Xu hướng đầu tư nào sẽ “lên ngôi” trong năm 2022 

Xu hướng đầu tư nào sẽ "lên ngôi" trong năm 2022 

Xu hướng đầu tư 2022 năm nay thì ngành nào sẽ lên ngôi khiến bạn có thể đầu tư thu được nhiều lợi nhuận. Nhất là sau khi đại dịch đã đang dần được kiểm soát; thì thị trường đầu tư sẽ trở nên sôi động hơn. Hãy cùng xem qua những xu hướng đầu tư nào năm nay sẽ thiên về ngành nào nhiều nhất nhé!

Điểm qua tình hình xu hướng đầu tư năm vừa qua

Năm 2021 vừa qua được đánh giá là một năm kinh tế buồn của giới đầu tư. Một phần do ảnh hưởng của đại dịch covid; một phần do sự biến động khôn lường của thị trường số. Khiến không ít người lâm vào cảnh khó khăn do mất đi thu nhập và tiền lợi nhuận. Trong đó có một số ngành chiếm ưu thế hơn và cũng thu được nhiều thắng lợi như là các tài sản kỹ thuật số. Các xu hướng đầu tư vào công nghệ thông minh mới; làn sóng đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp. Đặc biệt có sự vươn lên mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân cũng đã tạo ra một bức tranh sống động cho nền kinh tế.

Năm 2022 kế tiếp sẽ có thể được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ những làn sóng này; và bùng nổ mạnh mẽ những xu hướng đó. Tuy nhiên, thật sự không thể lường trước được các rủi ro; môi trường đầu tư tài chính có nhiều yếu tố bất định; và các nỗi lo về lạm phát tăng cao trở lại, về đại dịch chưa hoàn toàn kết thúc làm dân đầu tư cũng phải e dè.

Điểm qua tình hình xu hướng đầu tư năm vừa qua

>>> Xem thêm: Người mới phải làm sao để đầu tư chứng khoán không bị thua lỗ?

Xu hướng đầu tư năm 2022 đối với thị trường nào sẽ lên ngôi?

Cơ hội đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vận tải

Ảnh hưởng của đại dịch covid vừa qua đã tạo nhiều cơ hội để phát triển mạnh lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế; chăm lo sức khỏe cộng đồng; các loại dược phẩm, sản phẩm xanh và thân thiện môi trường; và phục vụ cho điều trị và sức khỏe đã và đang được mở rộng hơn. 

Các ngành về vận chuyển cũng là ngành nhận được nhiều ưu ái bởi nhờ đại dịch; mà đã có những bước phát triển vượt bậc. Các ban ngành đã và đang được hoàn thiện hơn. Không ngừng nâng cao các dịch vụ, thời gian vận chuyển tốt nhất; và nhanh chóng nhất cho khách hàng để tối ưu hóa chi phí tốt nhất. Thời nay nhà nhà mua sắm online, người người mua sắm online cần phải biết.

Cơ hội đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vận tải

Đầu tư góp vốn thành lập doanh nghiệp riêng

Như bạn thường biết đó thì việc làm công ăn lương sẽ không bao giờ có thể mang lại lợi nhuận khủng được. Chỉ có thể đầu tư kinh doanh và tự làm chủ mới mong có thể gia tăng thu nhập. Nếu bạn đang cảm thấy được tiềm năng ở một lĩnh vực nào đó; và ngành đang có sự tăng trưởng cao. Hay bạn tìm thấy một cá nhân; tập thể đang có lợi thế để đầu tư kinh doanh trên đà tăng trưởng mạnh mà họ cần góp vốn; thì bạn có thể tham gia đầu tư góp vốn để chia lợi nhuận mà bạn không cần bỏ nhiều công sức.

Mặc dù hình thức này mang tính rủi ro cao hơn so với những hình thức khác. Nhưng nếu thành công thì bạn có thể nhận lại lợi nhuận khá cao; và tốt hơn so với để tiền nằm yên. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ càng xu hướng đầu tư; khi tham gia hình thức này và chấp nhận rủi ro có thể xảy ra.

Đầu tư góp vốn thành lập doanh nghiệp riêng

Đầu tư vào rổ cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Các chuyên gia tư vấn Forbes khuyến nghị, cần tránh mua chỉ một mã cổ phiếu đơn thuần. Khi thị trường bắt đầu tăng điểm, rất dễ xảy ra hiệu ứng FOMO (hiệu ứng tâm lý lo sợ bỏ lỡ cơ hội khi thị trường tăng điểm); và nhà đầu tư dễ lao vào các cổ phiếu “nóng” tiếp theo; có thể là cổ phiếu IPO – phát hành lần đầu ra công chúng; hoặc cổ phiếu được rỉ tai nhau sắp lên giá.

Thay vào đó, NĐT cần ý thức được việc đầu tư vào rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) để hạn chế hiện tượng thị trường bị thao túng, lạm dụng. Một rổ là tập hợp nhiều chứng khoán có thể được giao dịch mua bán trong 1 lệnh duy nhất. Các thành phần trong rổ được chọn và dựa theo khuyến nghị từ các chuyên gia; hay được tùy chỉnh dựa trên sở thích của nhà đầu tư.

Có 2 loại rổ chứng khoán được khuyến nghị trong năm 2022: rổ đa tài sản có mức rủi ro thấp; và rổ luân chuyển ngành đa dạng với độ rủi ro trung bình.

Theo đó, các NĐT có khẩu vị rủi ro thấp có thể lựa chọn rổ nhiều tài sản. Đây có thể là sự kết hợp giữa đầu tư trái phiếu, cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF. Tái cân bằng rổ chứng khoán giúp bạn chống lại rủi ro tập trung và biến động thị trường. Lợi nhuận thu được thường chậm; nhưng bù lại ổn định và đáp ứng được mục tiêu tài chính dài hạn.

Đối với rổ luân chuyển ngành đa dạng, để xác định rổ chủ yếu dựa trên tình hình kinh tế; và sự phát triển của từng ngành khác nhau. Đơn cử như cổ phiếu nhóm ngành dược phẩm có thể sinh lời tốt trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát; nhưng vào thời điểm khác, các cổ phiếu “phòng thủ” có thể vươn lên.

Đầu tư vào doanh nghiệp ESG được định hình rõ hơn

 doanh nghiệp ESG được định hình rõ hơn

Dịch bệnh Covid-19 được xác định là chất xúc tác thêm cho sự bùng nổ xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp ESG. Theo báo cáo của Morningstar, các quỹ đầu tư bền vững tại Mỹ trong quý I/2021 đã thu hút dòng vốn kỷ lục lên đến 21,5 tỷ USD; cao hơn mốc kỷ lục trong quý (20,5 tỷ USD) ở năm 2020; và gấp 5 lần kết quả của quý I/2019.

Trên phạm vi toàn cầu, những quỹ đầu tư bền vững đã kêu gọi được lượng vốn kỷ lục 508 tỷ USD trong 3 quý đầu 2021; trong khi danh mục tài sản các quỹ này đang quản lý tăng lên đến 3,9 tỷ USD vào cuối 9/2021.

Xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp ESG được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ; và trở thành dòng chính trong những xu hướng đầu tư toàn cầu; nhất là ở bối cảnh thế giới đang nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Metaverse sẽ lấn lướt

Là ý tưởng lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ năm qua. Metaverse (vũ trụ ảo) còn được xem là cơn địa chấn ở lĩnh vực kỹ thuật số. Metaverse với trọng tâm hướng đến nhiều trải nghiệm, tài sản và môi trường ảo; đã thu hút được nguồn lực đầu tư mạnh mẽ trong suốt quá trình chuyển đổi số được thúc đẩy bởi đại dịch.

Hiểu đơn giản, Metaverse là không gian mạng công cộng khổng lồ; được xây dựng dựa trên sự giao thoa giữa thực tế tăng cường và thực tế ảo. Nó hứa hẹn mang lại 1 thế giới nhập vai; nơi hàng triệu người dùng hoặc hình đại diện kỹ thuật số của họ; có thể tham gia 1 loạt hoạt động khi làm việc, giao lưu và giải trí.

Nếu niềm tin được đặt vào những hãng công nghệ hàng đầu (Big Tech) như Amazon, Facebook, Apple, Microsoft và Google; thì Metaverse sẽ là tương lai của Internet. Các Big Tech đang dần đặt chân vào thị trường đầy hứa hẹn này. Vào 10/2021, Facebook quyết định đổi thương hiệu thành Meta. Động thái này cho thấy họ tập trung càng nhiều cho Metaverse. Microsoft, Apple, Walt Disney và Nike cũng rót hàng tỷ USD vào công nghệ Metaverse; một thị trường được dự đoán sẽ tăng 800 tỷ USD vào năm 2024, từ mốc 500 tỷ USD trong 2021.

Đối với các NĐT, năm 2022 có thể là cơ hội để họ dần bước chân vào thế giới Metaverse. Tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft đã dự đoán, Metaverse có thể sẽ làm chủ các cuộc họp văn phòng trong 2 – 3 năm tới. Đại dịch Covid-19 đã thực hiện “cách mạng hóa” nơi làm việc; khi các công ty tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa. Những thay đổi này sẽ gia tăng trong những năm tới; Bill Gates còn cho rằng, làm việc từ xa sẽ kéo nhiều người đến gần hơn với Metaverse.

Memecoin tiếp tục bùng nổ

Memecoin tiếp tục bùng nổ

Trên đà bùng nổ tiền ảo năm 2021, Memecoin được dự báo sẽ còn tiếp tục thu hút lượng lớn vốn đầu tư trong 2022. Dù chưa có cách hiểu thống nhất, nhưng khi nhắc đến Memecoin, chúng đã được nhận diện là những đồng tiền ảo; lấy cảm hứng từ các hình ảnh phổ biến trên Internet hoặc từ sự kiện diễn ra trong thực tế. Khác với những loại tiền ảo có “số má” như Bitcoin, Ethereum; Memecoin sinh ra chủ yếu với mục đích giải trí và dĩ nhiên người chơi xác định tâm thế có thể mất trắng bất cứ lúc nào.

Thế giới hiện đang lưu hành tới 124 Memecoin khác nhau; nhưng theo CoinMarkatCap.com, Dogecoin (Doge) và Shiba Inu (Shib) hiện đang đứng đầu danh mục. Thực chất, cả Doge và Shib đều lấy cảm hứng từ hình ảnh chú chó Shiba Inu. Hiện tại, theo CoinMarketCap, 2 Memecoin này đã tích lũy được lượng đủ lớn để gia nhập rổ 15 tiền ảo hàng đầu của thế giới về vốn hóa thị trường.

Khi các nhà đầu tư thế hệ Y (từ đầu thập niên 80 đến giữa thập niên 90 của thế kỷ trước); và thế hệ Z (sinh ra từ năm 1995) dần bị mê hoặc bởi trò chơi vốn thấp nhưng lãi cao; thì vốn hóa thị trường của các Memecoin đã tăng đáng kể; như Doge và Shib lên lần lượt 23 tỷ USD và 20 tỷ USD vào ngày 22/12/2021.

Memecoin có được độ phổ biến này là nhờ sự lôi kéo của những người nổi tiếng trên mạng xã hội. Tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành Hãng xe điện Tesla; nhà đầu tư “cá mập” Mark Cuban hay rapper Snoop Dogg – ngôi sao nhạc rock Gene Simmons là những người cổ vũ ồn ào nhất cho Memecoin trong năm qua. Họ đã khuếch đại khả năng tăng giá và mong muốn sở hữu Memecoin.

Các app đầu tư tài chính vẫn hút tiền

Các app đầu tư tài chính vẫn hút tiền

Năm 2021 cũng đã chứng kiến sự bùng nổ của các app đầu tư tài chính chi phí thấp hoặc miễn phí (low-cost trading apps) hay giao dịch chứng khoán; mở ra miền đất hoàn toàn mới cho giới đầu tư trên toàn cầu. Trong thời gian ngắn, app giao dịch trực tuyến phổ biến như Robinhood đã mở ra cơ hội cho hàng triệu NĐT chứng khoán; chủ yếu là các nhà giao dịch trẻ tuổi.

Các app tài chính trở nên phổ biến đối với các NĐT tự quản lý danh mục (DIY); kéo theo sự ra đời của một loạt các nền tảng giao dịch mới; tạo ra hệ sinh thái làm nền tảng cho những xu hướng đầu tư; như: từ giao dịch chứng khoán, cổ phiếu meme , tiền ảo, NFT (chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký dưới dạng một blockchain); đến tài chính phi tập trung (DeFi).

Người dùng chuộng app giao dịch phí thấp hoặc miễn phí vì giao diện dễ dùng, không tốn hoa hồng; không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu và quyền truy cập giao dịch nhanh gọn trong vài giây. Điều này đã lôi kéo được dòng tiền đầu tư tiền ảo như một dạng tài sản đầu tư.

Thậm chí, nhờ các app này, ngay cả những Memecoin tưởng vô giá trị cũng đã có những quãng ngày vui vẻ; khi các nhà đầu tư truy cập qua các app trên smartphone; và tham gia vào cơn xuống tiền điên cuồng theo hiệu ứng FOMO; nhằm theo đuổi lợi nhuận cao như Bitcoin.

Nếu nhìn vào quỹ đạo phát triển của chúng, các app giao dịch chi phí thấp sẽ chẳng thể đi đến đâu. Nhưng nếu đại dịch Covid-19 toàn cầu không thể hạ bệ sự bùng nổ của các app giao dịch chi phí thấp; thì thật khó để bác bỏ quan điểm rằng, 2022 sẽ lại là năm “bom tấn” nữa của các app này.

Trên đây là những kênh sinh lời có thể dẫn đầu trong xu hướng kinh tế năm 2022. Bạn có thể tham khảo để có hướng đi đúng và thu được lợi nhuận cao nhé!

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là gì và ai cần đến dịch vụ này?

TÌM HIỂU NGAY