Ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7

Ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7

Tháng 7 âm lịch còn được gọi là “Tháng cô hồn” được người đời quan niệm rằng là tháng “xui nhất” trong năm. Tuy là vậy nhưng trong tháng này còn có một ngày rất đặc biệt. Đó là ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7. Tại sao lại có ngày này? Nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa ra sao? Hãy cùng group29khoinghiep tìm hiểu nhé. 

Ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 là gì?

Theo văn hóa của người Việt từ xa xưa, ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được xem là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân. Đây cũng được coi là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân. Thế nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không chốn ở, không nơi nương tựa, không có thân nhân. Để các vong hồn có cơ hội xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

lễ vu lan rằm tháng 7

Ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 còn là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ và tìm về với cội nguồn yêu thương. Trong những ngày này, người dân dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu lan đều thành kính. Và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài lên ngực áo vô cùng trang trọng.

>>> Nguồn gốc và những điều cấm kỵ tháng cô hồn không nên làm gì?

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Tương truyền, mẹ của Mục Kiền Liên là một người rất tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Thường ngày, bà nấu đồ ăn phung phí và làm vương vãi khắp nơi, không quý trọng lương thực. Thế nhưng con trai bà, cậu bé Mục Kiền Liên, lại là một người có tính cách trái ngược hoàn toàn với mẹ. Với bản tính hiền lành, chịu thương chịu khó. Cậu luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi, rửa sạch và ăn lại. Cậu cũng được mọi người xung quanh yêu mến và khen ngợi hết lời.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan

Khi mẹ qua đời, cậu đã xin xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, cậu đã dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi. Và vô tình bắt gặp mẹ nơi địa ngục. Bà ta lúc này tóc tai rối xù, thân hình gầy còm chỉ còn da bọc xương. Úp mặt xuống đất không thể ngẩng đầu lên. Quá đau xót, ông bật khóc và dâng một bát cơm cho mẹ ăn đỡ đói. Thế nhưng, khi bà vừa đưa cơm đến miệng thì cơm đã biến thành lửa đỏ. Đau lòng và bất lực trước thảm cảnh của mẹ. Mục Kiền Liên đã quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Phật.

Ngài đã chỉ cho cậu cứ đến ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Cậu phải mời tất cả nhà sư và làm lễ cúng Tam Bảo để cầu phước cứu mẹ. Từ đó, ngày rằm tháng Bảy trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7

Trong nhiều năm trở lại đây, ngày lễ Vu Lan đã trở thành một đại lễ. Nhiều nơi tổ chức kéo dài suốt cả tháng 7 âm lịch. Với nghi thức bông hồng cài trên áo chính là để tưởng nhớ những người mẹ đã tạ thế. Và đồng thời tôn vinh những người mẹ còn lại trên thế gian này.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 

Trong nghi thức buổi lễ, các Phật tử với hai giỏ hoa hồng trên tay. Một giỏ màu đỏ và một giỏ màu trắng sẽ được cài lên áo của những người đến chùa tham dự lễ. Hoa hồng chính là biểu tượng cho sự cao quý và một tình yêu bất diệt. Nếu như người nào không còn cha mẹ thì cài hoa hồng màu trắng. Người nào còn đầy đủ cha mẹ thì cài hoa hồng màu đỏ. Và người nào chỉ còn mỗi cha hoặc mẹ thì sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày lễ Vu lan rằm tháng 7. Và hơn nữa cũng muốn nhắc nhở bạn về công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc làm cha mẹ. Chính vì vậy ai còn cha mẹ hãy yêu thương, chăm sóc họ thật nhiều. Và đừng quên thể hiện tình cảm cùng những lời chúc tốt đẹp đến cha mẹ của mình trong ngày này các bạn nhé.

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày lễ thất tịch là gì? Lễ thất tịch có ý nghĩa gì và nguồn gốc từ đâu?

TÌM HIỂU NGAY