m2 ở Omaha, Neb. Khi đó, người ta đã tiên đoán rằng, Buffett sẽ là một nhà triệu phú ở tuổi 30.

Tính đến giữa tháng 8/2015, giá trị ròng của Buffett là 67 tỷ USD. Điều đó giúp ông trở thành một trong ba nhà tỷ phú giàu nhất thế giới, sau Bill Gates và Carlos Slim Helu. 

Ở tuổi 84, Buffett dường như chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ dừng lại “cuộc chơi” tài chính của mình. Tài sản của ông vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nữa trong thời gian tới.

Người rất có duyên với… USD!

Warren Bufett và phép lạ với USD

Nhiều người coi Warren Buffett có những phép lạ đối với đồng USD. Donald Keough, chủ tịch hãng Coca-Cola, một người bạn thân từ những năm 50 kể lại câu chuyện về Warren Buffett: “Tôi có 5 con và mỗi sáng đều phải đưa cả nhà đi làm. Warren có 3 con và anh ta ở lại nhà chơi xe lửa điện. Vào một ngày Warren nói với tôi rằng nếu giao cho anh ta 5.000 USD tôi sẽ không còn phải lo lắng về việc có đủ tiền vào đại học cho các con nữa. Lúc đó tôi không rõ Warren làm gì nên không dám giao một số tiền như vậy. Nếu lúc đó tôi dám đưa cho anh ta món tiền ấy thì ngày nay tôi đã có dư tiền mua cả trường đại học”.

Warren Buffett sinh ra trong một gia đình khá giả, bố ông từng bốn lần làm nghị sĩ đảng Cộng hòa, là chủ nhân một công ty buôn bán ngoại tệ. Chàng Buffet lúc mới 11 tuổi đã tập tành làm ăn mua bán cổ phiếu. Lúc đó, cậu bé này mua 3 cổ phiếu của công ty có tên Cities Service Preferred với giá 40 USD mỗi cổ phiếu. Ngay sau đó giá cổ phiếu này hạ thê thảm, song cậu vẫn giữ lại thay vì bán tháo để cứu lấy mấy đồng đầu tư. Không lâu sau đó, cậu bán số của mình với giá lên tới 200 USD mỗi cổ phiếu.

Quá ngoạn mục, song ông chỉ thực sự nhảy vào lĩnh vực làm ăn từ năm 1956 với 5.000 USD tiền túi và 100.000 USD đi vay mượn của bạn bè để thành lập công ty. Khi công ty này giải thể vào năm 1969 thì vốn của nó đã tăng hơn 35 lần so với vốn ban đầu.

Thành công cúa Warren Buffelt

Năm 1963 ông mua lại 5% tổng số cổ phiếu của American Express khi giá mỗi cổ phiếu chỉ có 35 USD. Năm năm sau mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng lên đến 189 USD. Trong những năm 70, ông đã đầu tư mạnh vào các công ty thông tin đại chúng và ông trở thành một trong những nhà đầu tư giữ các cổ phần lớn của tạp chí Time, công ty quảng cáo hàng đầu nước Mỹ Ogilvy & Mathew, công ty Interpublic.

Danh sách liệt kê những thành công tài chính của Warren Buffett quả là không ngắn và trở thành những huyền thoại. Trị giá của Công ty Berkshire Hathaway mà ông hiện đang làm chủ với 44% cổ phần trị giá hơn 10 tỷ USD.

Ngay cả việc mua nhà của ông chủ tập đoàn tài chính danh tiếng Berkshire Hathaway cũng sinh lời dù ông không chủ ý làm giàu từ lĩnh vực này. Ông mua ngôi nhà cách đây gần 50 năm ở Omaha, với giá 31.500 USD. Năm 2003, các nhà định giá tài sản địa phương đã tính toán toàn bộ căn nhà của Buffett có giá 700.000 USD!

Warren Buffett kinh doanh gì? –  Những ngành công nghiệp và công ty mà ông đang đánh cược

Apple

warren buffett kinh doanh gi 
warren buffett kinh doanh gi

Berkshire đầu tư vào Apple trong năm 2016, bắt đầu với số tiền 1 tỷ USD do những nhà quản lý đầu tư của Buffett – Todd Combs và Ted Weschler thực hiện. Ông Buffett sau đó rót thêm tiền vào Apple và đưa Berkshire trở thành bên nắm giữ cổ phiếu phổ thông Apple lớn nhất, trị giá hơn 50 tỷ USD.

Buffett tin vào “những con hào trong kinh tế”: “Tôi chọn Apple bởi tôi chắc chắn về trí tuệ và nguồn vốn họ sử dụng nhưng quan trọng hơn là giá trị của hệ sinh thái Apple cùng tính bền vững của nó” – Buffett cho biết.

Ngân hàng

Berkshire sở hữu hàng tỷ USD cổ phần trong 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ, gồm 10% tại Bank of America và Well Fargo, hơn 1/6 lượng cổ phần tại American Express.

Ông Buffett bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008 với giá trị ban đầu chỉ bằng 1/3 so với hiện tại. Ông mua cổ phần American Express khi ngành ngân hàng khủng hoảng hồi những năm 1960.

Warren Buffett kinh doanh gì với đường sắt

Năm 2009, chưa đầy một năm sau cuộc đại suy thoái, ông Buffett mua lại công ty đường sắt Burlington Northern Santa Fe (BNSF), trả 26,5 tỷ USD cho 77,5% cổ phiếu mà Berkshire chưa sở hữu. Khi đó, ông mô tả thương vụ là “cú đặt cược vào tương lai kinh tế Mỹ”.

Bảo hiểm

Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong “thế giới” Berkshire, bảo hiểm vẫn là lĩnh vực tạo ra hơn 20% lợi nhuận hoạt động cho công ty.  

“Sức mạnh tài chính không có đối thủ của Berkshire cho phép chúng tôi linh động hơn so với các công ty P/C”- Buffett cho biết, nhắc đến nhóm công ty bảo hiểm bất động sản và tai nạn. 

Hàng không

30 năm sau khoản đầu tư đầy rắc rối vào USAir, ông Buffett không còn coi ngành công nghiệp hàng không là “cạnh tranh tự sát” về giá, sau khi một số hãng phải trải qua thủ tục phá sản và sự cạnh tranh thu hẹp.

Tuy nhiên, người bạn đồng hành lâu năm của Buffett, Phó chủ tịch Charlie Munger, lại có quan điểm khác, so sánh ngành hàng không ngày nay với ngành đường sắt thuở ban đầu.

“Đó là ngành tệ hại trong khoảng 80 năm, cuối cùng họ cũng còn 4 tuyến đường sắt lớn và kinh doanh tốt hơn. Điều tương tự đang xảy ra trong lĩnh vực hàng không”.

Berkshire hiện có gần 10% cổ phần tại American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, hơn 8% cổ phần tại United Continental.

Năng lượng

Là ngành tạo ra khoảng 10% tổng lợi nhuận của Berkshire, chủ yếu từ hoạt động truyền tải năng lượng như điện và khí đốt.

Berkshire Hathaway Energy còn là công ty mẹ của HomeServices of America – có đơn vị Berkshire Hathaway HomeServices đã trở thành nhà môi giới bất động sản lớn nhất Mỹ về doanh số và đang mở rộng ra một số nước khác.

Warren Buffett kinh doanh gì với hệ thống sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Warren Buffett kinh doanh gì với hệ thống sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Lĩnh vực kinh doanh này tạo ra hơn nửa doanh thu cho Berkshire với nhiều công ty như sơn Benjamin Moore, giày chạy bộ Brooks, kem Dairy Queen, pin Duracell, quần lót Fruit of the Loom, hóa chất Lubrizol, hàng chục tờ báo như Omaha World-Herald, Precision Castparts.

“Nhà đầu tư nhiều khi ám ảnh về chi tiết của hàng loạt doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, những ‘cái cây’ kinh tế của chúng tôi. Một số cây đã bị bệnh và khó có thể tồn tại hết thập kỷ tới. Số khác sẽ phát triển cả về kích thước và sắc đẹp”.

Những dẫn chứng trên đã đủ cho bạn thỏa mãn với câu hỏi “Warren Buffett kinh doanh gì?“ chưa. Chính vì có khả năng nhìn xa trông rộng, Buffett được mệnh danh là “Nhà tiên tri vùng Omaha”. Cũng còn một số tranh cãi và dẫn chứng đây đó. Song đa số người Mỹ và những doanh nhân quốc tế từng làm việc với ông đều suy tôn ông là nhà đầu tư lớn nhất của thế giới ở mọi thời đại.

Đầu tư gì sinh lời chỉ từ 50 triệu đồng?

Khi bắt đầu có hứng thú với đầu tư, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn với rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi kênh đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy nên, bạn đừng vì trải nghiệm của một người nào đó mà làm lung lay lý tưởng của mình. Vì biết đâu họ đã đi sai hướng hoặc đã không biết đầu tư đúng cách thì sao.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Chuyện Doanh Nhân của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chuyện doanh nhân – Những người truyền cảm hứng thành công khởi nghiệp

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.